Học Bác để xây dựng quê hương 

15:59, 03/04/2024
.

(Báo Quảng Ngãi)- Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở huyện Sơn Tây đã được triển khai thực hiện với những việc làm thiết thực, hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Tiên phong, gương mẫu
Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, nhiều cán bộ, đảng viên ở xã Sơn Dung đã gương mẫu, đi đầu trong thực hiện phong trào hiến đất để mở rộng đường giao thông, xây dựng nhà văn hóa... Từ đó, phong trào này lan tỏa rộng khắp, tạo hiệu ứng tích cực trong nhân dân, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn nơi đây.

Đường giao thông nông thôn được xây dựng rộng rãi nhờ việc hiến đất của đảng viên Đinh Văn Tí, ở thôn Gò Lã, xã Sơn Dung (Sơn Tây).
Đường giao thông nông thôn được xây dựng rộng rãi nhờ việc hiến đất của đảng viên Đinh Văn Tí, ở thôn Gò Lã, xã Sơn Dung (Sơn Tây).

Đưa chúng tôi đi trên con đường bê tông rộng rãi, sạch đẹp, đảng viên Đinh Văn Tí, ở thôn Gò Lã, xã Sơn Dung không giấu được niềm vui khi anh cùng với người dân trong thôn được hưởng lợi từ chương trình xây dựng nông thôn mới. Trước đây, con đường vào điểm trường mẫu giáo và Nhà văn hóa thôn Gò Lã nhỏ hẹp, lầy lội mỗi khi trời mưa, nên việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Thấy vậy, anh Tí đã vận động các thành viên trong gia đình đồng ý chặt gần 400 cây cau đang cho trái, hàng chục cây xà cừ, huỳnh đàn, thơm, chuối, ổi và hiến hàng trăm mét vuông đất của gia đình để làm đường. Giờ đây, con đường đã được mở rộng gần 3m và được bê tông, tạo thuận lợi cho người dân đi lại.

Trong 5 năm qua, anh Tí đã hiến hàng trăm mét vuông đất. Trong đó, hiến hơn 300m2 đất xây dựng nhà văn hóa thôn, gần 100m2 đất mở rộng sân trường mẫu giáo thôn. “Nhiều người nói với tôi rằng, đất ngày càng có giá trị sao không bán lấy tiền, hay đòi Nhà nước bồi thường mà lại tình nguyện hiến đất. Thật ra, tôi cũng băn khoăn, suy nghĩ rất nhiều vì mình cũng chưa giàu có, nhưng hiến đất làm đường là để người dân đi lại thuận tiện; hiến đất xây dựng nhà văn hóa là để mọi người có nơi sinh hoạt. Còn hiến đất mở rộng sân trường là để con em có nơi vui chơi an toàn. Mình cứ nghĩ thiệt hơn thì đến lúc nào mới có đường đẹp, trường đẹp, nhà văn hóa đẹp như bây giờ”, anh Tí tâm sự.

Bí thư Đảng ủy xã Sơn Dung Đinh Văn Hai cho biết, hơn 3 năm qua, cán bộ, đảng viên và người dân trong xã đã có nhiều cách làm thiết thực, hiệu quả trong học tập và làm theo Bác. Tiêu biểu như các mô hình: “Nồi cháo tình thương” của ông Nguyễn Quang Thế, hội viên cựu chiến binh thôn Tan Via; “Tình thương cho em” của tập thể giáo viên, nhân viên Trường Mầm non Sơn Dung; “3 sạch” của Chi hội Phụ nữ thôn Gò Lã; “Thu gom phế liệu” của Chi hội Phụ nữ thôn Huy Măng; “Quỹ quay vòng” của Chi hội Phụ nữ thôn Đăk Trên và thôn Huy Măng; “Gian hàng quần áo miễn phí” của ông Văn Công Củ, hội viên cựu chiến binh thôn Đắk Trên...

Từ mô hình “Thu gom phế liệu gây quỹ hội”, Chi hội phụ nữ thôn Tà Vay, xã Sơn Long (Sơn Tây) đã có nguồn kinh phí hoạt động thiện nguyện.
Từ mô hình “Thu gom phế liệu gây quỹ hội”, Chi hội phụ nữ thôn Tà Vay, xã Sơn Long (Sơn Tây) đã có nguồn kinh phí hoạt động thiện nguyện.

Còn tại xã Sơn Long, Chi hội Phụ nữ thônTà Vay đã triển khai các mô hình “Thu gom phế liệu gây quỹ hội”, “Địa chỉ tin cậy - nhà tạm lánh” và mô hình “Quỹ tiết kiệm vay vòng” hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế. Từ các mô hình, chị em trong thôn đã có nguồn quỹ hàng chục triệu đồng để thăm hỏi, giúp đỡ hội viên gặp khó khăn, hoạn nạn và hỗ trợ vốn để phát triển kinh tế. Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Tà Vay Đinh Thị Thiên cho biết, mô hình “Thu gom phế liệu gây quỹ hội” đã góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong cán bộ, hội viên và nhân dân; đồng thời gây quỹ cho chi hội để hoạt động thiện nguyện. Còn mô hình “Địa chỉ tin cậy - nhà tạm lánh” nhằm tuyên truyền về bình đẳng giới; phòng, chống bạo lực gia đình. Từ đó nâng cao ý thức của người dân trong xây dựng gia đình văn hóa.

Thực hiện có trọng tâm, trọng điểm 
Trong 3 năm qua, việc thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được cấp ủy các cấp, cán bộ, đảng viên và nhân dân huyện Sơn Tây triển khai thực hiện bằng nhiều việc làm thiết thực, hiệu quả. Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Sơn Tây Đinh Quang Ven cho biết, cấp ủy các cấp luôn xác định rõ những nội dung trọng tâm, trọng điểm trong học tập và làm theo Bác để tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả. Huyện gắn việc thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị với giải quyết những vấn đề bức xúc, nổi cộm ở cơ sở.  

Bên cạnh đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện Kết luận số 01, Huyện ủy Sơn Tây đã kịp thời biểu dương, khen thưởng gương người tốt, việc tốt; nhân rộng những mô hình điển hình tiên tiến, cách làm hay, hiệu quả của tập thể và cá nhân. Đồng thời, chấn chỉnh những biểu hiện lệch lạc, những cách làm hình thức; xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên có sai phạm. Huyện đã đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng và nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế - xã hội hiệu quả để khơi dậy khát vọng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Bài, ảnh: BÁ SƠN

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 

Xuất bản lúc: 15:59, 03/04/2024

Ý kiến bạn đọc


.