Dừng đỗ ô tô ngược chiều đường bị phạt thế nào?

15:30, 16/11/2023
.

Dừng xe ô tô ngược chiều lưu thông của làn đường được hiểu như thế nào và vi phạm này sẽ bị phạt bao nhiêu?

Dừng đỗ xe ngược chiều là vi phạm

Theo quy định tại khoản 1 Điều 18 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về việc dừng xe như sau:

Dừng xe là trạng thái đứng yên tạm thời của phương tiện giao thông trong một khoảng thời gian cần thiết đủ để cho người lên, xuống phương tiện, xếp dỡ hàng hóa hoặc thực hiện công việc khác.

Như vậy, việc dừng xe là một xe ô tô đang đứng yên tạm thời tuy nhiên trong trường hợp này, dừng xe ô tô ngược chiều là trái với quy định pháp luật.

Mức xử phạt lỗi dừng đỗ xe ngược chiều

Căn cứ khoản 2 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP có quy định về xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như sau.

Dừng đỗ xe ngược chiều đi sẽ bị phạt từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng. (Ảnh: Đông Hà)
Dừng đỗ xe ngược chiều đi sẽ bị phạt từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng. (Ảnh: Đông Hà)

2. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm g khoản 5 Điều này.

b) Điều khiển xe chạy tốc độ thấp hơn các xe khác đi cùng chiều mà không đi về bên phải phần đường xe chạy, trừ trường hợp các xe khác đi cùng chiều chạy quá tốc độ quy định.

c) Chở người trên buồng lái quá số lượng quy định.

d) Không tuân thủ các quy định về nhường đường tại nơi đường bộ giao nhau, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm m, điểm n khoản 3 Điều này.

đ) Điều khiển xe có liên quan trực tiếp đến vụ tai nạn giao thông mà không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, không tham gia cấp cứu người bị nạn, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 8 Điều này.

e) Xe được quyền ưu tiên lắp đặt, sử dụng thiết bị phát tín hiệu ưu tiên không đúng quy định hoặc sử dụng thiết bị phát tín hiệu ưu tiên mà không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền cấp nhưng không còn giá trị sử dụng theo quy định.

g) Dừng xe, đỗ xe trên phần đường xe chạy ở đoạn đường ngoài đô thị nơi có lề đường rộng; Dừng xe, đỗ xe không sát mép đường phía bên phải theo chiều đi ở nơi đường có lề đường hẹp hoặc không có lề đường;

Dừng xe, đỗ xe ngược với chiều lưu thông của làn đường; dừng xe, đỗ xe trên dải phân cách cố định ở giữa 2 phần đường xe chạy; Đỗ xe trên dốc không chèn bánh; mở cửa xe, để cửa xe mở không bảo đảm an toàn;

h) Dừng xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25 m; Dừng xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt; Dừng xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; Rời vị trí lái, tắt máy khi dừng xe;

Dừng xe, đỗ xe không đúng vị trí quy định ở những đoạn có bố trí nơi dừng xe, đỗ xe; Dừng xe, đỗ xe trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường; Dừng xe nơi có biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm i khoản 4, điểm d khoản 7 Điều này.

i) Quay đầu xe trái quy định trong khu dân cư.

k) Quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, ngầm, gầm cầu vượt, trừ trường hợp tổ chức giao thông tại những khu vực này có bố trí nơi quay đầu xe.

Như vậy, trường hợp đỗ xe, dừng xe ô tô ngược chiều lưu thông của làn đường bị xử phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe.

Nếu không may xảy ra trường hợp có hành vi vi phạm trên gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng.

Theo CHÂU THƯ/VTC.vn

 

Xuất bản lúc: 15:30, 16/11/2023

Ý kiến bạn đọc


.