Cảnh giác với sạt lở núi

14:05, 07/08/2023
.

(Báo Quảng Ngãi)- Liên tiếp những ngày qua, sạt lở núi, sụt lún đất đã xảy ra ở nhiều nơi. Thậm chí, điểm sạt lở xuất hiện ngay tại những chỗ tưởng chừng nền đất đã ổn định sau nhiều năm con đường đã được mở rộng, cỏ cây đã mọc um tùm ở các bờ ta luy dương - nơi đã được khoét sâu để mở rộng đường đèo.

Cảm giác an toàn khi nhìn những nơi khoét núi để mở rộng đường, nền đất ổn định đã khiến không ít người chủ quan. Sau nhiều tháng nắng hạn, đất ở những vách núi bị san ủi ấy trở nên khô khốc. Chỉ cần vài trận mưa lớn, sau khi đã hút nhiều nước, đất bắt đầu nhão ra. Đặc điểm của các vách núi vùng miền Trung - Tây Nguyên là đất đá xen lẫn chứ không phải nền đá liền mạch như vùng Tây Bắc. Vì vậy, sự gắn kết địa chất ở đây rất lỏng lẻo, chỉ cần một điểm trong kết cấu bị nước luồn vào là sẽ bị phá vỡ từng mảng ngay. Cả một ngọn núi với hàng vạn mét khối đất đá đổ ập xuống, lấp hết nền đường, thậm chí xóa sổ luôn cả một quãng đường vài trăm mét là điều vẫn thường xảy ra ở những tuyến đường vùng cao. Đường Hồ Chí Minh đoạn qua Bắc Tây Nguyên - nơi có dãy Trường Sơn chắn ngang là một ví dụ. Cứ sau mỗi mùa mưa là xuất hiện nhiều điểm nghẽn do sạt lở núi.

Điều ngạc nhiên là, không ít điểm dừng chân, nơi nghỉ ngơi của người dân hay lực lượng chức năng được xây dựng ngay dưới chân các vách núi đã được đào khoét để mở đường. Nhiều vụ sạt lở núi vùi lấp cả một lán trại, cuốn phăng hàng chục người xuống vực sâu đã từng xảy ra như vụ lở núi ở huyện vùng cao Sơn Tây (Quảng Ngãi) năm 1999 làm nhiều người chết. Hay mới đây, sạt lở nghiêm trọng ở đèo Bảo Lộc (Lâm Đồng) đã xuất hiện tại điểm chốt của cảnh sát giao thông, gây thiệt hại về người.

Thời tiết ngày càng cực đoan, diễn biến bất thường. Vì vậy, người dân và các lực lượng chức năng phải luôn cảnh giác với tình trạng sạt lở, kể cả thời điểm mới bắt đầu mùa mưa.

Để tránh các trường hợp không may xảy ra, tốt nhất là, khi thấy mưa to, người đang ở tại các nơi dễ sạt lở, thậm chí ở những nơi có vẻ chắc chắn cũng phải di dời. Hoặc là ở các vách núi mà có công trình nhà ở bên dưới thì phải bê tông kiên cố chứ không nên tin tưởng vào nền địa chất có vẻ như đã ổn định để rồi phải đối mặt với nhiều hiểm nguy.

TRẦN ĐĂNG
 

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 

Xuất bản lúc: 14:05, 07/08/2023

Ý kiến bạn đọc


.