Cá chuồn, món ngon đậm vị

13:53, 21/04/2023
.

(Báo Quảng Ngãi)- Làng biển Sa Huỳnh, ở phường Phổ Thạnh (TX.Đức Phổ) đang vào mùa cá chuồn. Nhắc đến cá chuồn, chợt nhớ câu ca dao từ xa xưa: “Ai về nhắn với nậu nguồn/ Mít non gửi xuống cá chuồn gửi lên”.

Mít non nấu với cá chuồn trong món kho măn mẳn để “nghe” gió biển, hương rừng hòa quyện. Chẳng thế mà cá chuồn và mít non là cặp đôi khắng khít trong ca dao bao đời nay. Nhưng cá chuồn không chỉ nấu với mít non, món cá chuồn um với cà chín hườm cũng cho mùi vị “đưa đẩy” lắm. Tới món cá chuồn nấu với lá giang thì thực sự cá chuồn “lên đời”, còn lá giang mọc bụi mọc bờ thì “xuống phố”, cả hai kết hợp với nhau lên thành món canh chua vừa thanh vừa ngọt. Với món này, nếu bỏ thêm nắm tấm thì đậm đà lắm. Có tấm, nước canh không còn trong, nhưng bù lại, nước canh bùi béo hấp dẫn vô cùng. Còn miếng cá thì nhờ những hạt tấm li ti mà vấn vương mùi gạo mới. Đấy là những món gắn với bữa cơm nhà. Còn món gỏi cá chuồn cuốn bánh tráng với các loại rau mùi thì ngon phải biết. Món này thường vượt ra ngoài “biên độ” gia đình. Những nhóm bạn trẻ thích khề khà cà kê dịp cuối tuần thì gỏi cá chuồn thường được lựa chọn.

Món cá chuồn nướng.                   ẢNH: TRẦN CAO DUYÊN
Món cá chuồn nướng.                   ẢNH: TRẦN CAO DUYÊN

Mùa cá chuồn "vắt ngang" từ giữa xuân tới cuối hạ. Đây là khoảng thời gian biển trời cho vẻ đẹp thơ mộng, yên bình. Ghe nhỏ, thúng chai cách bờ vài hải lý cũng đánh được cá chuồn. Bến bãi những ngày này rất nhiều cá chuồn nào là chuồn xanh, chuồn cồ, chuồn khơi, chuồn lộng. Giá cá chuồn bao giờ cũng phải chăng, khoảng 50 nghìn đồng/kg. Cá chuồn thịt dai, ngon, lành tính, đạm nhiều, nên lúc cá về bến, người mua nườm nượp. Cá chuồn tươi thì bán chợ gần. Cá chuồn ướp đá thì bán chợ xa, kể cả các chợ miền núi. Nhiều người mua cá chuồn để phơi khô, làm quà cho người thân. Một số người ở quê “canh me” lúc giá cá hạ thì mua về thính với bắp, muối, đường, gọi là “cá chuồn thính”. Cá chuồn thính chưng với chút thịt mỡ thì ngon hết sảy. Nhiều người ghiền, trời chưa lạnh lại nhớ cá chuồn thính.

Nhớ ngày trước, lúc mùa cá chuồn đang rộ, cứ chục nhà có một nhà nướng cá giữa hai hàng gạch để bán trong buổi chợ sớm mai. Có hôm lặng gió, mùi cá nướng lẫn trong khói cứ chùng chình, tưởng có thể... cầm được mùi hương. Cá nướng chín rồi đem kho lại với dưa muối ăn với cơm nóng rất ngon. Tối nay, theo nguyện vọng của bạn ở xa về, chúng tôi làm món cá chuồn nướng. Bạn tôi bảo, tụi mình không ướp cá với gia vị trước khi nướng mà để nguyên con lên vỉ, nướng mộc thôi. Cá nướng mộc rất thơm ngon. Nướng vậy mới thưởng thức đúng vị của cá chuồn. Nước chấm là một chén mắm thứ thiệt, màu cánh gián với rất nhiều khoanh ớt xanh đặc quánh đủ làm thăng hoa từng miếng cá chuồn thơm ngon. Cá chuồn chế biến được nhiều món ăn ngon, hấp dẫn thực khách là vậy!

TRẦN CAO DUYÊN 

 


TIN LIÊN QUAN:


 


Ý kiến bạn đọc


.