Cháy rừng lớn nhất lịch sử Chile, ít nhất 51 người chết

08:09, 05/02/2024
.

Giới chức Chile cho biết ít nhất 51 người đã thiệt mạng trong thảm họa cháy rừng lớn nhất lịch sử nước này, đồng thời cảnh báo số người chết có thể còn tăng lên.

Theo CNN ngày 4/2, Tổng thống Chile Gabriel Boric đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở miền Trung và miền Nam sau khi cháy rừng nhấn chìm nhiều thành phố ven biển trong khói bụi và buộc nhiều người phải rời bỏ nhà cửa.

"Số nạn nhân chắc chắn sẽ tăng lên trong những giờ tới", Tổng thống Gabriel Boric cho biết trong một tuyên bố trên truyền hình hôm 3/2 (giờ địa phương), đồng thời thêm rằng Bộ Quốc phòng sẽ triển khai thêm nhiều đơn vị quân đội đến các khu vực bị ảnh hưởng "với tất cả nguồn lực sẵn có".

Dòng xe nối nhau đi sơ tán do cháy rừng - Ảnh: CNN
Dòng xe nối nhau đi sơ tán do cháy rừng - Ảnh: CNN

Tại các tỉnh Marga Marga và Valparaíso, lệnh giới nghiêm đã được áp dụng ở một số khu vực từ 8h sáng đến trưa theo giờ địa phương để tạo điều kiện thuận lợi cho việc cung cấp khẩn cấp nhu yếu phẩm, đặc biệt là nhiên liệu, tới những nơi bị ảnh hưởng.

Bộ trưởng Nội vụ Carolina Toha cho biết khoảng 92 đám cháy đang bùng phát ở nhiều nơi trên cả nước và ảnh hưởng đến khoảng 43.000 ha rừng. Đến nay lực lượng cứu hỏa đã kiểm soát được 40 đám cháy và vẫn đang cố gắng dập tắt 29 đám cháy khác.

Cho đến nay, ít nhất một người đàn ông ở thành phố Talca đã bị bắt liên quan đến cháy rừng, đài CNN Chile đưa tin. Theo cảnh sát, người đàn ông trên đã sơ ý gây cháy khi đang hàn và lửa lan sang đồng cỏ gần đó.

Theo thị trưởng thành phố Talca, các đội cứu hộ khẩn cấp đang ưu tiên giải quyết các đám cháy ở thành phố cảng Valparaíso vì vị trí gần các khu vực đô thị và khoảng 372 cư dân đã được báo cáo mất tích.

Nhà chức trách cũng cho hay các đám cháy rừng ở Valparaíso đã làm hư hại khoảng 1.100 ngôi nhà.

"Mối lo ngại lớn nhất là một số đám cháy xảy ra ở rất gần khu đô thị, tiếp giáp với các khu đô thị và do đó có khả năng rất cao ảnh hưởng đến người dân, nhà cửa và các công trình", Bộ trưởng Toha nói.

Theo Tuoitre.vn

 

Xuất bản lúc: 08:09, 05/02/2024

Ý kiến bạn đọc


.