(Báo Quảng Ngãi)- Ai có dịp ghé đầm nước mặn Sa Huỳnh, xã Phổ Thạnh (Đức Phổ), sẽ không thể bỏ qua cơ hội mua mấy ký hàu về chế biến vài món để thưởng thức. Ở đây hàu bán với giá phải chăng. Không những thế, người bán còn nhiệt tình hướng dẫn cách sơ chế hàu sao cho dễ dàng. Chỉ với 100 nghìn đồng, người mua đã có trong tay gần 4 kg hàu, có thể chế biến món hàu nướng và cả cháo hàu thơm ngon đáp ứng khẩu phần ăn cho 4 người.
TIN LIÊN QUAN |
---|
Hàu mang về rửa sạch lớp cặn bám quanh vỏ. Dùng dao chặt bỏ một phần vỏ ngay mép miệng hàu để tạo kẽ hở nhằm tách vỏ hàu cho dễ. Sau đó lách mũi dao vào cạy mạnh tay tách một bên vỏ hàu ra rồi mang đi rửa lại, vẩy nhẹ cho ráo nước là có thể xếp hàu vào vỉ nướng. Phi hành tím cho vàng thơm, thêm một chút hạt nêm và hành lá vào. Khi nướng hàu, rưới hỗn hợp này vào là đã có ngay món hàu nướng mỡ hành thơm lừng.
Đĩa hàu. |
Ngoài mỡ hành, chúng ta cũng có thể thay thế bằng phô-mai. Nướng hàu bằng phô-mai sẽ làm tăng độ béo, còn mùi thơm thì kích thích khứu giác.
Nếu có cảm giác sợ “ngấy” món hàu nướng, bạn có thể tách luôn phần vỏ hàu còn lại, chỉ lấy phần ruột để chế biến món cháo hàu.
Gạo vo sạch, cho vào nồi, đổ lượng nước khoảng gấp ba lần gạo, bắt lên bếp nấu đến khi gạo nhừ và cho hàu đã phi hành vào nồi cháo. Để tăng thêm hương vị món cháo hàu, có thể nấu cháo hàu cùng với nấm rơm.
Nấm rơm bỏ gốc, rửa sạch rồi chẻ đôi. Cho chảo dầu lên bếp, phi hành tím, cho hàu và nấm rơm vào xào cùng. Sau cùng cho hỗn hợp hàu, nấm vừa xào vào nồi cháo khuấy đều, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, đậy nắp nấu thêm khoảng 15 phút. Cháo chín múc ra tô, thêm chút hành lá, rắc chút tiêu tùy theo sở thích của mỗi người.
Thịt hàu rất giàu chất dinh dưỡng, có chứa protein, kẽm, magie, canxi, glucid… Theo y học cổ truyền, thịt hàu có thể trị chứng mất ngủ, hoa mắt, chóng mặt, thiếu máu, bệnh sinh lý nam giới và đặc biệt là thức ăn bổ dưỡng dành cho phụ nữ mang thai.
Bài, ảnh: THU HIỀN