Tự hào có Đảng

10:06, 01/02/2024
.
(Baoquangngai.vn)- Mùa xuân này Đảng ta tròn 94 tuổi. Trong tiến trình dệt nên những trang lịch sử vẻ vang của Đảng và dân tộc ta, có sự góp sức của những đảng viên kiên trung.
 
Trọn đời theo Đảng

75 năm tuổi Đảng, 96 năm tuổi đời, ông Thái Nhàn ở thôn Ngân Giang, xã Tịnh Hà (Sơn Tịnh) không còn trí nhớ như xưa, nhưng khi nhắc đến Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng vừa được trao tặng, niềm vui, niềm tự hào lại ánh lên trong đôi mắt ông.
 
Ông Thái Nhàn, thôn Ngân Giang, xã Tịnh Hà (Sơn Tịnh) phấn khởi đón nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng.
Ông Thái Nhàn, thôn Ngân Giang, xã Tịnh Hà (Sơn Tịnh) phấn khởi đón nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng.

Ông sinh ra, lớn lên trong một gia đình có truyền thống yêu nước. Ông bắt đầu tham gia lực lượng tự vệ cứu quốc từ năm 18 tuổi (tháng 8/1945). Khởi nghĩa giành chính quyền thành công, ông gia nhập Giải phóng quân Lê Trung Đình; tham gia Vệ quốc đoàn, làm Tiểu đội trưởng của Trung đoàn 108; chiến đấu ở mặt trận Phú Yên…

Bằng sự kiên trì, nỗ lực, tinh thần không ngừng nghỉ cùng niềm tin sắt son vào Đảng đã mang lại niềm vui, hạnh phúc khi tháng 8/1950, ông được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Hiệp định Giơnevơ được ký kết, ông tập kết ra miền Bắc, sau đó, phục viên trong phong trào “Đón thương binh về làng”. Sau ngày giải phóng, ông trở về quê hương, tiếp tục tham gia công tác, làm Chủ nhiệm Hợp tác xã Nông nghiệp Hà Giang, tỉnh Nghĩa Bình cho đến khi nghỉ hưu theo chế độ (năm 1989).

Ngày nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng, ông chia sẻ, trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, tôi không nề hà bất cứ công việc gì khi tổ chức phân công, luôn giữ trọn lòng tin vào Đảng, giữ vững phẩm chất của người Đảng viên Cộng sản.

Còn đối với vợ chồng ông Nguyễn Đệ (97 tuổi) và bà Huỳnh Thị Chính (96 tuổi), ở tổ 4, phường Chánh Lộ (TP.Quảng Ngãi), mùa Xuân năm nay thật đặc biệt khi cả hai đều vinh dự nhận được Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng.

Thành ủy Quảng Ngãi trao tặng Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng cho ông Nguyễn Đệ và bà Huỳnh Thị Chính tại nhà riêng vào tháng 9/2023.
Thành ủy Quảng Ngãi trao tặng Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng cho ông Nguyễn Đệ và bà Huỳnh Thị Chính tại nhà riêng vào tháng 9/2023.

“Tôi và vợ tôi nhận Huy hiệu Đảng đều cảm thấy được trân trọng, tự hào. Huy hiệu Đảng là sự ghi nhận của Đảng đối với công lao, đóng góp của đảng viên, đồng thời cũng nhắc nhở chúng tôi - những đảng viên lão thành tiếp tục gương mẫu, còn sống ngày nào là còn cống hiến cho quê hương, cho đất nước ngày đó”, ông Đệ xúc động chia sẻ.

Ông Nguyễn Đệ và bà Huỳnh Thị Chính đều sinh ra và lớn lên tại huyện Đức Phổ (nay là TX.Đức Phổ). Trong ký ức của mình, ông bà vẫn nhớ cái làng quê nhỏ bé ngày xưa, nơi ghi dấu những hoạt động cách mạng đầu tiên của một thời thanh niên sôi nổi, quyết liệt. Năm 1950, cả hai đều vinh dự được đứng trong hàng ngũ những người đảng viên cộng sản. Năm 1954, ông bà cùng nhau tập kết ra miền Bắc.

Ông Nguyễn Đệ là cán bộ tiền khởi nghĩa, từng tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ. Sau ngày đất nước thống nhất, ông trở về quê hương, làm Chủ nhiệm Công ty cầu đường cho đến khi nghỉ hưu. Với quan niệm “tuổi hưu nhưng trí tuệ không hưu”, sau khi nghỉ công tác ở cơ quan nhà nước, ông Đệ được tổ chức và cán bộ, đảng viên tin tưởng trong vai trò làm Bí thư chi bộ tổ 14 (nay thuộc tổ 4), phường Chánh Lộ (TP.Quảng Ngãi) liên tục nhiều nhiệm kỳ.

Còn bà Chính là điển hình của người phụ nữ Việt Nam “giỏi việc nước, đảm việc nhà”, khi vừa năng nổ tham gia các hoạt động tại cơ quan, vừa là hậu phương vững chắc cho chồng. Sau ngày giải phóng, bà về công tác tại TX.Quảng Ngãi (nay là TP.Quảng Ngãi), giữ chức vụ Trưởng phòng lương thực cho đến khi về hưu.

Cả một đời là bạn bè, đồng chí, gắn bó nên duyên vợ chồng, trải qua bao thăng trầm, vất vả, khó khăn, mất mát, nay vào tuổi “xưa nay hiếm” ông bà vẫn sống khỏe mạnh, hạnh phúc bên gia đình và con cháu.

Ở tuổi bách niên, ông Nguyễn Đệ vẫn hàng ngày cập nhật thông tin, thời sự qua từng trang báo mà không cần đeo kính.
Ở tuổi bách niên, ông Nguyễn Đệ vẫn hàng ngày cập nhật thông tin, thời sự qua từng trang báo.
 
Được gặp và trò chuyện với vợ chồng ông Nguyễn Đệ, làm cho chúng tôi càng hiểu rõ hơn và vô cùng cảm phục ở hai đảng viên 75 năm tuổi Đảng này, đó chính là sự nhiệt thành cách mạng, một lòng sắt son, niềm tin thủy chung với Đảng chưa từng vơi cạn qua năm tháng. Đây thực sự là tấm gương sáng trong để những đảng viên đi sau soi, sửa.
 
Kỳ vọng vào Đảng

Một thời sống, chiến đấu, làm nhiệm vụ nơi chiến trường, ông Hồ Đình Chính, ở thôn Minh Mỹ, xã Tịnh Đông (Sơn Tịnh) vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng năm 1983. Nay đã 65 tuổi đời với 40 năm tuổi Đảng, ông vẫn tham gia công tác tại Hội Cựu chiến binh huyện Sơn Tịnh. Trong các cuộc họp, ông đều thẳng thắn đóng góp ý kiến xây dựng chi bộ, đảng bộ ngày càng trong sạch, vững mạnh.

“Đảng ta ngày càng lớn mạnh. Nhân dân rất tin tưởng vào đường lối đổi mới của đất nước. Quảng Ngãi cũng đang từng ngày lớn mạnh, đổi thay rất nhiều. Tôi đặt niềm tin, kỳ vọng rất lớn vào sự tiếp tục chuyển mình của tỉnh trong thời gian tới như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX đã đề ra”, ông Chính hân hoan bày tỏ.

Hình: Ông Hồ Đình Chính, xã Tịnh Đông (Sơn Tịnh) vinh dự nhận Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng.
Ông Hồ Đình Chính, xã Tịnh Đông (Sơn Tịnh) vinh dự nhận Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng.

Là người đã từng tham gia nghiên cứu công tác đối ngoại, Tổ trưởng khu vực Đông Dương, thuộc Bộ Ngoại giao tại Hà Nội. Ở tuổi bách niên, ông Trương Quang Hương (95 tuổi), thôn Đông Hòa, xã Tịnh Giang (Sơn Tịnh) vẫn không nguôi trăn trở với sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước. Hàng ngày, đúng 7 giờ tối, ông ngồi trước tivi để theo dõi chương trình thời sự; các chuyên mục bình luận quốc tế trên sóng truyền hình là những nội dung ông đặc biệt ưa thích.

Ban Thường vụ Huyện ủy Sơn Tịnh chụp hình lưu niệm với ông Trương Quang Hương và ông Thái Nhàn – đảng viên được tặng Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng, tại Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng tổ chức ngày 13/9/2023
Ban Thường vụ Huyện ủy Sơn Tịnh chụp hình lưu niệm với ông Trương Quang Hương và ông Thái Nhàn – đảng viên được tặng Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng, tại Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng tổ chức ngày 13/9/2023.

Cùng với đất nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Ngãi vững bước vào mùa Xuân mới với tâm thế mới, khí thế mới, hứa hẹn nhiều thành công mới.

Bài, ảnh: BÌNH NGUYÊN

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 

Xuất bản lúc: 10:06, 01/02/2024

Ý kiến bạn đọc


.