Thí sinh 4.0 IELTS trở lên được miễn ngoại ngữ thi tốt nghiệp THPT 2023

10:48, 08/04/2023
.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, các thí sinh đạt IELTS 4.0 trở lên sẽ được miễn thi môn Ngoại ngữ để xét tốt nghiệp THPT 2023.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 được Bộ GD&ĐT ban hành chiều qua, học sinh lớp 12 cần làm 4 bài thi để được xét công nhận tốt nghiệp. Trong đó, 3 bài độc lập gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; 1 trong 2 bài tổ hợp là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học), Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân với chương trình giáo dục phổ thông; hoặc Lịch sử, Địa lý với chương trình giáo dục thường xuyên).

Với môn Ngoại ngữ, thí sinh được chọn một trong bảy ngôn ngữ gồm tiếng Anh, Nga, Pháp, Trung Quốc, Đức, Nhật và Hàn mà không nhất thiết phải đăng ký thứ tiếng học trong trường.

Bộ cũng quy định rõ các trường hợp thí sinh được miễn thi ngoại ngữ. Các em là thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ hay có các chứng chỉ ngoại ngữ hợp lệ, có giá trị sử dụng ít nhất đến ngày 27/6 sẽ được miễn thi trong xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Với tiếng Anh, thí sinh có chứng chỉ TOEFL ITP 450 điểm, TOEFL iBT 45 điểm hoặc IELTS 4.0 là được miễn thi Ngoại ngữ. Chứng chỉ các thứ tiếng khác được quy định như bảng sau:

 

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 dự kiến diễn ra với hơn 1 triệu thí sinh tham dự trong hai ngày 28 - 29/6. Thí sinh làm thủ tục dự thi vào ngày 27/6. 

Kỳ thi năm nay đổi mới, các thí sinh chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản và Atlat Địa lý Việt Nam khi thi môn Địa lý.

Như vậy, các em không được mang các loại máy ghi âm, ghi hình, dù chỉ có chức năng ghi thông tin, không thể nghe, xem hay truyền tín hiệu - điều mà quy định hiện hành cho phép.

Ngoài ra, thay vì cho thí sinh rời khu vực thi sau khi hết hai phần ba thời gian tự luận, dự thảo quy chế yêu cầu thí sinh ở tại phòng chờ trong suốt thời gian còn lại của buổi thi. Các em vẫn phải nộp lại bài kèm đề thi và giấy nháp cho cán bộ coi thi trước khi ra khỏi phòng và di chuyển đến phòng chờ.

Bên cạnh đó, quy chế thi tốt nghiệp THPT 2023 còn thay đổi quy định thí sinh được đăng ký dự thi trực tuyến, ngoài việc đăng ký trực tiếp tại trường nơi học lớp 12 như hiện nay; bổ sung thí sinh thuộc diện ưu tiên được cộng 0,25 và 0,5 điểm so với quy chế cũ.

Theo Hà Cường/VTC.vn

 


Ý kiến bạn đọc


.