Tổng thư ký Liên hợp quốc: Xung đột Ukraine chưa có hồi kết 

08:37, 09/09/2023
.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nói rằng không có hy vọng về một giải pháp hòa bình cho xung đột ở Ukraine trong tương lai gần.

Hôm 8/9, phát biểu tại cuộc họp báo trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G20 ở New Delhi, Ấn Độ, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nói: “Tôi không hy vọng sẽ có giải pháp hòa bình trước mắt. Tôi nghĩ Nga và Ukraine vẫn quyết định tiếp tục cuộc xung đột".

Trong những tháng gần đây, lực lượng quân đội Ukraine đã huy động 66.000 quân và 7.600 thiết bị hạng nặng để tiến hành cuộc phản công, cố gắng xuyên thủng hệ thống phòng thủ của Nga ở khu vực Kherson và Donetsk.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Ảnh: AP)
Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Ảnh: AP)

Dù phương Tây đánh giá cuộc phản công của Ukraine là một thất bại, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky vẫn khẳng định quân đội nước này sẽ giành lại các khu vực do Nga kiểm soát.

Trong nhiều tháng qua, một số quốc gia châu Phi cũng như Brazil và Trung Quốc đã đưa ra tầm nhìn nhằm đạt được hòa bình giữa Kiev và Moskva.  

Phát biểu trong cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Sochi mới đây, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói Ankara “sẵn sàng làm tất cả trong khả năng để giải quyết vấn đề này và đóng vai trò trung gian hòa giải”.  

Về phần mình, ông Putin nói Nga chưa bao giờ từ chối bất kỳ nỗ lực hòa giải nào, kể cả nỗ lực của Trung Quốc, các quốc gia châu Phi và Thổ Nhĩ Kỳ. "Nga chưa bao giờ từ chối đàm phán. Lần này chúng tôi cũng không từ chối", nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh. 

Xung đột Nga - Ukraine tiếp diễn chưa có hồi kết. Hai bên vẫn tiến hành các đòn đáp trả lẫn nhau thời gian gần đây. Nhiều đề xuất hoà bình đã được đưa ra song chưa mang lại kết quả do khác biệt về quan điểm giữa Nga và Ukraine.

Phương Tây liên tục bơm vũ khí cho Ukraine đối đầu Nga. Moskva cho rằng, quyết định của Mỹ và các nước NATO cung cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine khiến cho đàm phán giữa Nga và Ukraine trở nên vô nghĩa.

Nga nhiều lần cáo buộc Mỹ và đồng minh tìm cách cố tình kéo dài cuộc xung đột, cảnh báo phương Tây không cung cấp vũ khí cho Ukraine, đồng thời nhấn mạnh điều này sẽ chỉ làm leo thang xung đột và gây thương vong không đáng có mà không thay đổi được cục diện chiến sự.

Theo KÔNG ANH/VTC.vn

 

Xuất bản lúc: 08:37, 09/09/2023

Ý kiến bạn đọc


.