Tàu đổ bộ Mặt Trăng của Nhật Bản hoạt động trở lại

14:40, 30/01/2024
.

Tàu đổ bộ thông minh khảo sát Mặt Trăng (SLIM) của Nhật Bản đã hoạt động trở lại, tiếp tục thực hiện sứ mệnh trên bề mặt Mặt Trăng.
 

Tàu đổ bộ thông minh khảo sát Mặt Trăng (SLIM) của Nhật Bản. (Nguồn: JAXA)
Tàu đổ bộ thông minh khảo sát Mặt Trăng (SLIM) của Nhật Bản. (Nguồn: JAXA)

Ngày 29/1, Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) cho biết tàu đổ bộ thông minh khảo sát Mặt Trăng (SLIM) của nước này đã hoạt động trở lại, tiếp tục thực hiện sứ mệnh trên bề mặt Mặt Trăng.

JAXA cho rằng hệ thống pin Mặt Trời của SLIM đã hoạt động trở lại sau thời gian không tạo ra điện do các tấm pin không hướng về phía Mặt Trời như kế hoạch.

JAXA đã liên lạc được với SLIM từ đêm 28/1 và tàu đổ bộ Mặt Trăng này đã chụp được ảnh các tảng đá.

Trước đó, JAXA cho biết SLIM có khả năng tạo ra năng lượng nhờ sự thay đổi hướng của ánh sáng Mặt Trời. Theo JAXA, nếu ánh sáng Mặt Trời chiếu vào Mặt Trăng từ phía Tây, pin Mặt Trời có thể phát điện.

Sáng 20/1, JAXA thông báo SLIM đã hạ cánh thành công xuống bề mặt Mặt Trăng. Vị trí hạ cánh đạt độ chính xác chưa từng thấy, dưới 10m, có thể khoảng từ 3-4m, tính từ địa điểm dự kiến, Theo đó, Nhật Bản đã trở thành quốc gia thứ 5 có tàu vũ trụ đổ bộ Mặt Trăng, sau Liên Xô, Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ.

Tuy nhiên, sau khi tàu hạ cánh, JAXA không xác định được hệ thống pin Mặt Trời của tàu có phát điện hay không.

Ngày 22/1, JAXA cho biết đã tắt nguồn điện của SLIM để khởi động lại, sau khi đã hoàn thành việc truyền dữ liệu kỹ thuật và hình ảnh thu được trong quá trình hạ cánh cũng như trên bề mặt Mặt Trăng.
 

Theo Nhandan.vn

 

Xuất bản lúc: 14:40, 30/01/2024

Ý kiến bạn đọc


.