Mang tiếng Anh đến với học sinh Hrê

02:08, 14/08/2022
.
(Báo Quảng Ngãi)- Mùa hè năm nay, ở xã Hành Dũng (Nghĩa Hành)  diễn ra một lớp học đặc biệt mà cả người dạy và người học đều phấn khởi rôm rả tiếng cười. Đó là lớp học tiếng Anh dành cho học sinh (HS) người dân tộc Hrê. Lớp học do Đoàn xã Hành Dũng tổ chức dạy miễn phí cho HS có hoàn cảnh khó khăn và con em đồng bào dân tộc Hrê. 
 
[links()]
 
Giờ học thú vị 
 
Ngày nào cũng vậy, khoảng 6 giờ sáng, em Đinh Chí Kiệt, nhà ở xóm Đèo, thôn Trung Mỹ, xã Hành Dũng lại được mẹ chở trên chiếc xe máy, men theo tán cây dưới đèo Chim Hút khoảng chừng 15 phút, để đến lớp học tiếng Anh. Em Kiệt học lớp 2 điểm trường xóm Đèo, Trường Tiểu học Hành Dũng. Mọi năm đến dịp hè, Kiệt không đi học thêm mà chỉ ở nhà, hoặc có hôm theo ba mẹ lên rẫy. Hè năm nay thì khác, Kiệt hào hứng tham gia lớp học tiếng Anh miễn phí do Đoàn xã Hành Dũng tổ chức. "Em rất thích đến lớp học tiếng Anh. Ở đây, em được cô giáo dạy tập đọc từ vựng, được tham gia các trò chơi và được thưởng bánh kẹo khi trả lời đúng", Kiệt phấn khởi nói.  
 
 Lớp dạy tiếng Anh miễn phí tại Trường Tiểu học Hành Dũng (Nghĩa Hành).                        Ảnh: Trung Ân
Lớp dạy tiếng Anh miễn phí tại Trường Tiểu học Hành Dũng (Nghĩa Hành). Ảnh: Trung Ân
Vào giờ học, cô giáo khởi động tivi, HS ngồi dưới lớp liền nói: “Cô ơi, em muốn cô dạy hát bằng tiếng Anh". Bài hát tiếng Anh theo chủ đề vang lên, các em nhún nhảy theo nhạc. Xen kẽ hoạt động ấy là câu hỏi của cô giáo đặt ra để HS trả lời. Bạn nào phát âm chưa chính xác là được cô giáo chỉnh ngay. Lớp học tiếng Anh ở xóm Đèo diễn ra rất sôi nổi.
 
Cậu bé Đinh Thái Sương, học lớp 2, xung phong phát âm từ vựng mới. Sương phát âm khá chuẩn nên được cô giáo thưởng bánh, kẹo. Vừa nhận quà, Sương vừa hào hứng nói: "Cô cho em phát biểu nhiều lần nữa nha cô!". Lớp học đặc biệt này đã đem đến cho học sinh người dân tộc Hrê ở đây niềm vui, không chỉ là được học một ngôn ngữ mới ngoài tiếng mẹ đẻ Hrê và tiếng Kinh, mà còn được tiếp cận môi trường mới, cô giáo mới, những người bạn mới, trang thiết bị học tập hiện đại với tivi màn hình lớn được kết nối Internet... Tất cả những điều đó hoàn toàn khác với ngôi trường ở xóm Đèo, nơi các em vẫn ngày ngày đến lớp.
 
Những trò chơi được lồng ghép vào bài học giúp các em dễ tiếp thu bài.           Ảnh: T.Ân
Những trò chơi được lồng ghép vào bài học giúp các em dễ tiếp thu bài. Ảnh: T.Ân
Lớp học có hơn 20 HS. Hơn 1 tháng qua, vào sáng thứ Tư và thứ Sáu hằng tuần, các em HS ở xóm Đèo đều đặn đến lớp. Đặc biệt, trong số đó có 14 em là dân tộc Hrê, dù nhà xa nhưng không vắng buổi học nào. Những hôm ba mẹ bận việc không chở được, các em đi nhờ xe của ba mẹ các bạn cùng lớp. Em Đinh Thị Minh Thư chia sẻ, đây là lần đầu tiên em tiếp xúc với tiếng Anh. Dù mới lạ nhưng được cô giáo giảng dạy nhiệt tình, lôi cuốn nên em rất thích. 
 
Chương trình học không nặng về kiến thức mà chủ yếu để các em vừa học, vừa vui chơi. Học sinh sẽ được học các từ vựng cơ bản, cấu trúc ngữ pháp... Những em nào học yếu hơn thì cô giáo sẽ dành thời gian để hướng dẫn thêm, giúp các em bắt kịp với các bạn.
 
“Lớp học tiếng Anh miễn phí được Đoàn xã tổ chức trong dịp hè không chỉ giúp các em củng cố kiến thức, mà còn tạo điều kiện để các em được trải nghiệm các hoạt động vui chơi. Từ những lớp học này, các đoàn viên, thanh niên kịp thời sẻ chia, động viên các em học sinh ở xóm Đèo nỗ lực vượt qua khó khăn, hướng tới những ước mơ và một tương lai tươi đẹp". 
 
Bí thư Đoàn xã Hành Dũng NGUYỄN THỊ HỒNG THÁI

 

Góp sức vì cộng đồng
 
Vốn yêu thích ngoại ngữ và được đào tạo ngành sư phạm, Bí thư Chi đoàn thôn An Sơn Trần Thị Hoàng Trâm đã tham gia hỗ trợ, bồi dưỡng kiến thức cơ bản môn tiếng Anh cho HS ở xóm Đèo trong suốt mùa hè này. Chị Trâm chia sẻ, xóm Đèo thuộc vùng dân tộc thiểu số, đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Bởi vậy, tôi mong muốn được đóng góp cho cộng đồng, giúp các em HS ở đây tiếp xúc với tiếng Anh, có thêm cơ hội để học tập tốt hơn. Tôi rất vui khi lớp học được nhiều phụ huynh ủng hộ, HS hào hứng học tập. 
 
Chị Trần Thị Hoàng Trâm nhiệt tình hướng dẫn các em phát âm từ vựng.    Ảnh: T.Ân
Chị Trần Thị Hoàng Trâm nhiệt tình hướng dẫn các em phát âm từ vựng. Ảnh: T.Ân
Không khí lớp học tiếng Anh luôn vui vẻ với những tiếng cười hồn nhiên của các em nhỏ. Trong mỗi buổi dạy, chị Trâm chuẩn bị giáo án thật kỹ. Chị Trâm cho biết, các em còn nhỏ, thời gian tiếp cận tiếng Anh chưa nhiều, nên muốn các em học tập tốt, trước hết phải giúp các em yêu thích môn học này. Bởi vậy, chương trình giảng dạy được thiết kế riêng, dễ tiếp thu, không đặt nặng ngữ pháp, mà tập trung vào phát triển vốn từ vựng, phát âm đúng chuẩn và phản xạ nhanh trong giao tiếp.
 
Bên cạnh đó, chị Trâm còn tổ chức các hoạt động thông qua bài hát trong giờ học. “Những trò chơi được tôi lồng ghép vào bài học, hay giới thiệu những hình ảnh và mời các em trả lời, giúp các em dạn dĩ hơn. Nhiều em chưa phát âm tốt tiếng Việt, giờ lại học thêm môn tiếng Anh, vậy mà các em đều rất tích cực, vui vẻ, tương tác cùng giáo viên, nhiệt tình giơ tay phát biểu”, chị Trâm cho biết.
 
Chị Đinh Thị Kem (bên phải) vận động phụ huynh ở xóm Đèo, thôn Trung Mỹ, xã Hành Dũng (Nghĩa Hành) đưa con đến lớp học tiếng Anh.    Ảnh: T.Ân
Chị Đinh Thị Kem (bên phải) vận động phụ huynh ở xóm Đèo, thôn Trung Mỹ, xã Hành Dũng (Nghĩa Hành) đưa con đến lớp học tiếng Anh. Ảnh: T.Ân
Cùng với Đoàn xã Hành Dũng, chị Đinh Thị Kem, giáo viên ở điểm trường xóm Đèo, đã đến từng nhà vận động 14 em HS người dân tộc Hrê đến lớp học tiếng Anh. Chị Kem chia sẻ, thông thường vào kỳ nghỉ hè, các em HS ở xóm Đèo sẽ theo ba mẹ lên rẫy. Để các em đến lớp học đều đặn, tôi đến tận nhà động viên phụ huynh dù khó khăn đến mấy cũng cố gắng đưa con đến lớp. Học sinh ở đây thiệt thòi nhiều nên tôi muốn các em được làm quen với tiếng Anh, chuẩn bị hành trang cho các em trước thềm năm học mới.
 
Ngồi chờ ở bên ngoài lớp học, chị H’Doi Byă, ở xóm Đèo, thôn Trung Mỹ cho hay, biết Đoàn xã mở lớp học tiếng Anh miễn phí, được cô Kem đến nhà vận động, tôi đã cho con đi học. Tôi thấy cháu đã mạnh dạn và rất thích đi học, háo hức mong chờ đến ngày có lịch học để được lên gặp cô giáo và bạn bè. 
 
Nhìn về phía lớp học, nơi các em HS đang tập đọc  với vẻ mặt đầy thích thú, chị Trâm nở nụ cười hiền. Việc làm của cô gái trẻ đã góp phần chắp cánh ước mơ cho trẻ em ở xóm Đèo. Có thể các em chưa thể học được nhiều từ vựng, phát âm cũng chưa thật chuẩn, nhưng hẳn các em cảm nhận được tình yêu thương của các thanh niên tình nguyện và có được một mùa hè thật bổ ích.
 
 TRUNG ÂN
 
 

.