Sớm hoàn tất các dự án đường cao tốc kết nối Ấn Độ với ASEAN

20:00, 07/09/2023
.

Ngày 7/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự các Hội nghị Cấp cao ASEAN với Ấn Độ, với Australia và với Liên Hợp Quốc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Trưởng đoàn các nước tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Ấn Độ lần thứ 20 (Ảnh: VGP)
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Trưởng đoàn các nước tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Ấn Độ lần thứ 20 (Ảnh: VGP)

Tại hội nghị Cấp cao ASEAN - Ấn Độ, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nhấn mạnh, trải qua hơn 4 thập kỷ, hợp tác ASEAN - Ấn Độ không ngừng phát triển. ASEAN là trụ cột trong chính sách Hành động hướng Đông và là trọng tâm trong Sáng kiến Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Ấn Độ. Nhân dịp này, Thủ tướng Modi công bố thành lập "Quỹ ASEAN - Ấn Độ vì tương lai số".

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ tin tưởng, với nỗ lực của hai bên, Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN - Ấn Độ đầy tiềm năng để phát triển bứt phá trong thời gian tới. Thủ tướng đề nghị hai bên tăng cường hơn nữa kết nối về kinh tế và thương mại, triển khai hiệu quả Khu vực thương mại tự do ASEAN - Ấn Độ, phát huy các thế mạnh bổ trợ cho nhau đẩy mạnh giao thương, đầu tư, kết nối, bảo đảm chuỗi sản xuất và cung ứng, tạo thuận lợi hơn nữa cho hàng hóa tiếp cận thị trường của nhau.

Nhấn mạnh kết nối cơ sở hạ tầng, giao thông, Thủ tướng đề nghị hai bên dành nguồn lực thích đáng hơn để sớm hoàn tất các dự án đường cao tốc kết nối Ấn Độ với ASEAN, mong muốn mở rộng tới Việt Nam và lan tỏa khắp ASEAN cả về đường bộ, hàng hải và hàng không. Đồng thời, cần đẩy nhanh kết nối và hợp tác chuyển đổi số, tạo thuận lợi cho ứng dụng thành quả đổi mới sáng tạo gắn liền với cuộc sống người dân, mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp công nghệ hai bên.

Trên tinh thần "không bỏ ai ở lại phía sau", Thủ tướng đề nghị Ấn Độ đẩy mạnh triển khai Sáng kiến Hội nhập ASEAN và phát triển Tiểu vùng Mekong nhằm làm sâu sắc hơn nữa kết nối trong thực hiện các mục tiêu về phát triển bền vững giữa hai bên, góp phần thúc đẩy tăng trưởng bao trùm và phát triển đồng đều.

Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao là đột phá chiến lược cho quan hệ ASEAN -Australia

Tại Hội nghị cấp cao ASEAN - Australia, Thủ tướng Australia Anthony Albanese khẳng định coi trọng ASEAN, cam kết triển khai Chiến lược hợp tác kinh tế Đông Nam Á đến năm 2040, tạo động lực cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. Australia trông đợi Đối thoại cao cấp ASEAN - Australia về Biến đổi khí hậu và Chuyển đổi năng lượng do Australia, Việt Nam và Lào đồng chủ trì sẽ được tổ chức vào cuối năm nay tại Hà Nội.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, qua chặng đường gần 50 năm phát triển quan hệ, ASEAN và Australia đã trở thành láng giềng gần gũi, đối tác tin cậy và người bạn chân thành của nhau. Thủ tướng nhấn mạnh, để hướng tới những tầm cao mới trong 50 năm tới và xa hơn nữa, việc tăng cường gắn kết kinh tế - thương mại theo hướng cân bằng, bền vững cần được coi là trọng tâm và động lực phát triển; cần phối hợp triển khai Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN - Australia - New Zealand, thúc đẩy tự do hóa thương mại và đầu tư, tăng cường kết nối.

Thủ tướng cho rằng, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao là đột phá chiến lược cho quan hệ hai bên, hướng tới tương lai phát triển bền vững cho người dân, đề nghị hai bên phối hợp đẩy mạnh hơn nỗ lực này, đáp ứng tốt hơn yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới. Thủ tướng mong muốn Australia tiếp tục quan tâm, hỗ trợ phát triển Tiểu vùng Mekong, trong đó có khu vực đồng bằng sông Cửu Long thông qua khuôn khổ Đối tác Mekong - Australia.

Hội nghị Cấp cao ASEAN - Liên Hợp Quốc

Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN - Liên Hợp Quốc, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nhấn mạnh, trong bối cảnh đầy khó khăn, thách thức hiện nay, Đối tác toàn diện ASEAN - Liên Hợp Quốc càng có ý nghĩa quan trọng, hoan nghênh ASEAN phát huy vai trò hội tụ và cầu nối, giúp nâng cao hiểu biết, xây dựng lòng tin giữa các nước.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính kỳ vọng Đối tác toàn diện ASEAN - Liên Hợp Quốc phải thực sự trở thành một trong những ngọn cờ đầu trong củng cố đoàn kết quốc tế, kiên trì hợp tác đa phương, bảo đảm vững chắc hòa bình, an ninh và thúc đẩy phát triển thịnh vượng, bền vững trên thế giới.

Để thực hiện mục tiêu đó, Thủ tướng nhấn mạnh cần phối hợp tích cực triển khai lộ trình gắn kết Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và Chương trình nghị sự của Liên Hợp Quốc về Phát triển bền vững đến năm 2030.

Thủ tướng đề nghị Liên Hợp Quốc đặc biệt quan tâm, hỗ trợ Việt Nam và các nước lưu vực sông Mekong trong quản lý, sử dụng bền vững nguồn nước, nâng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng, nhất là tại vùng đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam. Đồng thời, hỗ trợ Việt Nam triển khai thành công Thỏa thuận Đối tác chuyển dịch năng lượng bình đẳng (JETP), chuyển đổi sang kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn.

Khẳng định Việt Nam là thành viên tích cực, chủ động của ASEAN và Liên Hợp Quốc, Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam sẽ không ngừng nỗ lực với trách nhiệm cao nhất, đóng góp cho công việc chung của Liên Hợp Quốc, tăng cường tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình, đồng thời nỗ lực hoàn thành tốt những trọng trách quốc tế được giao, trong đó có vai trò là thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025 vì sự phát triển bền vững, thịnh vượng của mọi quốc gia, mọi khu vực và toàn thế giới.

Trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế, ASEAN và các Đối tác đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì và bảo đảm môi trường hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực, bao gồm Biển Đông, là quan tâm và lợi ích chung của các nước. Các Đối tác khẳng định ủng hộ các nỗ lực, cách tiếp cận cân bằng, khách quan và lập trường chung của ASEAN trong các vấn đề này.

Theo VTV.vn

 

Xuất bản lúc: 20:00, 07/09/2023

Ý kiến bạn đọc


.