Phát hiện xác ướp 1.000 năm tuổi tại Peru

19:48, 07/09/2023
.

Các nhà khảo cổ học ở Peru đã khai quật xác ướp niên đại 1.000 năm tuổi tại khu dân cư sầm uất ở thủ đô Lima của nước này.

(Ảnh: Reuters)
(Ảnh: Reuters)

Phát biểu với báo giới vào ngày 6/9, trưởng nhóm khảo cổ Mirella Ganoza cho biết, xác ướp trên được phát hiện tại địa điểm khảo cổ Huaca Pucllana ở trung tâm quận Miraflores sầm uất thuộc Lima, cùng một số đồ vật như bình gốm và vải dệt. Bà Ganoza thông tin, đây là xác ướp một người trưởng thành có mái tóc dài, xương hàm gần như nguyên vẹn và đang trong tư thế ngồi.

Theo bà Ganoza, xác ướp này có thể có niên đại 1.000 năm trước đây, vào thời kỳ đầu của nền văn hóa Ychsma, vốn phát triển ở khu vực bờ biển miền Trung Peru ngày nay, trước khi Đế chế Inca xuất hiện ở khu vực này.

Bà Ganoza nói: "Tôi thấy khá thú vị là ngay tại trung tâm Miraflores, ở giữa thành phố, được bao quanh bởi các tòa nhà và công trình hiện đại, một di chỉ quan trọng vẫn được bảo tồn, đó là trung tâm nghi lễ Huaca Pucllana".

Trước đó, cũng tại khu di chỉ Huaca Pucllana, các nhà khảo cổ đã phát hiện nhiều xác ướp và đồ cúng tế, khiến họ tin rằng nơi đây còn nhiều hiện vật có giá trị khoa học chưa được khai quật.

Peru là quê hương của nhiều nền văn hóa thời kỳ tiền Colombo (thời kỳ trước khi tìm ra châu Mỹ), phát triển mạnh trong nhiều thế kỷ trước khi Đế chế Inca thống trị các khu vực dọc bờ biển miền Trung và vùng núi Andes ở nước này.

Theo các chuyên gia, thủ đô Lima, với dân số khoảng 10 triệu người, có khoảng 400 địa điểm khảo cổ nằm rải rác ở các khu dân cư. Các chuyên gia cho biết, dưới nền đất của thủ đô Lima nhộn nhịp còn lưu giữ rất nhiều kho báu lịch sử. Các nhà khảo cổ đã tìm thấy nhiều xác ướp và đồ cúng cổ xưa ở khu di chỉ Huaca Pucllana. Họ hy vọng sẽ còn phát hiện nhiều bí ẩn khác nữa ở nơi đây.

Theo VTV.vn

 

Xuất bản lúc: 19:48, 07/09/2023
TỪ KHÓA: khu dân cư Thủ đô

Ý kiến bạn đọc


.