Khẩn trương chọn sách giáo khoa năm học 2023 – 2024

10:15, 14/05/2023
.

(Báo Quảng Ngãi)- Sách giáo khoa (SGK) và học phí năm học 2023 - 2024 là vấn đề thu hút sự quan tâm của dư luận. Đến nay, có 37/63 tỉnh, thành phố đã chọn xong sách giáo khoa lớp 4, 8, 11. Còn 26 địa phương đang đợi thẩm định giá từ Bộ Tài chính để quyết định lựa chọn.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết, vấn đề chủ yếu liên quan đến SGK sẽ thay vào năm nay là lớp 4, 8, 11. Trong đó, bao gồm các nội dung về việc biên soạn, thẩm định, phê duyệt, lựa chọn, tính giá, thẩm định giá, duyệt giá, in, phát hành... Tính đến ngày 30/4/2023, tỷ lệ in SGK (của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam) theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 cho các khối lớp 1, 2, 3, 6, 7, 10 đạt 81%; lớp 4, 8, 11 đạt 79%.

Sách giáo khoa.                    Ảnh: PV
Sách giáo khoa.                    Ảnh: PV

Liên quan đến giá SGK, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) Đinh Thị Nương cho biết, bộ cơ bản đã rà soát xong giá SGK lớp 4, 8, 11 và đang yêu cầu Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam rà soát lại các chi phí và kê khai lại. Từ nay đến ngày 15/5/2023, Bộ Tài chính sẽ rà soát xong giá của tất cả SGK để có cơ sở cho các địa phương triển khai thực hiện. Bộ Tài chính đề nghị các nhà xuất bản công bố đầu sách để địa phương thống kê, lựa chọn và các đơn vị in chủ động đáp ứng số lượng.

Với mức giá bình quân là 200 nghìn đồng/bộ sách, Bộ GD&ĐT đưa ra 3 phương án ngân sách nhà nước hỗ trợ mua SGK cho mượn qua thư viện trường học đối với: 70% số học sinh chưa được hưởng chính sách hỗ trợ SGK; 50% số học sinh chưa được hưởng chính sách hỗ trợ SGK; học sinh có cha mẹ thuộc hộ cận nghèo.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhấn mạnh, SGK là vấn đề được phụ huynh, học sinh và xã hội quan tâm. Bộ GD&ĐT, Bộ Tài chính cần thông báo rộng rãi về tiến độ in sách, kết quả rà soát giá sách để 26 địa phương còn lại kịp thời chọn, đăng ký mua sách giáo khoa lớp 4, 8, 11.

Về phương án điều chỉnh học phí năm học 2023 - 2024, dự kiến đầu tháng 7/2023, HĐND các địa phương sẽ thông qua mức học phí cho năm học mới. Đối với giáo dục đại học, các trường phải quyết định mức thu học phí, thông báo trước khi thí sinh đăng ký dự tuyển. Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đồng ý với phương án các trường đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp thực hiện lộ trình tăng học phí phù hợp theo Nghị định 81/2021/NĐ-CP quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo; có chính sách hỗ trợ phù hợp, tạo điều kiện cho các đối tượng chính sách, người nghèo, người yếu thế và dễ bị tổn thương được tiếp cận giáo dục đại học bình đẳng. 

Đối với bậc học mầm non, tiểu học, trung học phổ thông, việc điều chỉnh học phí do HĐND các tỉnh, thành phố quyết định theo điều kiện của địa phương. "Ở những khu vực có điều kiện kinh tế, cần thúc đẩy xã hội hóa, khuyến khích tự chủ đối với các cơ sở giáo dục công lập trên cơ sở tính đúng, tính đủ chi phí giáo dục, dành ngân sách nhà nước để hỗ trợ cho các nhóm đối tượng chính sách, yếu thế, ở vùng sâu, vùng xa", Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nói và nêu rõ nguyên tắc "không giảm ngân sách Nhà nước đầu tư cho giáo dục".

KHÁNH HỒNG

 

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 


Ý kiến bạn đọc


.