Ấn Độ tung chiến đấu cơ, pháo hạng nặng bảo vệ thượng đỉnh G20

08:40, 08/09/2023
.

Trước khi lãnh đạo các nước giàu mạnh nhất thế giới đến New Delhi để dự Hội nghị thượng đỉnh G20, Ấn Độ triển khai máy bay chiến đấu trực quanh thủ đô, vẽ tranh tường trên đường hầm và xua đuổi đàn khỉ khỏi các tòa nhà chính phủ.

Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu (G20) diễn ra trong ngày 9 và 10/9.

Đây là cột mốc được Ấn Độ chờ đợi từ lâu bởi lẽ Thủ tướng Narendra Modi đang nỗ lực định vị quốc gia như một siêu cường mới nổi, với tầm ảnh hưởng có thể giúp tháo gỡ những căng thẳng địa chính trị, suy thoái kinh tế, giá lương thực và năng lượng tăng cao.

Cuối tuần này, ông Modi sẽ thể hiện điều đó khi chào đón Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Anh Rishi Runak cùng nhiều nhà lãnh đạo đến dự một trong những sự kiện toàn cầu quan trọng nhất của năm.

Tuy nhiên, thành công của hội nghị không chỉ cần ngoại giao thông minh. Nhiều tháng qua, giới chức Ấn Độ cố gắng tìm ra cách tốt nhất để bảo đảm an toàn cho New Delhi. Đây là thành phố đông đúc và ô nhiễm với 20 triệu dân, có những pháo đài cổ thời Mugul nằm ngay sát đường cao tốc đầy xe buýt, ô tô và xe kéo.

Trang trí chào mừng Hội nghị thượng đỉnh G20 tại New Delhi, Ấn Độ. Ảnh : AP
Trang trí chào mừng Hội nghị thượng đỉnh G20 tại New Delhi, Ấn Độ. Ảnh : AP

Tâm điểm cần bảo vệ là trung tâm New Delhi. Khu vực này rộng gần 43 km2, nổi tiếng với những công viên được cắt tỉa cẩn thận, có những tượng đài bằng đá sa thạch và nhà gỗ dành cho giới thượng lưu.

Địa điểm tổ chức Hội nghị thượng đỉnh G20 năm nay rất hoành tráng. Các nhà lãnh đạo thế giới sẽ gặp nhau tại trung tâm triển lãm và hội nghị đã được tân trang, có diện tích lớn hơn nhà hát Opera Sydney của Úc, sử dụng thiết kế của Công ty Aedas (có tên tuổi gắn liền với vịnh Marina nổi tiếng của Singapore). Toàn bộ quá trình cải tạo mất 4 năm rưỡi với chi phí 326 triệu USD.

Để giảm tải giao thông, chính quyền yêu cầu các trường học, ngân hàng, hầu hết doanh nghiệp tư nhân và nhiều cơ quan chính phủ đóng cửa. Đường nối với các bang lân cận cũng sẽ bị tạm đóng.

Hơn 100.000 cảnh sát và nhân viên an ninh được điều động bảo đảm trật tự. Pháo hạng nặng, camera sử dụng trí tuệ nhân tạo, thiết bị gây nhiễu và chó nghiệp vụ cũng được sử dụng. Theo lệnh của cảnh sát New Delhi, khinh khí cầu và dù lượn bị cấm bay phía trên thành phố cho đến ngày 12-9.

Để bảo vệ các nhà lãnh đạo, các lực lượng vũ trang sẽ triển khai đội biệt kích, lính bắn tỉa, đội xử lý bom mìn, đội phát hiện chất nổ, công nghệ chống máy bay không người lái, đội phản ứng nhanh với các mối đe dọa hóa học và hạt nhân, máy bay giám sát tầm xa và máy bay chiến đấu.

Bên cạnh đó, để xua đuổi hàng ngàn con khỉ nhỏ lảng vảng gần các văn phòng chính phủ và ăn trộm thức ăn của người đi bộ, giới chức Ấn Độ cho đặt trên vỉa hè những hình cắt kích thước thật của loài voọc mặt đen lớn.

Ông Michael Kugelman, giám đốc Viện Nam Á tại Trung tâm Wilson có trụ sở tại Mỹ, nhận định có rất nhiều thách thức về an ninh trong dịp này.

Cảnh sát sẽ phải ngăn các nhà hoạt động và biểu tình liên quan đến những vấn đề nóng, bao gồm bạo lực sắc tộc bang Manipur phía Đông Bắc và đụng độ ở một số thị trấn lân cận thủ đô.

Theo trang Bloomberg, việc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh G20 thành công có thể nâng cao danh tiếng của Thủ tướng Modi, đồng thời tăng cơ hội cho đảng Bharatiya Janata (BJP) cầm quyền trong 5 cuộc bầu cử cấp bang sẽ diễn ra trong năm nay và cuộc bầu cử toàn quốc dự kiến diễn ra vào mùa hè năm sau.

Theo HUỆ BÌNH/NLĐO

 

Xuất bản lúc: 08:40, 08/09/2023

Ý kiến bạn đọc


.