Vì trường học an toàn, thân thiện

14:11, 29/01/2024
.

(Báo Quảng Ngãi)- Các trường học trong tỉnh đã quan tâm xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện, để học sinh (HS) mỗi ngày đến trường là một ngày vui. 

Trường THPT số 1 Tư Nghĩa tổ chức giải bơi lội nhằm phát triển phong trào bơi lội, tăng cường giáo dục kỹ năng phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho học sinh.
Trường THPT số 1 Tư Nghĩa tổ chức giải bơi lội nhằm phát triển phong trào bơi lội, tăng cường giáo dục kỹ năng phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho học sinh.

Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của học sinh
Tại chương trình đối thoại do Đoàn Trường THPT Chuyên Lê Khiết tổ chức, các em HS đã chia sẻ nhiều ý kiến, nguyện vọng về vấn đề đổi mới phương pháp dạy học, hoạt động trải nghiệm, thực hành, cơ sở vật chất, phát triển câu lạc bộ thể thao, văn nghệ... Em Lê Thị Quỳnh Châu, đại diện tập thể lớp 12 Sinh nêu nguyện vọng về việc sử dụng sân tập thể dục ngoài giờ học. “Lãnh đạo nhà trường giải đáp rằng, việc HS sử dụng sân tập thể dục ngoài giờ học sẽ rất khó quản lý về cơ sở vật chất. Trong trường có các câu lạc bộ thể thao, chủ nhiệm câu lạc bộ có thể đăng ký sân để tập luyện hay tổ chức những giải đấu. Chúng em rất vui khi nguyện vọng của mình được các thầy cô quan tâm và đưa ra lời giải thích hợp lý”, Châu bày tỏ.

Thầy giáo Lương Ngọc Thành - Bí thư Đoàn Trường THPT Chuyên Lê Khiết cho biết, đối thoại học đường có vai trò quan trọng, góp phần tạo sự dân chủ, bình đẳng trong môi trường giáo dục. Khi được trình bày ý kiến, nguyện vọng, HS sẽ thấy mình được tôn trọng, được thỏa mãn các nguyện vọng chính đáng, đồng thời tạo sự tin tưởng, gần gũi giữa giáo viên và HS. 

Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Khiết Trần Quang Hồng cho biết, qua đối thoại giúp nhà trường kịp thời nắm bắt tình hình, lắng nghe những kiến nghị, đề xuất mang tính xây dựng của HS để có sự định hướng tư tưởng, phân tích, tư vấn về những vấn đề mà các em quan tâm. Hơn nữa, những trao đổi, tâm tư, đóng góp tích cực của HS giúp nhà trường đổi mới cách dạy và học.

Với chủ đề của năm học 2023 - 2024 là "Xây dựng trường học hạnh phúc trên nền tảng yêu thương, tôn trọng, an toàn", Trường THPT Trần Quốc Tuấn đang hướng đến mục tiêu xây dựng trường học hạnh phúc. Phó Hiệu trưởng Trường THPT Trần Quốc Tuấn Tạ Công Trung cho biết, trường học hạnh phúc là nơi thầy cô và HS sẻ chia, cảm thông và yêu thương nhau. Đồng thời, trường học cũng là mái nhà chung mà mỗi ngày giáo viên, HS đến trường là một ngày vui. Nhà trường tổ chức các sân chơi, câu lạc bộ, sinh hoạt dưới cờ, các diễn đàn để HS có cơ hội chia sẻ tâm tư, nguyện vọng, nêu đề xuất, kiến nghị của mình. Ngoài vấn đề dạy và học, nhiều HS của trường đề xuất những vấn đề liên quan đến việc thực hiện chủ trương, chính sách của tỉnh về công tác chăm lo, phát triển thanh niên trong nhà trường hiện nay và trong giai đoạn tới...

Giáo dục kỹ năng sống  
Đoàn Trường THPT Trần Quốc Tuấn vừa tổ chức hoạt động ngoại khóa tuyên truyền kiến thức về phòng cháy, chữa cháy và kỹ năng thoát nạn khi gặp cháy nổ cho đoàn viên, thanh niên toàn trường. Với hình thức tuyên truyền sinh động, chiến sĩ cảnh sát giúp cán bộ, giáo viên và HS nắm bắt kiến thức về phòng cháy, chữa cháy; kỹ năng cơ bản để thoát nạn khi có hỏa hoạn xảy ra; biết cách sử dụng bình chữa cháy... Điểm đổi mới của chương trình là dành phần lớn thời gian thực hành trải nghiệm, tạo sự hào hứng, sôi nổi cho HS. Em Nguyễn Đoàn Kim Phụng, HS lớp 12C5, Trường THPT Trần Quốc Tuấn chia sẻ, qua buổi tuyên truyền giúp chúng em nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác phòng cháy, chữa cháy nhằm bảo vệ tính mạng, tài sản bản thân, gia đình và cộng đồng.

Học sinh Trường THPT Trần Quốc Tuấn được hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy.
Học sinh Trường THPT Trần Quốc Tuấn được hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy.


Để giúp giảm tình trạng đuối nước thương tâm, tạo cho HS môi trường sống an toàn, hằng năm, Trường THPT số 1 Tư Nghĩa tăng cường giáo dục kỹ năng phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho HS; phối hợp tổ chức giảng dạy kỹ năng sinh tồn cũng như trang bị các kiến thức về an toàn khi bơi… Em Tạ Lê Gia Hân, HS lớp 11C1, Trường THPT số 1 Tư Nghĩa cho biết, em vừa đăng ký lớp học bơi. Học bơi không chỉ giúp em có kỹ năng phòng tránh rủi ro trên sông nước mà còn giúp em có thể lực tốt hơn.

Việc phòng, chống tai nạn thương tích trong nhà trường là một trong những nội dung cơ bản để xây dựng trường học an toàn, thân thiện. Theo Phó Hiệu trưởng Trường THPT số 1 Tư Nghĩa Bùi Tá Việt Hưng, trường ở bên cạnh Quốc lộ 1, lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông rất đông. Vì vậy, công tác bảo đảm an toàn giao thông luôn được nhà trường coi trọng. Hằng năm, trường phối hợp với lực lượng công an tại địa phương phổ biến kiến thức pháp luật, giáo dục kỹ năng tham gia giao thông cho HS, thực hiện phân luồng HS khi tan trường... 

Nhiều giải pháp xây dựng trường học an toàn, thân thiện đã được các trường học trên địa bàn tỉnh thực hiện xuyên suốt, như dạy tích hợp vào môn Giáo dục công dân và tổ chức các buổi ngoại khóa để hướng dẫn, giáo dục kỹ năng cho HS; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật, phiên tòa giả định; chú trọng giáo dục HS thực hiện nghiêm túc nội quy trường học, nâng cao nhận thức về xây dựng trường học an toàn... Từ đó, góp phần hình thành thói quen, kỹ năng chủ động phòng, tránh tai nạn thương tích, bạo lực học đường trong nhà trường; tăng cường nền nếp, kỷ cương trong trường học, nâng cao kiến thức, ý thức tuân thủ pháp luật của HS. 

Bài, ảnh: TRUNG ÂN

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 

Xuất bản lúc: 14:11, 29/01/2024

Ý kiến bạn đọc


.