Canh chua cá nhồng

10:03, 26/03/2023
.
(Báo Quảng Ngãi)- Cá nhồng tuy có hình dáng dị thường, nhưng khi nấu món canh chua thì ai nấy đều xuýt xoa khen ngon. 
 
[links()]
 
Chớm hạ, bụi cây lá giang trước nhà xanh mướt. Đường làng vang lên tiếng rao trong gió nồm mát rượi: "Cá đây! Ai mua cá không?". Những phụ nữ chân quê bước vội ra đầu ngõ đưa tay vẫy người bán cá trên chiếc xe máy chạy chầm chậm. Các bà, các chị mua mớ cá tươi rói vừa vớt lên từ biển. Vợ tôi chọn mua vài con cá nhồng chừng bằng cổ tay để nấu canh chua. Loài cá này thịt săn chắc, thơm ngon. 
   
Canh chua cá nhồng.                  Ảnh: Trang Thy
Canh chua cá nhồng. Ảnh: Trang Thy
Cá nhồng chặt bỏ vây và miệng, cạo bỏ lớp vảy, bỏ mang, ruột. Cắt cá từng khúc ngắn rồi rửa sạch, vớt ra rổ cho ráo nước. Để nấu món canh chua, cần một ít lá giang, tàu bạc hà, rau thơm và quả ớt cay, dăm trái đậu bắp. Lá giang rửa sạch, bạc hà tước bỏ phần vỏ ngoài và rửa qua nước rồi xắt lát mỏng. Đun nồi nước sôi rồi cho cá vào với vài lát ớt, hành tím xắt mỏng cùng ít muối hạt. Đợi nước sôi trở lại thì cho lá giang vò giập vào nồi. Lá giang chuyển sang màu vàng nhạt thì cho vào bạc hà cùng rau thơm xắt nhỏ. Khi nước trong nồi tiếp tục sôi thì cho vào rau giá, nêm gia vị vừa ăn rồi nhấc xuống khỏi bếp. Vậy là đã có món canh chua cá nhồng đậm đà hương vị.
 
Món canh với vị chua từ lá giang quyện với vị ngọt lẫn mặn mà của cá và gia vị, hòa cùng hương thơm của rau, tạo nên hương vị đặc trưng. Cá nhồng nấu canh chua là món ăn khoái khẩu của nhiều người, nhất là trong những ngày hè nóng bức.
 
TRANG THY