Cách tăng độ sáng cho đèn pha ô tô

09:24, 27/10/2023
.

Với ô tô, đèn xe được xem như đôi mắt, linh hồn, nó giúp tài xế quan sát tốt trong quá trình tham gia giao thông.

Theo kỹ sư Đinh Văn Thịnh, chủ gara ô tô Thọ Thịnh (Nguyễn Xiển, quận Thanh Xuân, Hà Nội), đèn pha - cos là loại đèn phổ biến đặt chung trong cụm đèn pha ở đầu xe, có nhiệm vụ chiếu sáng phía trước xe. Do đó, đèn pha - cos có vai trò quan trọng và luôn được người sử dụng quan tâm khi lựa chọn.

Đèn pha - đèn chiếu sáng xa

Với tính năng cảnh báo tình trạng giao thông và chướng ngại vật cho người lái xe khi đi vào buổi tối, đèn pha sẽ giúp người lái có tầm nhìn xa hơn và tầm cao nhất định để nhìn biển báo giao thông, giúp lái xe chủ động xử lý các vấn đề trên đường.

Đèn cos - chiếu sáng gần

Loại đèn này thích hợp khi đi trong các đoạn đường đông người, đông phương tiện tham gia giao thông vì không làm ảnh hưởng tới người đi ngược chiều.

Đèn gầm

Đèn gầm hay đèn sương mù làm nhiệm vụ tăng khả năng nhận biết cho các phương tiện giao thông ở phía trước và phía sau trong điều kiện thời tiết không tốt như trời tối, trời nhiều sương hoặc nhiều bụi, khói làm giảm khả năng quan sát của người lái xe.

Theo quy định, đèn sương mù có ánh sáng vàng đặc trưng để nhận diện. Vị trí lắp đèn sương mù, đèn gầm thường là phần gầm thấp, phía dưới trước đầu xe để tránh làm chói mắt người điều khiển phương tiện giao thông phía đối diện.

Độ đèn pha giúp cho xe thêm sáng, tài xế chủ động xử lý tình huống. (Ảnh minh họa)
Độ đèn pha giúp cho xe thêm sáng, tài xế chủ động xử lý tình huống. (Ảnh minh họa)

Các giải pháp tăng sáng đèn cho ô tô

Thay bóng tăng sáng 

Đây là giải pháp đơn giản nhất, chi phí cũng thấp nhất, chỉ việc thay bóng halogen nguyên bản bằng bóng tăng sáng, độ sáng tăng khoảng 120-130% so với ánh sáng nguyên bản.

Phương pháp này lắp đặt khá nhanh và đơn giản.

Lắp bóng lumiled cho đèn pha

Là loại bóng pha, cos với đầy đủ các chân H1, H4, H7, 9005…phù hợp cho tất cả các dòng xe. Bóng có cường độ mạnh rõ rệt so với bóng nguyên bản, bộ phận tản nhiệt sử dụng quạt hoặc dây tản nhiệt, độ chùm sáng tốt..

Khi lắp bóng lumiled, xe không phải đục khoét bắt kỳ vị trì nào, độ chụm ánh sáng tốt, cường độ sáng mạnh hơn bóng nguyên bản. Tuy nhiên là bóng có chất lượng tốt nên giá thành cũng tương đối cao.

Lắp bóng xenon

Lắp bóng xenon sẽ giúp độ sáng tăng khoảng 250-300% so với bóng halogen nguyên bản.

Chủ xe cũng có thể lựa chọn được màu ánh sáng như ánh sáng vàng, ánh sáng trắng vàng, ánh sáng trắng xanh.

Độ bi xenon

Đây là giải pháp hoàn hảo nhất để cải thiện độ sáng của đèn pha, giúp độ sáng tăng gấp 10 lần bóng đèn nguyên bản, bi xenon có cả hai chế độ pha, cos. Nếu độ vào bên cos thì khi bật pha xe sẽ có 4 đèn pha sáng cùng 1 lúc (2 đèn pha nguyên bản + 2 đèn pha của bi xenon). Nếu độ vào bên pha thì khi bật cos sẽ có 4 đèn cos sáng cùng 1 lúc (2 đèn cos nguyên bản + 2 đèn cos của bi xenon).

Theo PHẠM DUY/VTC.vn

 

 

Xuất bản lúc: 09:24, 27/10/2023

Ý kiến bạn đọc


.