Rượu sâm cau

09:09, 03/09/2015
.

(Baoquangngai.vn)- Dù được xem là bổ như sâm, thế nhưng hiện sâm cau ngâm rượu được bán với giá khá rẻ, chỉ 500.000 đồng/bình (10 lít).

Giải thích về tên gọi sâm cau, theo lời của nhiều già làng người thiểu số Ca dong ở huyện miền núi Sơn Tây thì có lẻ do lá cây giống như cau, nhưng lại bổ như sâm nên được gọi là sâm cau.

Theo một số tài liệu thì sâm cau là loại cây thảo mọc hoang ở những vùng núi rừng tại Việt Nam, Ấn Độ, Malaysia, Thái Lan, Philippine... Cây sâm cau cao từ 30-100cm, lá hình mũi mác xếp nếp tựa như lá cau. Thân rễ hình trụ cao, dạng củ, to bằng ngón chân người lớn, vỏ thô màu đỏ thẫm, bên trong màu vàng ngà.

Rễ sâm cau
Rễ sâm cau


Sâm cau có thể thu hoạch quanh năm, nhưng tốt nhất vào mùa thu. Riêng ở Quảng Ngãi, sâm cau gần như chỉ có ở vùng núi huyện Sơn Tây. Bộ phận sử dụng của sâm cau gồm có rễ, thân.

Tuy được giới thiệu có khá nhiều công dụng, như chữa thần kinh suy nhược, phong thấp, lưng gối lạnh đau, vận động khó khăn và đặc biệt là tăng khả năng sinh lý cho đàn ông... thế nhưng sâm cau được người Ca dong thu hoạch về bán khá rẻ, với giá từ 120-150.000 đồng/kg rễ, thân tươi.

 

Rượu sâm cau
Rượu sâm cau


Nói về cách chế biến, anh Bình, một chủ đại lý rượu sâm cau có tiếng ở trung tâm huyện Sơn Tây cho biết: Rễ, thân sâm cau tươi sau khi phơi còn lại từ 0,7-0,8 kg. Và để ngâm rượu cần phải bỏ vào chảo sao khoảng chục phút.

Bình quân mỗi bình rượu có dung tích 10 lít được ngâm từ 2-2,5kg sâm khô đã sao. Sau khi ngâm khoảng 3 tháng trở lên thì có thể đem ra uống và càng để lâu thì càng ngon.

Rượu sâm cau có màu vàng trong, mùi thơm như nhân sâm Hàn Quốc, nhưng vị ngọt và hơi nhẫn. Rượu sâm cau hiện được bán với giá khoảng 500.000 đồng/bình (loại 10 lít).

Theo lời người dân Sơn Tây thì hiện sâm cau mọc tự nhiên ở vùng núi Sơn Tây rất nhiều. Vì vậy chỉ cần 2 người vào rừng tìm kiếm, thì có thể đào bán sâm cau được khoảng 500.000 đồng/ngày.
                            

Công Hoàng
 


CÁC TIN KHÁC
.