Bộ Công an ra quân xử lý vi phạm về nồng độ cồn, tai nạn giao thông giảm sâu

20:02, 25/11/2023
.

Từ ngày 30/8 đến ngày 15/10, thực hiện kế hoạch kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Tổng kiểm soát xe ô-tô kinh doanh vận tải hành khách và xe ô-tô vận tải hàng hóa bằng container và xử lý các hành vi vi phạm về trật tự, an toàn giao thông, các Tổ công tác của Bộ Công an đã triển khai ở 58 địa phương.

Cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn đối với lái xe vận chuyển hành khách.
Cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn đối với lái xe vận chuyển hành khách.

Qua đó, phát hiện bàn giao cho công an địa phương 6.119 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Với sự quyết liệt trong xử lý vi phạm về nồng độ cồn, tai nạn giao thông liên quan đến rượu bia đã giảm cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ và trước liền kề.

Theo đó, trong khoảng thời gian trên các Tổ công tác của Bộ Công an do Cục Cảnh sát giao thông làm tổ trưởng đã phối hợp Phòng Cảnh sát giao thông, Công an cấp huyện thuộc các Tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tập trung kiểm soát, phát hiện, xử lý chuyên đề người điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên đường mà trong hơi thở có nồng độ cồn trên địa bàn tỉnh, thành phố.

Các tổ công tác đã tổ chức 316 ca kiểm tra nồng độ cồn. Kết quả đã trực tiếp kiểm soát 197.932 phương tiện. Phát hiện và bàn giao cho địa phương xử lý 6.391 trường hợp vi phạm.

Trong đó: 6.119 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, 46 trường hợp không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn, 32 trường hợp điều khiển phương tiện trong cơ thể có chất ma túy,

Qua xác minh đối với các trường hợp vi phạm nồng độ cồn, ghi nhận 232 trường hợp vi phạm là cán bộ, công chức, nhà báo… Các trường hợp này ngoài xử lý theo quy định, Cục Cảnh sát giao thông còn gửi thông báo về cơ quan, đơn vị công tác để xử lý nghiêm theo quy định của Đảng, của cơ quan.

Quá trình kiểm tra, xử lý nồng độ cồn, các tổ công tác đã phát hiện, trực tiếp, bắt giữ, lập biên bản, bàn giao cho Công an địa phương khởi tố: 8 vụ, 9 đối tượng. Chuyển cơ quan Cảnh sát điều tra để xác minh, xử lý: 37 vụ, trong đó 24 vụ liên quan đến ma túy, 10 vụ liên quan đến giấy phép lái xe không do cơ quan thẩm quyền cấp, 2 vụ không chấp hành có dấu hiệu chống người thi hành công vụ; 1 vụ có dấu hiệu đục số khung, số máy, gắn biển số không đúng với xe đang điều khiển.

Tai nạn giao thông nguyên nhân do sử dụng rượu bia xảy ra 50 vụ, làm chết 19 người, bị thương 48 người. So với cùng kỳ giảm 30 vụ, giảm 21 người chết, giảm 16 người bị thương. So với thời gian trước liền kề giảm 28 vụ, giảm 17 người chết , giảm 1 người bị thương. Tai nạn giao thông gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng không xảy ra.

Những con số về tai nạn giao thông nguyên nhân do sử dụng rượu bia, vi phạm nồng độ cồn đã chứng minh cho hiệu quả của việc quyết liệt xử lý vi phạm của các tổ công tác Bộ Công an.

Về phía lực lượng Cảnh sát giao thông, theo chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Công an, việc xử lý chuyên đề về nồng độ cồn là liên tục, không có ngày nghỉ và không có vùng cấm, không có ngoại lệ, đại diện Cục Cảnh sát giao thông khẳng định.

Theo THÁI SƠN/Nhanndan.vn
 

Xuất bản lúc: 20:02, 25/11/2023

Ý kiến bạn đọc


.