Mỹ không kích phá hủy 5 tên lửa lớn của Houthi ở Yemen

15:05, 05/02/2024
.

Quân đội Mỹ đã thực hiện cuộc không kích dưới danh nghĩa tự vệ, nhắm vào 5 tên lửa của Houthi ở Yemen.

Tên lửa hành trình Tomahawk được phóng từ tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Gravely của hải quân Mỹ, hướng về phía Houthi ở Yemen, ngày 3-2 - Ảnh: REUTERS
Tên lửa hành trình Tomahawk được phóng từ tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Gravely của hải quân Mỹ, hướng về phía Houthi ở Yemen, ngày 3/2. Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, các tên lửa của Houthi bị phá hủy được cho là dùng để tấn công trên bộ và tàu thuyền ở Biển Đỏ.

Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ (CENTCOM) cho biết đã "tiến hành tấn công để tự vệ trước một tên lửa hành trình tấn công mặt đất của Houthi" và sau đó tấn công "bốn tên lửa hành trình chống hạm, tất cả đều được chuẩn bị phóng vào các tàu ở Biển Đỏ".

Lực lượng Mỹ "đã xác định được tên lửa ở các khu vực do Houthi kiểm soát ở Yemen và xác định rằng chúng tiềm ẩn khả năng gây ra mối đe dọa đối với các tàu hải quân và tàu hàng của Mỹ trong khu vực", CENTCOM cho biết thêm.

Cuộc tấn công của Mỹ diễn ra một ngày sau khi liên minh Mỹ - Anh tiến hành một loạt các cuộc không kích nhằm vào Houthi ở Yemen hôm 3/2. Đây là đợt tấn công chung lần thứ 3 của Mỹ - Anh nhằm đáp trả việc Houthi liên tục cản trợ hoạt động hàng hải ở Biển Đỏ.

Houthi bắt đầu tấn công vào tàu hàng trên Biển Đỏ vào tháng 11/2023, cụ thể là các tàu liên kết với Israel, để thể hiện sự ủng hộ với người Palestine ở Dải Gaza.

Gaza đang bị tàn phá bởi xung đột giữa Israel và Hamas. Sự bất bình trước chiến dịch tấn công vào Gaza của Israel đã lan ra khắp Trung Đông, gây ra bạo lực liên quan đến các lực lượng được Iran hậu thuẫn ở Lebanon, Iraq, Syria và Yemen.

Ngày 28/1, một máy bay không người lái đã đâm vào căn cứ ở Jordan khiến 3 binh sĩ Mỹ thiệt mạng và làm bị thương hơn 40 người.

Washington đổ trách nhiệm cho các lực lượng được Iran hậu thuẫn, sau đó tấn công đáp trả vào các mục tiêu liên quan đến Iran ở Syria và Iraq.

Theo Tuoitre.vn

 

Xuất bản lúc: 15:05, 05/02/2024

Ý kiến bạn đọc


.