Người đảng viên trẻ tiêu biểu

07:04, 03/02/2024
.

(Baoquangngai.vn)- Đảng viên Phạm Văn Phốc (37 tuổi), ở xã Ba Tô (Ba Tơ) là một trong những tấm gương tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Những đóng góp của anh đã phát huy được tinh thần trách nhiệm của đảng viên trẻ ở cơ sở.

Góp sức xây dựng quê hương 

Xã Ba Tô được biết đến là một trong những địa phương dẫn đầu ở Ba Tơ về phong trào vận động nhân dân hiến đất, xây dựng nông thôn mới. Trong tiết trời xuân ấm áp, đi trên những con đường mới rộng thênh thang dẫn vào thôn, xóm ở xã Ba Tô, lòng người rộn ràng, phấn khởi, hân hoan. Chia sẻ với chúng tôi, Chủ tịch UBND xã Ba Tô Phạm Văn Hiền cho hay, thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, trong 3 năm qua, cấp ủy, chính quyền địa phương đã vận động được gần 70 hộ dân, hiến hơn 720m2 đất để làm đường, xây dựng sân vận động... Nhiều người góp sức, ủng hộ ngày công với số tiền gần 970 triệu đồng. Cuộc sống mới hôm nay ở vùng cao Ba Tô đã có nhiều đổi thay.

“Dấu ấn trên những tuyến đường, công trình triển khai trên địa bàn đều có sự góp sức rất lớn của cán bộ, đảng viên ở các thôn. Trong đó có đảng viên Phạm Văn Phốc, một người trẻ, có uy tín của xã”, ông Hiền cho bật mí. 

Đảng viên Phạm Văn Phốc, một người trẻ tiêu biểu ở thôn Làng Mạ, xã Ba Tô.

Anh Phốc là người Hrê, hiện là công an viên của xã, kiêm trưởng thôn Làng Mạ. Năm 2008, sau khi xuất ngũ, anh quyết định trở về quê nhà xây dựng, phát triển kinh tế gia đình. Một năm sau đó, anh vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng. Từ đó đến nay, anh luôn là đảng viên trẻ tiêu biểu, một hình mẫu chuẩn mực từ trong lối sống, làm ăn, phát triển kinh tế gia đình để người trẻ noi theo. Với chí hướng của mình, từ chỗ cuộc sống gia đình khó khăn, anh vươn lên trở thành một trong những hộ có nền tảng kinh tế vững chắc, với thu nhập hơn 100 triệu đồng mỗi năm, nhà cửa khang trang.

Đường dẫn vào xóm Gò Lê, thôn Làng Mạ, xã Ba Tô (Ba Tơ). Đây là nơi đảng viên Phạm Văn Phốc vận động người dân hiến đất để làm đường.
Đường dẫn vào xóm Gò Lê, thôn Làng Mạ, xã Ba Tô. Con đường hình thành nhờ có đảng viên Phạm Văn Phốc vận động người dân hiến đất.

Đặc biệt, trong 2 năm trở lại đây, anh đã vận động được 6 hộ gia đình ở thôn Làng Mạ cùng nhau hiến đất, mở đường, với diện tích gần 400m2. Qua đó, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân giao lưu hàng hóa, phát triển kinh tế gia đình; cùng nhau đoàn kết, xây dựng nông thôn mới, gắn với đô thị văn minh. Từ sự vận động của anh, ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương người tốt, việc tốt, cùng nhau hiến đất để xây dựng nông thôn mới.

"Ban đầu, người dân vẫn còn ngần ngại lắm vì tất đất là tất vàng, ai cũng toan tính vì cuộc sống khó khăn. Thế nhưng, thấy được tâm huyết và nỗ lực của bản thân dành cho quê hương, họ thay đổi tư duy và đồng lòng với chủ trương chung. Từ một vài người tham gia hiến đất đã khích lệ tinh thần trong toàn dân. Điều này, khiến tôi cảm thấy hạnh phúc vô cùng", anh Phốc bày tỏ.

Theo chân cán bộ địa chính xã Ba Tô, chúng tôi men theo con đường nhựa quanh co dẫn vào xóm Gò Lê. Trong ngôi nhà sạch đẹp, khang trang, anh Phạm Văn Lươn (37 tuổi) nhớ lại, vài năm trước đây, xóm nhỏ nhà anh vẫn còn bao khó khăn, vất vả, tưởng chừng không vượt lên được. Đường sá đi lại trở ngại đã cản trở bước phát triển của địa phương và đời sống người dân. Thế nhưng, trong 2 năm trở lại đây, khung cảnh làng quê đổi thay rất nhiều. Đường sá khang trang, sạch đẹp, rực rỡ cờ hoa khi mùa xuân về.

“Bây giờ, ngõ nhỏ nằm sâu hun hút trên một đồi dốc như nhà tôi mà xe tải chở hàng còn vào tận nơi. Dân làng chúng tôi biết ơn chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, biết ơn anh Phốc vì đã luôn quan tâm, lo lắng cho đời sống dân làng về lâu dài. Từ những lời hay, lẽ phải của anh Phốc, bản thân tôi tự nguyện hiến khoảng 150m2 để làm đường dẫn vào làng”, anh Lươn chia sẻ.

Việc gì khó, có anh Phốc

Mới đây, vụ lấn chiếm đất đai giữa người dân với Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ba Tô là một trong những vụ việc nổi cộm, gay cấn xảy ra trên địa bàn. Nếu không xử lý kịp thời, vụ việc sẽ gây mất an ninh trật tự trong thời gian dài, xảy ra khiếu kiện vượt cấp.

Theo phản ánh của địa phương, do không thỏa thuận được trong quá trình hợp tác làm ăn khiến 3 hộ dân trên địa bàn xã đã chiếm đất của công ty, trồng keo trái phép, với hàng nghìn m2. Trong đó, có 2 hộ dân ở thôn Làng Mạ, đó là hộ ông Phạm Văn T và ông Phạm Văn N.

Hay tin sự việc xảy ra, trong suốt thời gian tranh chấp, phát huy vai trò của một đảng viên ở cơ sở, anh Phốc cùng với cấp ủy, chính quyền, mặt trận và hội đoàn thể ở địa phương thường xuyên có mặt, túc trực hằng ngày tại các gia đình để góp tiếng nói, phân tích đúng, sai đến chủ hộ; đồng thời, đề nghị doanh nghiệp tạo điều kiện, chia sẻ quyền lợi phù hợp để người dân an tâm phát triển sản xuất.  

Chỉ sau một thời gian ngắn, các hộ dân đồng lòng, tiếp tục gắn bó lâu dài với doanh nghiệp khi quyền lợi được đảm bảo hài hòa, đôi bên có tiếng nói chung. Vụ việc giải quyết nhanh chóng, không làm phát sinh điểm nóng trên địa bàn. 

Đảng viên Phạm Văn Phốc cùng chính quyền địa phương thường xuyên gặp gỡ, trao đổi để giải quyết vướng mắc cho người dân.
Đảng viên Phạm Văn Phốc cùng chính quyền địa phương thường xuyên gặp gỡ, trao đổi để giải quyết vướng mắc cho người dân.

Ở địa phương, anh Phốc là tấm gương sáng trong công tác tuyên truyền, vận động giải quyết những vấn đề nổi cộm, bức xúc ngay từ cơ sở. Nhiều công trình, dự án triển khai trên địa bàn, nhờ có anh mà vướng mắc được tháo gỡ kịp thời. Tình trạng học sinh bỏ học, vấn nạn tảo hôn không còn diễn ra nhiều như những năm trước. Chuyện một vài đôi vợ chồng cơm không lành, canh không ngọt dẫn đến mâu thuẫn bất hòa, đưa đơn ra tòa ly hôn được anh phân giải, giúp họ thấy được sai, trái của từng người, để rồi thuận vợ, thuận chồng trở lại, giữ hạnh phúc gia đình êm ấm.

Chủ tịch UBND xã Ba Tô Phạm Văn Hiền cho biết, anh Phốc rất được dân làng tín nhiệm. Dù ở vai trò, nhiệm vụ nào thì bản thân anh luôn ý thức rõ trách nhiệm của mình; cố gắng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao bằng tất cả tâm huyết, với chất lượng hiệu quả công việc đặt lên hàng đầu. Khi các thế hệ già làng, trưởng thôn, người có uy tín ở địa phương bây giờ tuổi đã cao thì những thế hệ như đảng viên Phốc được chính quyền quan tâm, tạo điều kiện, nhằm phát huy sức trẻ, xây dựng vùng đất anh hùng ngày càng giàu đẹp, phát triển. 


Bài, ảnh: THIÊN HẬU

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 

Xuất bản lúc: 07:04, 03/02/2024

Ý kiến bạn đọc


.