Còn nhiều vướng mắc trong bàn giao hạ tầng kỹ thuật khu đô thị, khu dân cư

16:10, 22/05/2024
.

(Baoquangngai.vn)- Sáng 22/5, Sở Xây dựng đã tổ chức Hội nghị về việc bàn giao và tiếp nhận công trình hạ tầng kỹ thuật khu đô thị, khu dân cư (KĐT, KDC) trên địa bàn tỉnh. 

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở Xây dựng Trần Văn Mẫn khẳng định, việc bàn giao hạ tầng KĐT, KDC là nghĩa vụ của các chủ đầu tư đã được pháp luật quy định. Tuy nhiên, việc thực hiện quy định này tại Quảng Ngãi còn chậm so với yêu cầu của Trung ương. Vì thế, mục đích việc tổ chức hội nghị này là Sở muốn lắng nghe ý kiến của các chủ đầu tư, địa phương, sở, ngành để hoàn thiện dự thảo hướng dẫn việc bàn giao và tiếp nhận hạ tầng KĐT, KDC, trình UBND tỉnh ban hành, làm cơ sở triển khai thực hiện tốt hơn trong thời gian đến.

Đại diện chủ đầu tư Dự án Khu đô thị An Phú Sinh (TP.Quảng Ngãi) phát biểu tại hội nghị.
Đại diện chủ đầu tư Dự án Khu đô thị An Phú Sinh (TP.Quảng Ngãi) phát biểu tại hội nghị.

Phần thảo luận, các chủ đầu tư dự án KĐT, KDC cho rằng, mặc dù pháp luật đã quy định về vấn đề này, nhưng chưa chặt chẽ, thiếu nhất quán khiến việc thực thi lúng túng. Các chủ đầu tư kiến nghị Sở Xây dựng cần làm rõ quy định về cơ quan chủ trì nhận bàn giao; cách thức tổ chức và hồ sơ thủ tục bàn giao; trách nhiệm trong bảo trì hạ tầng kỹ thuật sau khi bàn giao; kinh phí liên quan đến bàn giao, tiếp nhận; việc xác lập sở hữu toàn dân đối với hạ tầng KĐT, KDC khi tiếp nhận...

Phát biểu kết luận hội nghị, Giám đốc Sở Xây dựng Trần Văn Mẫn ghi nhận những ý kiến đóng góp của địa phương, sở, ngành và các chủ đầu tư. Các nội dung góp ý này sẽ được bộ phận chuyên môn của Sở làm rõ, bổ sung vào dự thảo hướng dẫn trước khi trình UBND tỉnh phê duyệt.

Giám đốc Sở Xây dựng Trần Văn Mẫn phát biểu kết luận hội nghị.
Giám đốc Sở Xây dựng Trần Văn Mẫn phát biểu kết luận hội nghị.

“Dự thảo hướng dẫn về bàn giao và tiếp nhận hạ tầng kỹ thuật KĐT, KDC sau khi được ban hành, có hiệu lực sẽ giúp chủ đầu tư thoát khỏi lúng túng trong thực thi quy định pháp luật. Vì thế, đề nghị các chủ đầu tư phải nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan trước khi tham vấn hướng dẫn này, để thực hiện kịp thời trách nhiệm của mình, góp phần cùng tỉnh quản lý tốt hạ tầng dự án KĐT, KDC trên địa bàn”, Giám đốc Sở Xây dựng Trần Văn Mẫn nhấn mạnh.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, giai đoạn từ năm 2015 - 2023, trên địa bàn tỉnh có 84 dự án KDC, KĐT triển khai thực hiện, với tổng diện tích gần 1.100 ha, tổng vốn đầu tư hơn 27 nghìn tỷ đồng. Trong đó có 31 dự án hoàn thành hạ tầng, có hơn 10 dự án đã khai thác sản phẩm lô, nền. Tuy nhiên, hiện chỉ có 1 dự án là KĐT Chợ mới Hàng Rượu, ở phường Trương Quang Trọng (TP.Quảng Ngãi) đã bàn giao hạ tầng cho chính quyền quản lý.


Tin, ảnh: THANH NHỊ

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 

Xuất bản lúc: 16:10, 22/05/2024

Ý kiến bạn đọc


.