Kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại TX.Đức Phổ

19:33, 06/04/2024
.
(Baoquangngai.vn)- Sáng 6/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền đã đi kiểm tra công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại TX.Đức Phổ.
 
Thị xã Đức Phổ hiện có gần 1.950 tàu cá, trong đó có 1.319 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên, trong đó có 68 tàu cá có nguy cơ cao vi phạm khai thác IUU. Có 32 tàu có chiều dài từ 15m trở lên chưa lắp thiết bị giám sát hành trình. Đây chủ yếu là các tàu hoạt động kém hiệu quả, đang nằm bờ và tàu cá hoạt động ở ngoài tỉnh, nhiều năm không về địa phương. 
 
Trong thời gian qua, công tác tuyên truyền, kiểm tra, kiểm soát tàu cá được lực lượng bộ đội biên phòng và Ban Quản lý cảng cá Sa Huỳnh thực hiện nghiêm túc. Từ đầu năm 2024 đến nay, lực lượng biên phòng đã xử phạt 6 tàu cá vi phạm, với số tiền 130 triệu đồng và tước 4 chứng chỉ thuyền trưởng. 
 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền trao cờ Tổ quốc và nhắc nhở ngư dân tuân thủ các quy định về khai thác hải sản trên biển.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền tặng cờ Tổ quốc và nhắc nhở ngư dân tuân thủ các quy định về khai thác hải sản trên biển.

Qua kiểm tra thực tế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền đánh giá cao công tác chống khai thác IUU ở TX.Đức Phổ. Đồng chí cũng thông tin đến bà con ngư dân, dự kiến cuối tháng 4/2024, Đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu (EC) sẽ đến Việt Nam để kiểm tra công tác chống khai thác IUU. Đây là cơ hội để Việt Nam gỡ "thẻ vàng" thủy sản.

Vì vậy, bà con ngư dân phải tuân thủ các quy định khi hành nghề trên biển, không khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài. UBND TX.Đức Phổ và các lực lượng chức năng tăng cường công tác tuyên truyền, phối hợp kiểm soát chặt chẽ các tàu cá. Đặc biệt là những tàu cá đi đánh bắt nhiều năm không về địa phương, tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, tàu cá 3 không, tàu có nguy cơ cao vi phạm khai thác IUU. Tuyệt đối không cho xuất bến đối với các tàu cá chưa đủ các hồ sơ, giấy tờ và thiết bị theo quy định.
 
*Cũng trong sáng 6/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền đi kiểm tra Nhà máy nước Sa Huỳnh và dự án Cầu Thạnh Đức, phường Phổ Thạnh. 
 
Nhà máy nước Sa Huỳnh có công suất thiết kế là 2.500m3/ngày đêm, vốn đầu tư 60 tỷ đồng. Đến nay, Công ty CP Dịch vụ cấp nước Sa Huỳnh đã xây dựng hoàn thành và đưa nhà máy vào hoạt động từ đầu năm 2024.
 
Qua kiểm tra thực tế và gặp gỡ người dân, đồng chí yêu cầu chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để 100% người dân sử dụng nước sạch từ nhà máy cung cấp trong sinh hoạt hằng ngày nhằm đảm bảo sức khỏe.
 
Kiểm tra tại Nhà máy nước Sa Huỳnh, phường Phổ Thạnh (TX.Đức Phổ).
Kiểm tra tại Nhà máy nước Sa Huỳnh, phường Phổ Thạnh.

Dự án Cầu Thạnh Đức có tổng mức đầu tư 206 tỷ đồng, được khởi công xây dựng vào ngày 28/11/2023. Thời gian thực hiện dự án là 440 ngày. Các đơn vị thi công đang huy động nhân lực, vật lực đẩy nhanh tiến độ thi công công trình để đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ đề ra. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền nhấn mạnh, đây là công trình trọng điểm của TX.Đức Phổ. Hiện nay, chính quyền địa phương đã hoàn thành việc giải phóng mặt bằng, chủ đầu tư đã sẵn sàng tạm ứng kinh phí cho các đơn vị thi công khi đảm bảo tiến độ.
 
Kiểm tra thực tế tại Dự án Cầu Thạnh Đức, phường Phổ Thạnh (TX.Đức Phổ).
Kiểm tra thực tế tại dự án Cầu Thạnh Đức, phường Phổ Thạnh.

Các đơn vị thi công phải tận dụng thời tiết thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ thi công công trình. Chủ đầu tư phải thường xuyên theo dõi, đôn đốc các nhà thầu; tổ chức giao ban hằng tuần, hằng quý để kịp thời nắm bắt, tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị thi công, đảm bảo dự án về đích đúng tiến độ.

 
Tin, ảnh: ÁI KIỀU

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 
Xuất bản lúc: 19:33, 06/04/2024

Ý kiến bạn đọc


.