Những mô hình hay, thiết thực

09:28, 04/04/2024
.

(Báo Quảng Ngãi)- Sau 3 năm thực hiện Kết luận 01 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng bộ huyện Nghĩa Hành đã đưa việc học tập và làm theo Bác trở thành việc làm thường xuyên. Nhiều mô hình hay, thiết thực được lan tỏa, tạo thành phong trào rộng khắp trong nhân dân. 

Đoàn viên, thanh niên xã Hành Dũng (Nghĩa Hành) nấu bữa sáng cho học sinh đồng bào Hrê ở xóm Đèo, thôn Trung Mỹ.
Đoàn viên, thanh niên xã Hành Dũng (Nghĩa Hành) nấu bữa sáng cho học sinh đồng bào Hrê ở xóm Đèo, thôn Trung Mỹ.

Việc tử tế

Cứ đều đặn vào sáng thứ 3 hằng tuần, các bạn đoàn viên, thanh niên xã Hành Dũng (Nghĩa Hành) lại tập trung về xóm Đèo, thôn Trung Mỹ để nấu “Bữa sáng yêu thương” cho các em học sinh người đồng bào Hrê. Đây là hoạt động được Đoàn xã Hành Dũng tổ chức và duy trì nhiều năm qua, nhằm cung cấp những suất ăn sáng dinh dưỡng, tiếp thêm động lực để các em học sinh người đồng bào dân tộc thiểu số vững bước đến trường. Trung bình mỗi “Bữa sáng yêu thương” cung cấp gần 40 phần ăn kèm theo sữa, bánh kẹo với trị giá hơn 700 nghìn đồng. Ngoài sự hỗ trợ của các mạnh thường quân, Câu lạc bộ Vòng tay nhân ái thì Ban Chấp hành Đoàn xã còn tiết kiệm “nuôi heo đất” để có kinh phí duy trì “Bữa sáng yêu thương”.

Bí thư Đoàn xã Hành Dũng Nguyễn Thị Hồng Thái cho biết, học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh không phải ở những việc xa xôi, to lớn mà mỗi đoàn viên, thanh niên đều có thể học Bác bằng cách làm tốt những công việc hằng ngày, sống có trách nhiệm và sẵn lòng giúp đỡ những người yếu thế. Bên cạnh việc nấu “Bữa sáng yêu thương” cho các em học sinh, những năm qua, Đoàn xã triển khai nhiều hoạt động vì cộng đồng, có ý nghĩa như rửa xe, bán nước giải khát, thu gom ve chai gây quỹ để xây dựng các điểm vui chơi, thư viện, giúp đỡ các em học sinh khó khăn và mở các lớp dạy năng khiếu, tiếng Anh miễn phí cho học sinh nghèo...

Thấm nhuần lời dạy của Bác và xuất phát từ tình hình thực tế tại địa phương, từ năm 2023, Hội Nông dân xã Hành Trung (Nghĩa Hành) triển khai thực hiện mô hình “Vận động, quyên góp quỹ hỗ trợ cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn” và được cán bộ, hội viên nhiệt tình hưởng ứng. Từ nguồn quỹ đóng góp và vận động nhà hảo tâm đã hỗ trợ cho 12 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, với mức 500 nghìn đồng/hộ. Ngoài ra, trong các dịp lễ, Tết, Hội Nông dân xã còn kết nối, vận động trao nhiều suất quà cho hội viên nông dân nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Nhân lên những giá trị đẹp

Thực hiện Kết luận 01, Ban Thường vụ Huyện ủy Nghĩa Hành đã tăng cường chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, ban, ngành, mặt trận, đoàn thể, đặc biệt là các cơ quan tuyên truyền thường xuyên quan tâm, đổi mới công tác tuyên truyền việc học tập và làm theo Bác phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị, địa phương. Từ đó, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên, nhân dân. Đưa tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác ngày càng lan tỏa, trở thành nền tảng tinh thần vững chắc trong đời sống xã hội, góp phần xây dựng và phát triển văn hóa,  bồi đắp tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường dân tộc.

Trong 3 năm qua, huyện Nghĩa Hành có hơn 200 mô hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, có nhiều mô hình hay, thiết thực như mô hình “Nuôi cầy vòi hương” tại xã Hành Thiện với 36 hộ tham gia, mang lại hiệu quả kinh tế cao; mô hình “Mỗi ngày làm một việc tốt vì nhân dân”, “Ngày thứ 7 vì dân” của Đảng ủy Công an huyện; mô hình “Hũ gạo tình thương”; “góp vốn xoay vòng”, “5 không, 3 sạch” của Hội LHPN các cấp trên địa bàn huyện...

Bí thư Huyện ủy Nghĩa Hành Trần Đình Cảm cho biết, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã tạo động lực để các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể tập trung chỉ đạo xây dựng và nhân rộng nhiều cách làm hay, mô hình hiệu quả trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền, trong phát triển kinh tế, xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu... Qua đó, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và lan tỏa những việc làm tử tế, tốt đẹp trong cộng đồng. 

Bài, ảnh: HIỀN THU

TIN, BÀI LIÊN QUAN:


 

Xuất bản lúc: 09:28, 04/04/2024

Ý kiến bạn đọc


.