Mát lòng tô canh rong mứt

23:12, 29/05/2023
.

(Báo Quảng Ngãi)- Ở những làng chài không thiếu những gành đá hiểm trở chạy dọc mé biển. Đây là nơi sinh sản của khá nhiều loài rong. Trong đó, chiếm phần lớn là rong mứt - loại rong làm nguyên liệu chính cho những bát canh ngọt mát những ngày hè.

Canh rong mứt nấu với trứng. 
ẢNH: TRẦN CAO DUYÊN
Canh rong mứt nấu với trứng.  ẢNH: TRẦN CAO DUYÊN

Hồi nhỏ, những ngày nghỉ học, anh chị tôi thường theo mẹ đi ra gành nạo rong mứt. Tôi đòi đi theo nhưng mẹ không cho: “Đá trơn lắm, rất dễ ngã. Con ở nhà”. Khai thác rong mứt không hề dễ. Người đi nạo rong phải rành “kỹ thuật” đi trên đá, chân quen bám đá, giữ thăng bằng tốt trên những phiến đá không bằng phẳng. Một chút sơ sẩy có khi ngã chỏng vó bởi mặt đá trơn nhẵn và ẩm ướt. Nhiều khi người nạo rong phải dang nắng, chịu sóng, chịu gió mới có được vài kí lô gam rong. Có khi đang nạo rong bị sóng “đánh úp”, người thì ướt loi ngoi lóp ngóp, chỗ rong vừa nạo cũng văng đi đằng nào. Gian nan vậy nên làng biển quê tôi có câu: “Muốn ăn rong mứt nấu canh/ Mời anh chín thác mười gành với em”.

Nhiều người cho rằng, những câu vè nói về sản vật địa phương thường được nói quá lên để tạo ấn tượng cho người lần đầu thưởng thức. Nhưng đó là sự thật, người khai thác rong mứt lui cui cả buổi ngoài gành mới được 4 - 5kg rong. Giá rong tươi 50 nghìn đồng/kg, còn rong sau khi phơi khô là 350 nghìn đồng/kg. Khách du lịch thường mua rong mứt khô để làm quà. Những bữa cơm mùa hè nắng nóng cần có nồi canh. Và món canh rong mứt được nhiều chị em nội trợ lựa chọn. Cá, tôm, cua, mực ở làng biển không thiếu, nhưng canh rong mứt thì không phải lúc nào cũng có.

Rong mang về rửa nước ngọt nhiều lần để xả mặn và loại bỏ tạp chất. Rong mứt thích hợp với món canh nhiều “biến tấu”. Sang thì nấu rong với tôm, thịt bằm, cua. Bình dân thì nấu rong với vài quả trứng gà hoặc trứng cút. Nhà đông con, khó khăn thì nồi canh chỉ có duy nhất rong mứt. Khi nấu, chỉ cần phi dầu với vài củ hành tím trước khi đổ nước vào nồi. Rong và phụ gia cho vào sau khi nước đã sôi, rồi nêm nếm tùy khẩu vị.

Món canh rong mứt dễ chịu ở chỗ dù nấu với nguyên liệu nào thì nồi canh vẫn ngọt lành, thoang thoảng mùi hương đặc trưng của biển. Sợi rong mứt trong món canh ăn vừa giòn, vừa có hương thơm dịu. Bẻ bánh tráng giòn cho vào tô canh rong mứt, làm cho món ăn càng ngon hơn. Nếu là bữa ăn chính thì tô canh rong mứt càng làm hao cơm.

TRẦN CAO DUYÊN

 

TIN, BÀI LIÊN QUAN: 


Ý kiến bạn đọc


.