Liên hợp quốc kêu gọi viện trợ 4 tỷ USD cho Yemen

08:40, 04/02/2024
.

Liên hợp quốc kêu gọi viện trợ 4 tỷ USD nhằm trợ giúp nhân đạo trong năm 2024 cho Yemen - quốc gia đang chịu sự tàn phá của cuộc xung đột kéo dài gần một thập kỷ. Tuyên bố của Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo (OCHA) cho biết kế hoạch gồm 2,7 tỷ USD dành cho các dịch vụ bảo vệ, hỗ trợ cứu người và 1,3 tỷ USD để phát triển bền vững.

Người dân Yemen nhận lương thực cứu trợ.
Người dân Yemen nhận lương thực cứu trợ.

Điều phối viên của OCHA, ông Peter Hawkins, nhấn mạnh, hơn 18,2 triệu thường dân Yemen đang cần hỗ trợ khẩn cấp khi phải hứng chịu hậu quả nặng nề trong hơn chín năm xung đột, suy thoái kinh tế, các dịch vụ và cơ sở hạ tầng công gián đoạn nghiêm trọng, cũng như những tác động của tình trạng biến đổi khí hậu. Do đó, ông kêu gọi tiếp tục hỗ trợ khẩn cấp để bảo vệ mạng sống, xây dựng năng lực thích ứng và hỗ trợ các biện pháp bền vững.

Yemen đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới với hàng trăm nghìn người thiệt mạng do xung đột bùng phát kể từ năm 2014. Liên hợp quốc coi cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Yemen là một trong những cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất thế giới. Ước tính khoảng 17,6 triệu người dân nước này sẽ phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực trầm trọng trong năm 2024.

Liên quan tình trạng mất an ninh trên Biển Đỏ, Bộ trưởng Ngoại giao Yemen Ahmed Awad bin Mubarak hối thúc Liên minh châu Âu (EU) gia tăng sức ép với Houthi, khi lực lượng này đang tấn công các tàu thương mại. Bên cạnh đó, ông Mubarak kêu gọi EU viện trợ nhân đạo và hỗ trợ Yemen xây dựng lực lượng bảo vệ bờ biển.

Trong khi đó, Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ ngày 1/2 thông báo tàu USS Carney của hải quân nước này đã bắn hạ một tên lửa đạn đạo chống hạm và ba máy bay không người lái được triển khai từ các khu vực do lực lượng Houthi kiểm soát ở Yemen. Quân đội Mỹ đánh giá, các máy bay không người lái trên là nguy cơ đối với tàu buôn và tàu hải quân Mỹ trong khu vực.

Theo Nhandan.vn


 

Xuất bản lúc: 08:40, 04/02/2024

Ý kiến bạn đọc


.