Dấu ấn của tuổi trẻ Đức Phổ

14:45, 11/04/2024
.

(Báo Quảng Ngãi)- Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ, nhiệm kỳ 2019 - 2024, Hội LHTN Việt Nam TX.Đức Phổ đã có nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực để lại nhiều dấu ấn trên các lĩnh vực.

Đâu cần thanh niên có...

Về TX.Đức Phổ, đi trên những tuyến đường ở các xã, phường rợp cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới do thanh niên thực hiện, chúng tôi cảm nhận được sự đổi thay, diện mạo tươi sáng ở các vùng quê nơi đây.

Hội LHTN Việt Nam TX.Đức Phổ thực hiện tuyến đường cờ Tổ quốc. Ảnh: ĐVCC
Hội LHTN Việt Nam TX.Đức Phổ thực hiện tuyến đường cờ Tổ quốc. Ảnh: ĐVCC

Một trong những công trình để lại dấu ấn của tuổi trẻ TX.Đức Phổ thời gian qua là “Tuyến đường cờ Tổ quốc”, với chiều dài hơn 5km. Theo Bí thư Thị đoàn Đức Phổ, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam TX.Đức Phổ Cao Văn Dương, công trình mang ý nghĩa thiết thực, không chỉ làm đẹp đường làng, ngõ xóm mà còn khơi dậy lòng yêu nước và tinh thần tự hào dân tộc, khích lệ tinh thần đoàn kết trong đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) và nhân dân, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Cùng với công trình trên, Hội LHTN Việt Nam thị xã và các cơ sở hội đã phối hợp xây dựng và bàn giao 28 công trình thanh niên “Điện thắp sáng đường quê” có chiều dài trên 24km, với tổng kinh phí hơn 400 triệu đồng. Hội đã vận động hơn 1.300 hội viên, thanh niên đóng góp ngày công làm mới, sữa chữa đường giao thông nông thôn, qua đó góp sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh ở địa phương.

Thanh niên TX.Đức Phổ gặt lúa giúp dân.
Thanh niên TX.Đức Phổ gặt lúa giúp dân.

Phát huy tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, Hội LHTN Việt Nam thị xã triển khai nhiều hoạt động vì cuộc sống cộng đồng. Cụ Phan Thị Bảy (75 tuổi), ở xã Phổ Cường là hộ nghèo, sống neo đơn. Để sẻ chia, giúp đỡ cụ Bảy, thanh niên thị xã đã chung tay huy động 50 triệu đồng xây dựng nhà nhân ái, với diện tích hơn 90m2 cho cụ. Trong ngôi nhà mới, cụ Bảy xúc động chia sẻ, các cháu thanh niên đã hỗ trợ tôi xây dựng nhà, tặng quà và thường xuyên giúp đỡ các hộ già neo đơn. Chúng tôi biết ơn các cháu rất nhiều. Trong 5 năm qua, các cấp hội LHTN đã huy động nhiều nguồn lực hỗ trợ xây dựng 10 ngôi nhà nhân ái, với trị giá trên 500 triệu đồng, giúp các hộ dân khó khăn tại địa bàn thị xã có điều kiện ổn định cuộc sống.

Trong 5 năm qua, Hội LHTN Việt Nam TX.Đức Phổ liên tục được Hội LHTN Việt Nam tỉnh công nhận là “đơn vị xuất sắc trong công tác hội và phong trào thanh niên”. Hoàn thành 9/9 chỉ tiêu, trong đó có 5 chỉ tiêu hoàn thành vượt mức so kế hoạch nghị quyết đề ra.

 

Với phương châm “Một giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Trường THPT Lương Thế Vinh Nguyễn Xuân Sang, ở phường Phổ Văn đã 13 lần tham gia hiến máu tình nguyện. “Với tôi, hiến máu tình nguyện là việc làm có ý nghĩa vì giọt máu của mình có thể giúp cho nhiều bệnh nhân vượt qua những căn bệnh hiểm nghèo để duy trì sự sống. Không gì hạnh phúc bằng khi nguồn máu khỏe mạnh của mình cứu giúp được người bệnh. Còn sức khỏe, tôi sẽ tiếp tục tham gia hiến máu tình nguyện”, anh Sang chia sẻ.

Nhiều mô hình, phần việc ý nghĩa

Trong nhiệm kỳ 2024 - 2029, các cấp hội LHTN trên địa bàn thị xã đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, cụ thể hóa các nội dung của phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, gắn với bồi đắp lý tưởng cách mạng, nâng cao tinh thần yêu nước cho thanh niên. Phát huy vai trò, tầm quan trọng của thanh niên trong lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng. Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp, Hội LHTN Việt Nam thị xã đã phối hợp, tổ chức tư vấn nghề nghiệp cho hơn 15 nghìn thanh niên, giới thiệu sàn giao dịch việc làm cho hơn 2.500 thanh niên; xây dựng được 26 tổ tiết kiệm vay vốn cho 837 hộ thanh niên vay đầu tư phát triển kinh tế, với tổng dư nợ hơn 49 tỷ đồng.

Hội LHTN Việt Nam TX.Đức Phổ tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân. Ảnh: ĐVCC
Hội LHTN Việt Nam TX.Đức Phổ tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân. Ảnh: ĐVCC

Bên cạnh đó, Hội LHTN Việt Nam thị xã còn thực hiện các mô hình, phần việc ý nghĩa như: Phối hợp tổ chức 12 đợt “hành trình nhân ái” khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 2.500 người già, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Giới thiệu kết nạp đoàn cho 3.200 hội viên thanh niên tiêu biểu; tổ chức hơn 200 hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn” thu hút 15 nghìn lượt hội viên, thanh niên tham gia với tổng kinh phí trên 1,5 tỷ  đồng; thực hiện 7 công trình số hóa các di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn thị xã. Ngoài ra còn có nhiều mô hình, công trình thanh niên tham gia triển khai thực hiện như: Mô hình “Đội xe miễn phí”, các chương trình “hỗ trợ bà con nông dân tiêu thụ nông sản”,“Ly cafe 30 ngàn”, “Bữa sáng 30 ngàn” nhằm quyên góp gây quỹ thực hiện các chương trình an sinh xã hội...

Thanh niên TX.Đức Phổ ra quân ngày Chủ nhật xanh.	                                     Ảnh: ĐVCC
Thanh niên TX.Đức Phổ ra quân ngày Chủ nhật xanh. Ảnh: ĐVCC

Bí thư Thị đoàn Đức Phổ, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam TX.Đức Phổ Cao Văn Dương cho biết, công tác hội và phong trào thanh niên của thị xã trong nhiệm kỳ qua cơ bản hoàn thành các mục tiêu nhiệm vụ đề ra. Các phong trào, cuộc vận động của hội được triển khai có hiệu quả. Qua đó xuất hiện nhiều tấm gương, công trình, phần việc thanh niên tiêu biểu. Hoạt động của tổ chức hội đã bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thị xã.

 

Tiếp nối những thành quả đạt được trong nhiệm kỳ qua, Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam TX.Đức Phổ lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024 - 2029 đề ra khẩu hiệu hành động: “Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Khát vọng - Phát triển”. Với sự đoàn kết, nỗ lực, trí tuệ và nhiệt huyết, tuổi trẻ TX.Đức Phổ tích cực bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, tu dưỡng rèn luyện phẩm chất đạo đức, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng; góp sức trẻ xây dựng quê hương Đức Phổ ngày càng giàu đẹp, văn minh.

KIM NGÂN

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 

Xuất bản lúc: 14:45, 11/04/2024

Ý kiến bạn đọc


.