Sôi nổi phong trào tình nguyện hè

15:17, 05/06/2024
.
(Báo Quảng Ngãi)- Bước vào mùa hè, phong trào tình nguyện của tuổi trẻ Quảng Ngãi lại sôi động. Nhiều công trình, phần việc ý nghĩa được triển khai thực hiện ở khắp các địa phương trong tỉnh. 

Vì cuộc sống cộng đồng

Ngay từ sáng sớm cuối tuần qua, 30 y, bác sĩ thuộc Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh đã có mặt tại xã Long Mai (Minh Long) để khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân. Mồ hôi nhễ nhại nhưng gương mặt ai cũng rạng ngời niềm vui khi được cống hiến sức trẻ vì cuộc sống cộng đồng. Đợt này, đoàn khám bệnh, cấp phát thuốc cho gần 400 người dân đồng bào Hrê có hoàn cảnh khó khăn.
 
“Từ 5 giờ sáng, đoàn xuất phát từ TP.Quảng Ngãi lên Minh Long để khám bệnh cho bà con. Các y, bác sĩ đến từ các bệnh viện tuyến tỉnh, trung tâm y tế các địa phương. Đây là hoạt động trong hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2024, giúp người dân khó khăn được chăm sóc sức khỏe tốt hơn”, bác sĩ Huỳnh Đình Thắng, công tác tại Khoa Ung bướu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh), cho biết. 
 
Bác sĩ thuộc Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh khám bệnh miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Minh Long.
Bác sĩ thuộc Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh khám bệnh miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Minh Long.

Cầm túi thuốc được các y, bác sĩ cấp, ông Đinh Văn Quy, ở xã Long Mai hồ hởi chia sẻ, tôi bị đau khớp và bị bệnh ngoài da, nhưng chưa có điều kiện đi khám bệnh. Được các bác sĩ về khám bệnh và cấp thuốc miễn phí, người dân chúng tôi vui lắm.

Tại thôn 3, xã Long Hiệp (Minh Long), các đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) chung tay đào hố, chôn các trụ điện để thắp sáng tuyến đường dài hơn 1km bằng năng lượng mặt trời. Bí thư Chi đoàn thôn 3 Nguyễn Sơn Linh cho hay, chi đoàn huy động 20 ĐVTN để thi công tuyến đường điện với gần 40 trụ điện. Công trình do Tỉnh đoàn phối hợp với Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn hỗ trợ kinh phí mua bóng đèn. Tuyến đường điện hình thành sẽ giúp cho người dân địa phương đi lại thuận tiện, an toàn vào ban đêm.

Cùng với các hoạt động ý nghĩa nói trên, tại huyện Minh Long trong những ngày này, các đội hình thanh niên tình nguyện đã ra quân thực hiện công trình thanh niên "Tuyến đường cờ Tổ quốc" tại trung tâm xã Long Mai; tổ công nghệ số ra quân hỗ trợ cài đặt ví điện tử VNeID; ra quân “Tử tế với sông Phước Giang” tại xã Long Hiệp; thực hiện mô hình “Khu dân cư phân loại rác thải nhựa và ứng dụng công nghệ sinh học trong bảo vệ thực vật” tại xã Long Mai...

Đa dạng các hoạt động

 Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024 có chủ đề: “Tuổi trẻ Quảng Ngãi xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”. Chiến dịch được triển khai tới tất cả các cấp bộ đoàn trong toàn tỉnh với 1 chương trình và 4 chiến dịch gồm: Chương trình “Tiếp sức mùa thi”, Chiến dịch tình nguyện “Mùa hè xanh”, Chiến dịch tình nguyện “Hoa phượng đỏ”, Chiến dịch tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng”, Chiến dịch tình nguyện “Hành quân xanh”.  

Hưởng ứng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè,  các cơ sở đoàn trong tỉnh đã huy động ĐVTN tích cực tham gia các hoạt động hỗ trợ trước, trong và sau kỳ thi tốt nghiệp THPT; các hoạt động tham gia xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông, đảm bảo an sinh xã hội, các hoạt động chăm lo cho thiếu nhi; đền ơn, đáp nghĩa...

Đoàn viên, thanh niên huyện Tư Nghĩa giúp dân nạo vét kênh mương tại xã Nghĩa Kỳ.
Đoàn viên, thanh niên huyện Tư Nghĩa giúp dân nạo vét kênh mương tại xã Nghĩa Kỳ.

Tuổi trẻ huyện Tư Nghĩa đã ra quân thực hiện các phần việc ý nghĩa như: Huy động hàng trăm ĐVTN nạo vét kênh mương phục vụ sản xuất vụ hè thu năm 2024 tại xã Nghĩa Kỳ; triển khai công trình “Vườn ươm thanh niên”; dọn vệ sinh môi trường tại thôn Xuân Phổ Tây, xã Nghĩa Kỳ; ra quân hỗ trợ người dân cài đặt VNeID; trao học bổng cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn...

Những ngày đầu hè 2024, gia đình cựu thanh niên xung phong Phạm Thợ (68 tuổi), ở thôn 2, xã Nghĩa Thắng (Tư Nghĩa) đông vui bởi có nhiều ĐVTN thuộc Đoàn xã Nghĩa Thắng đến hỗ trợ sửa chữa nhà. Gia đình ông Thợ là hộ cận nghèo, thường xuyên đau ốm, có con bị bệnh tâm thần, nhà cửa xuống cấp. Đoàn xã Nghĩa Thắng đã vận động kinh phí 10 triệu đồng để mua vật liệu sửa chữa nhà cho ông Thợ. "Các cháu ĐVTN ở địa phương đã đến giúp gia đình sửa nhà, tôi rất vui. Từ nay, gia đình tôi không còn lo cảnh dột nát vào mùa mưa nữa", ông Thợ xúc động nói. 

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Lê Văn Vin cho biết, cùng với sự triển khai đồng loạt của các cơ sở đoàn, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm nay chú trọng các hoạt động tại các địa bàn trọng tâm thuộc 5 huyện miền núi của  tỉnh và các xã miền núi của các huyện đồng bằng; huyện Lý Sơn và các xã khó khăn vùng bãi ngang ven biển. Cùng với đó, tuổi trẻ Quảng Ngãi đẩy mạnh các hoạt động tình nguyện tại các thôn khó khăn được các huyện, thị, thành đoàn lựa chọn, hỗ trợ hoàn thành chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024, phấn đấu trở thành “Làng quê đáng sống”.

Tuổi trẻ Quảng Ngãi đặt mục tiêu trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè huy động hơn 20 nghìn lượt ĐVTN tham gia các hoạt động tình nguyện. Xây dựng mới 25 tuyến phố văn minh; xây mới 13 nhà nhân ái, nhà tình nghĩa, nhà khăn quàng đỏ. Trồng mới 2.000 cây xanh; sửa chữa 10km, làm mới 5km đường giao thông nông thôn. Hỗ trợ triển khai, hiện thực hóa 100 ý tưởng, sáng kiến của ĐVTN; hỗ trợ nâng cao năng lực số cho 10 nghìn lượt thanh thiếu nhi và người dân. Tập huấn kiến thức khởi nghiệp cho hơn 1.000 lượt thanh niên; hỗ trợ 2 dự án khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên. Hỗ trợ ít nhất 1.000 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn...

 

Bài, ảnh: KIM NGÂN 

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 

Xuất bản lúc: 15:17, 05/06/2024

Ý kiến bạn đọc


.