Ông Donald Trump trúng đòn mạnh

09:36, 07/02/2024
.

Ông Donald Trump gặp thất bại pháp lý mới nhất giữa lúc ông đang dẫn đầu cuộc đua trở thành ứng viên tổng thống chính thức của Đảng Cộng hòa.

Theo đài CNN và CNBC, ông Donald Trump không được hưởng quyền miễn trừ truy tố về các cáo buộc hình sự liên quan đến nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Phán quyết trên được hội đồng gồm 3 thẩm phán thuộc Tòa phúc thẩm liên bang khu vực quận Columbia đưa ra hôm 6-2.

“Chúng tôi đã cân bằng các lợi ích của cựu Tổng thống Trump về quyền miễn trừ hành pháp đối với các lợi ích công quan trọng. Những lợi ích công như thế ủng hộ việc cho phép tiến hành cuộc truy tố này” – hội đồng 3 thẩm phán viết trong bản ý kiến dài 57 trang.

Ông Donald Trump trong một lần tranh cử ở bang New Hampshire - Mỹ gần đây. Ảnh: REUTERS
Ông Donald Trump trong một lần tranh cử ở bang New Hampshire - Mỹ gần đây. Ảnh: REUTERS

Tranh cãi về quyền miễn trừ truy tố của ông Trump xuất phát từ vụ kiện do công tố viên đặc biệt Jack Smith phụ trách tại tòa án ở thủ đô Washington.

Ông Trump bị cáo buộc 4 tội danh, trong đó có âm mưu lừa gạt nước Mỹ và âm mưu cản trở một thủ tục chính thức. Cựu Tổng thống Trump đã không nhận tội.

    Ông Trump thua kiện, bị yêu cầu bồi thường hơn 83 triệu USD cho 1 cựu nhà báo

Đây được xem là thất bại pháp lý mới nhất của ông Trump, hiện dẫn đầu cuộc đua trở thành ứng viên tổng thống chính thức của Đảng Cộng hòa. Theo đài CNBC, cựu tổng thống Mỹ dự kiến nhanh chóng đề nghị Tòa án Tối cao đảo ngược phán quyết trên.

Trước mắt, ông Steven Cheung, phát ngôn viên chiến dịch tranh cử của ông Trump, chỉ trích phán quyết mới nhất khi cho rằng nếu không có quyền miễn trừ tổng thống "hoàn toàn", mọi tổng thống tương lai sau khi rời Nhà Trắng sẽ bị đảng đối lập truy tố lập tức.

Theo NLĐO

 

Xuất bản lúc: 09:36, 07/02/2024

Ý kiến bạn đọc


.