Chống khai thác IUU đồng bộ

15:30, 13/03/2024
.

(Báo Quảng Ngãi)- Hiện nay, cả nước đang trong đợt cao điểm triển khai công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Quảng Ngãi cũng đang tập trung chỉ đạo các địa phương, các ngành chức năng tập trung triển khai thực hiện để cùng với các tỉnh, thành phố trong cả nước gỡ được “thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu (EC).

Giám đốc Sở NN&PTNT Hồ Trọng Phương, Phó Ban chỉ đạo về chống khai thác IUU tỉnh cho biết, tổng số tàu cá của tỉnh đã được nhập vào hệ thống dữ liệu tàu cá quốc gia (VN Fishbase) trên 4.240 tàu, với tổng công suất trên 1,7 triệu CV. Trong đó, tàu từ 15m trở lên có 3.099 tàu và hơn 99% số tàu đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.

Thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh về chống khai thác IUU cũng đã chuyển danh sách tàu cá có nguy cơ vi phạm IUU cao gồm 610 tàu để các lực lượng chức năng theo dõi, quản lý chặt chẽ. Trong đó, TP.Quảng Ngãi 223 tàu; Bình Sơn 220 tàu;  Lý Sơn 79 tàu; TX.Đức Phổ 70 tàu và Mộ Đức 18 tàu.

Cán bộ Ban Quản lý cảng cá Tịnh Kỳ (TP.Quảng Ngãi) tuyên truyền, nhắc nhở ngư dân chấp hành quy định của pháp luật khi đánh bắt trên biển.  							              ẢNH: MỸ HOA
Cán bộ Ban Quản lý cảng cá Tịnh Kỳ (TP.Quảng Ngãi) tuyên truyền, nhắc nhở ngư dân chấp hành quy định của pháp luật khi đánh bắt trên biển. Ảnh: MỸ HOA

Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cũng đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2, lực lượng công an và chính quyền các địa phương để theo dõi việc hoạt động của tàu cá. Phối hợp với Chi cục Thủy sản rà soát, kiểm tra toàn bộ tàu thuyền đánh bắt trên biển, nhất là tàu đánh bắt xa bờ. Đồng thời, chỉ đạo cho lực lượng bộ đội biên phòng phối hợp với Ban quản lý các cảng cá truy xuất nguồn gốc thủy sản đánh bắt. Các đồn, trạm kiểm soát biên phòng thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra tàu cá xuất nhập bến, kiên quyết không cho tàu cá không đảm bảo thủ tục xuất bến. Đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm ở mức cao nhất.

Trung tá Phạm Lợi - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Phổ Quang (TX.Đức Phổ) cho hay, tổng số tàu đánh cá của phường Phổ Quang và xã Phổ An là 643 chiếc. Trong đó, có 376 tàu dài 15m trở lên. Theo chỉ đạo của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, đồn đã đẩy mạnh tuyên truyền với nhiều hình thức cho ngư dân hiểu các quy định đánh bắt, đồng thời đã kết nối thông tin từ lực lượng cảnh sát biển, Cục Kiểm ngư để theo dõi việc đánh bắt trên biển. Mặt khác, Đồn Biên phòng cũng tăng cường kiểm tra thiết bị giám sát hành trình. Những con tàu thiết bị hành trình không đảm bảo thì kiên quyết không cho xuất bến.

Các huyện, thị xã, thành phố ven biển cũng đã chỉ đạo cho chính quyền các xã, thị trấn linh hoạt trong việc tuyên truyền thông qua Hội Nghề cá, tổ chức cấp phát tờ rơi, phát sóng về chỉ thị của trung ương, của tỉnh về công tác chống khai thác IUU. Nhiều địa phương còn tổ chức họp ngư dân để tuyên truyền về việc thực hiện nghiêm công tác phòng, chống khai thác IUU, vận động những chủ tàu đánh bắt xa bờ cam kết không vi phạm

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền - Trưởng Ban chỉ đạo về chống khai thác IUU tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trong đợt cao điểm triển khai công tác phòng, chống khai thác IUU lần này, các ngành và các địa phương đã triển khai đồng bộ hơn. Theo dự kiến, Đoàn thanh tra của Ủy ban Châu Âu (EC) sẽ làm việc với tỉnh vào tháng 4 tới, nên công tác này cần được triển khai chu đáo hơn. 

TRƯỜNG AN

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 

Xuất bản lúc: 15:30, 13/03/2024

Ý kiến bạn đọc


.