Giữ trọn lời thề với Đảng

16:17, 03/02/2024
.
(Baoquangngai.vn)- Dù đều ở tuổi xưa nay hiếm nhưng khoảnh khắc thiêng liêng khi đứng dưới cờ Đảng, giơ tay tuyên thệ “theo Đảng đến hơi thở cuối cùng” khi trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam vẫn được nhiều đảng viên nhớ mãi. Bằng tình yêu, trách nhiệm với Đảng, họ vẫn nhiệt tình sinh hoạt chi bộ để nắm bắt những chủ trương mới, để tiếp thu những chủ trương, định hướng ở địa phương và hơn tất cả là giữ trọn lời thề với Đảng.
 
Còn khỏe là còn cống hiến cho Đảng
 
Cứ đều đặn vào chiều ngày 3 hằng tháng, cụ Trần Bày, ở thôn Mỹ Hưng, xã Hành Thịnh (Nghĩa Hành) lại có mặt tại Nhà văn hóa thôn Mỹ Hưng để tham gia sinh hoạt chi bộ cùng với các đảng viên. Những năm trước, cụ còn khỏe tự đi xe đạp đến cuộc họp, còn 2 năm nay, đôi chân yếu, sợ té ngã. Dù vậy, cụ vẫn không bỏ sinh hoạt đảng mà nhờ đảng viên trong thôn đến chở cụ đi.
 
Năm nay cụ đã ở tuổi 104, hơn 75 năm tuổi Đảng và thuộc đối tượng được miễn sinh hoạt chi bộ do tuổi cao, nhưng cụ chưa vắng một buổi sinh hoạt nào. Cứ đúng 14 giờ ngày 3 hằng tháng là cụ có mặt tại Nhà văn hóa thôn để dự sinh hoạt chi bộ. "Đi họp chi bộ vừa là trách nhiệm, vừa là nghĩa vụ của người đảng viên. Nghĩa vụ đó phải thực hiện cho đến hơi thở cuối cùng như lúc mình tuyên thệ trong ngày vào Đảng vậy”, cụ Bày tâm sự.
Đã 104 tuổi đời, hơn 75 năm tuổi Đảng, đôi chân đã yếu, cụ Trần Bày, ở thôn Mỹ Hưng, xã Hành Thịnh (Nghĩa Hành) vẫn không bỏ sinh hoạt đảng mà nhờ đảng viên trong thôn đến chở cụ đi.
Đã 104 tuổi đời, hơn 75 năm tuổi Đảng, đôi chân đã yếu, cụ Trần Bày, ở thôn Mỹ Hưng, xã Hành Thịnh (Nghĩa Hành) vẫn không bỏ sinh hoạt đảng mà nhờ đảng viên trong thôn đến chở cụ đi.

 

Đi họp chi bộ còn là tình cảm của những người đồng chí với nhau, còn có tập thể, có tổ chức. Sống mà không có tổ chức, không có tập thể cảm giác thiếu thiếu cái gì đó. Vì vậy, mỗi tháng dù có mưa hay nắng ông vẫn đi đều đặn đi sinh hoạt đảng. 


Cũng như cụ Bày, đảng viên Phan Quang Huỳnh (100 tuổi), ở tổ dân phố 4, phường Nguyễn Nghiêm (TP.Quảng Ngãi) vẫn tham gia sinh hoạt đảng đều đặn.
 
Chặng đường 76 năm được đứng vào hàng ngũ của Đảng là niềm hạnh phúc lớn lao với đảng viên Phan Quang Huỳnh, ở phường Nguyễn Nghiêm, TP.Quảng Ngãi.
Chặng đường 76 năm được đứng vào hàng ngũ của Đảng là niềm hạnh phúc lớn lao với đảng viên Phan Quang Huỳnh, ở phường Nguyễn Nghiêm (TP.Quảng Ngãi).

Mùa xuân này, Đảng ta tròn 94 năm tuổi và tròn 76 năm cụ được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Những ngày tháng 2 lịch sử, ký ức ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam lại ùa về với cụ.

Bồi hồi nhớ lại cảm xúc thiêng liêng ngày trở thành đảng viên của 76 năm về trước. Trong thời khắc đọc lời thề danh dự, cụ đã tự hứa dưới lá cờ Đảng sẽ trao trọn trái tim cho con đường mình đã chọn, nỗ lực phấn đấu rèn luyện để xứng đáng với sự hy sinh của các bậc cha anh cho Tổ quốc, phải sống sao cho đúng với trách nhiệm của người đảng viên, là tấm gương để thế hệ đảng viên trẻ và con cháu noi theo.  
 
Sinh ra khi đất nước còn lầm than, trước sự áp bức, bóc lột của thực dân phong kiến. Vì vậy, năm 20 tuổi, gặp được ánh sáng cách mạng của Đảng, cụ đã tham gia các phong trào thanh niên yêu nước tại địa phương.
 
Sau ngày Bác Hồ đọc Bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, mở ra một kỷ nguyên mới cho dân tộc, cụ lên đường ra Bắc rồi được Trung ương Đảng và Bác Hồ cử đi Liên Xô học tập ngành cơ điện. Đây là lớp cán bộ đào tạo về khoa học kĩ thuật để chuẩn bị cho việc xây dựng đất nước trong tương lai.
 

 

Lúc đó, cụ cảm thấy trách nhiệm đi học của mình thật cao cả. Chính tinh thần trách nhiệm với Đảng, Bác Hồ đã giúp các cụ hoàn thành nhiệm vụ học tập đầy khó khăn. Sau 3 năm học tập ở xứ sở Bạch Dương, cụ trở về làm việc trong đơn vị khai thác khoáng sản.
 
Bốn năm sau khi Cách mạng tháng Tám thành công, cụ chính thức đứng vào hàng ngũ của Đảng. Lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc đã giúp cụ trưởng thành, là đảng viên Đảng Cộng Sản Việt Nam trong suốt 76 năm qua. Đó là động lực giúp cụ sống có ích mỗi ngày và răn dạy con cháu phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.

Chúng tôi đến thăm nhà bà Phạm Thị Thanh Hường (98 tuổi), đảng viên lão thành cách mạng ở thôn Phú Nhiêu 2, xã Bình Tân Phú (Bình Sơn). Thấy có khách đến nhà, bà Hường đang ngồi trên chiếc võng đứng dậy, chúng tôi đưa tay ra đỡ, nhưng bà xua tay bảo để bà tự đứng dậy được. Bà Hường vẫn còn khá minh mẫn, đi lại nhanh nhẹn và vui vẻ trò chuyện. 
 
Lần giở lại những trang lý lịch đảng viên, chúng tôi được lắng nghe về một thời tuổi trẻ đầy nhiệt huyết, ý chí của bà. Xuất thân trong gia đình bần nông, cô gái Hường ngày đó sớm giác ngộ cách mạng, tham gia vào cuộc cách mạng tháng 8/1945 khi mới 17 tuổi. Bà được kết nạp vào Đảng Lao động Việt Nam (nay là Đảng Cộng sản Việt Nam) vào ngày 2/10/1949 khi tròn 21 tuổi.
 
Đảng viên Phạm Thị Thanh Hường, ở thôn Phú Nhiêu 2, xã Bình Tân Phú (Bình Sơn) là tấm gương sáng để đảng viên trẻ và thế hệ con cháu noi theo. Ảnh: TL.
Đảng viên Phạm Thị Thanh Hường, ở thôn Phú Nhiêu 2, xã Bình Tân Phú (Bình Sơn) là tấm gương sáng để đảng viên trẻ và thế hệ con cháu noi theo. Ảnh: TL.

Trong quá trình hoạt động cách mạng, công tác, bà được phân công ở nhiều vị trí các đoàn thể phụ nữ, thanh niên, nông dân từ cơ sở cho đến tỉnh. Quãng thời gian hoạt động cách mạng nhiều gian khổ, nguy hiểm, dù bị địch bắt, tra tấn tinh thần, thể xác, bà vẫn cương quyết không khai để bảo vệ đồng đội, cơ sở cách mạng.

Ở bất cứ thời kỳ nào, bà đều thể hiện tinh thần người cộng sản kiên trung, một lòng theo Đảng, theo Bác Hồ. Bà đã được Đảng và Nhà nước tặng Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng, tặng thưởng Huân Chương quyết thắng hạng Nhất, Huân chương giải phóng hạng Nhì...
 
Vì tuổi cao, bà Hường được miễn sinh hoạt Đảng từ lâu. Thế nhưng các cuộc họp chi bộ tại thôn, rồi Đại hội đại biểu Đảng bộ xã, bà đều nhiệt tình tham gia, lắng nghe và đóng góp ý kiến. Bà còn đóng đảng phí đầy đủ.
 
Mỗi ngày, bà Hường vẫn luôn theo dõi tình hình thời sự qua chiếc ti vi rồi mới đi ngủ. Bà nói, chỉ cần còn khỏe, bà cố gắng tham gia các hoạt động cùng lớp con cháu. Sắp tới, bà dự buổi gặp mặt các nữ đồng đội thời kháng chiến. Nhắc đến đồng đội, bà rưng rưng xúc động: “Mỗi lần được gặp lại các nữ đồng đội, bà vui lắm. Bà còn nhớ mặt hết từng người. Nhưng trước đây còn đông đủ nhiều người, rồi mỗi năm cứ vơi dần đi, chỉ còn lại ít người.
 
Tâm huyết với Đảng
 
Trong các cuộc họp chi bộ và các cuộc họp do địa phương tổ chức, cụ Bày, cụ Huỳnh, bà Hường rất tâm huyết, trách nhiệm, góp sức xây dựng Đảng, xây dựng quê hương; đấu tranh chống các luận điệu xuyên tạc Đảng, Nhà nước.
 
Cụ Huỳnh trăn trở làm sao để chi bộ nâng cao được chất lượng sinh hoạt, duy trì đoàn kết và phát huy được vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng phường Nguyễn Nghiêm thực sự trở thành phường văn minh, sạch đẹp hơn, xứng đáng là phường trung tâm của TP.Quảng Ngãi. Ý kiến của cụ Huỳnh luôn được chi bộ, lãnh đạo phường Nguyễn nghiêm trân trọng đánh giá cao và tiếp thu nghiêm túc. 
Với vai trò là đảng viên lão thành, có uy tín trong khu dân cư, cụ Bày luôn nêu ra ý kiến để góp phần xây dựng nông thôn mới, thực hiện các phong trào, đặc biệt là công tác phát triển đảng viên.
Với vai trò là đảng viên lão thành, có uy tín trong khu dân cư, cụ Bày luôn nêu ra ý kiến để góp phần xây dựng nông thôn mới, thực hiện các phong trào, đặc biệt là công tác phát triển đảng viên.

 

Là một người cộng sản kiên trung, cụ luôn nhắc nhở các thế hệ con cháu phải đoàn kết, chăm lo xây dựng Đảng, làm việc gì cũng phải gương mẫu đi đầu, phải đặt lợi ích của tập thể trước lợi ích cá nhân.
 
“Tôi tin tưởng tuyệt đối, vững tin vào sự lãnh đạo của Đảng. Hơn 75 năm được đứng vào hàng ngũ của Đảng là niềm hạnh phúc lớn lao. Tự hào vì ở cương vị nào tôi cũng luôn thực hiện tốt vai trò của người đảng viên. Tôi còn sức khỏe là còn công hiến, còn góp sức xây dựng Đảng cùng con cháu, giữ tròn lời thề với Đảng”, ông Huỳnh bộc bạch. 
 

 

Cụ Bày cũng thế. Cụ có những ý kiến đóng góp rất chân tình, thẳng thắn, không ngại phê phán đối với hành động sai trái, bè phái, cục bộ. Với vai trò là đảng viên lão thành, có uy tín trong khu dân cư, cụ luôn nêu ra ý kiến để góp phần xây dựng nông thôn mới, thực hiện các phong trào, đặc biệt là công tác phát triển đảng viên. 

Bởi theo cụ Bày, chất lượng quyết định số lượng, nên chọn được người ưu tú có bản lĩnh chính trị, có đạo đức tốt, sống có mục tiêu lý tưởng thì chi bộ sẽ mạnh; còn nếu không đủ các yếu tố đó thì không nên vì thực tế hiện nay đảng viên đông nhưng không mạnh.
 
Tròn 100 tuổi đời, đảng viên Phan Quang Huỳnh vẫn tham gia sinh hoạt chi bộ. Ông tâm niệm, còn sức khỏe là còn công hiến, còn góp sức xây dựng Đảng cùng con cháu, giữ trọn lời thề với Đảng.
Tròn 100 tuổi đời, đảng viên Phan Quang Huỳnh vẫn tham gia sinh hoạt chi bộ. Ông tâm niệm, còn sức khỏe là còn công hiến, còn góp sức xây dựng Đảng cùng con cháu, giữ trọn lời thề với Đảng.

 

Trung ương đang phải sàng lọc đảng viên, đưa những người không đủ tư cách ra khỏi Đảng đủ để thấy rằng nhiệm vụ này rất quan trong đối với từng tổ chức tổ đảng và để thấy rằng, chất lượng đảng viên rất quan trọng. Từ chất lượng đảng viên mới quyết định được chất lượng của tổ chức Đảng và cán bộ lãnh đạo. 
 
Bí thư Đảng ủy xã Hành Thịnh Huỳnh Xuân Vinh cho biết, Đảng bộ xã Hành Thịnh hiện có 8 chi bộ thôn và 5 chi bộ cơ quan. Các chi bộ thôn có đóng góp rất lớn vào công tác xây dựng Đảng, trong đó có sự chung tay góp sức, trách nhiệm của những đảng viên cao tuổi như đảng viên Trần Bày. Cụ Bày luôn nêu gương cho đảng viên trẻ, tham gia tích cực xây dựng Chi bộ bốn tốt, Đảng bộ cơ sở bốn tốt. Mỗi chi bộ tốt, đảng bộ tốt đều phải được xây dựng từ những đảng viên tốt. Những đảng viên tốt sẽ tạo sức lan tỏa làm nên sức mạnh của cả tập thể, tổ chức Đảng.

Thực hiện: T.THUẬN - A.KIỀU - M.LỰC
 
TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 
Xuất bản lúc: 16:17, 03/02/2024

Ý kiến bạn đọc


.