Áo xanh tình nguyện trên vùng cao Sơn Bua

02:07, 21/07/2020
.
(Báo Quảng Ngãi)- Ngày 18.7, hàng trăm đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) ở các địa phương trong tỉnh đã có mặt tại  làng thanh lập nghiệp Sơn Bua (Sơn Tây), để thực hiện các công trình thanh niên, góp phần giúp đồng bào dân tộc thiểu số ổn định cuộc sống. 
Bám làng giúp dân
 
Tháng bảy, thời tiết ở Sơn Tây rất khắc nghiệt, buổi trưa trời nắng nóng như đổ lửa, đến chiều trời chuyển giông, mưa như trút nước. Gặp nhiều trở ngại, nhưng hàng trăm ĐVTN thuộc Đội Thanh niên tình nguyện cấp tỉnh do Tỉnh đoàn thành lập vẫn hăng say giúp dân làm đường bê tông, xây dựng khu vui chơi cho trẻ em... Bí thư Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Đỗ Ngọc Thìn cho biết: Sau 2 ngày thi công, 450m đường đất đá đã được trải bê tông. Ngoài ra, Đoàn Khối còn tặng 12 bồn nước và xây dựng một khu vui chơi trẻ em, với tổng giá trị khoảng 100 triệu đồng. 
ĐVTN làm đường bê tông dẫn về làng thanh niên lập nghiệp Sơn Bua (Sơn Tây).
ĐVTN làm đường bê tông dẫn về làng thanh niên lập nghiệp Sơn Bua (Sơn Tây).
Trong số hàng trăm ĐVTN lên làng thanh niên Sơn Bua lập nghiệp đợt này, có khoảng 20 ĐVTN là đội viên Đội Thanh niên tình nguyện hè cấp tỉnh 2020. Họ sẽ ở lại làng thanh niên khoảng 10 ngày để cùng ăn, cùng ở, cùng làm với dân. Các tình nguyện viên giúp dân làm tường rào cổng ngõ, lắp đặt hệ thống bồn chứa nước, hỗ trợ người dân làm nhà, xây dựng khu vui chơi, khám chữa bệnh và tư vấn dinh dưỡng cho trẻ em...
 
Bạn Nguyễn Thanh Giỏi, thuộc Đoàn xã Đức Minh (Mộ Đức) chia sẻ: Cuộc sống của bà con ở đây còn gặp nhiều khó khăn, tôi và nhiều ĐVTN khác tình nguyện ở đây 10 ngày để giúp bà con nhiều phần việc. Đây cũng là trải nghiệm giúp các bạn ĐVTN trau dồi kỹ năng mềm, hiểu hơn về đời sống, phong tục tập quán của đồng bào vùng cao.
 
Ổn định cuộc sống ở làng thanh niên 
 
Theo kế hoạch, dự án làng thanh niên lập nghiệp Sơn Bua sẽ được đưa vào sử dụng vào cuối năm 2020. Hiện tại đã có 22 hộ là gia đình thanh niên được xét duyệt vào làng. Hiện có 17 hộ đang xây dựng nhà để vào định cư. Mỗi hộ thanh niên khi vào làng định cư sẽ được Nhà nước hỗ trợ 20 triệu đồng xây nhà, được cấp cây, con giống, xây dựng chuồng trại. Có rất nhiều hộ đã vào làng thanh niên dựng nhà và đã ổn định cuộc sống. Chị Phạm Thị Thanh chia sẻ: Gia đình tôi chuyển vào ở trong làng thanh niên đến nay đã 5 tháng. Tôi thấy cuộc sống ở đây rất ổn định, có điện, nước sinh hoạt, có nhà sinh hoạt văn hóa, khu vui chơi...".
 
Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Bua Cao Văn Chung cho biết, chỉ còn 8 suất để vào làng thanh niên, nhưng hiện đã có 15 hộ nộp hồ sơ đăng ký, đang chờ xét duyệt. Những hộ thanh niên vào làng được cấp 1.200m2, gồm đất ở và đất sản xuất. Các hộ khi vào làng cũng đã viết đơn tình nguyện định cư ở làng tối thiểu 15 năm. Hàng trăm hộ dân trong vùng dự án làng thanh niên được hỗ trợ những điều kiện cần thiết để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. 
 
Theo Phó Bí thư Tỉnh đoàn Cao Lê Tùng Nghĩa, dự án làng thanh niên lập nghiệp sau khi hoàn thành, ước tính có tổng mức đầu tư khoảng 46 tỷ đồng. Ngoài 30 hộ thanh niên được vào làng thanh niên định cư, còn có 120 hộ được hỗ trợ sản xuất để an cư tại chỗ nằm trong quy hoạch dự án làng thanh niên lập nghiệp Sơn Bua. Kể từ khi dự án được triển khai, đã có hàng nghìn lượt ĐVTN đến làng, đóng góp sức trẻ của mình, tinh thần đó sẽ tiếp tục được duy trì, để lại những ấn tượng tốt đẹp về màu áo xanh tình nguyện trong cộng đồng. 
 
Bài, ảnh: NGỌC VIÊN   
 
Làm sân bóng chuyền, cấp thuốc miễn phí cho dân
 
Sáng 18.7, Huyện đoàn Mộ Đức đã phối hợp với Hội LHTN Việt Nam huyện tổ chức lễ phát động và ra quân tình nguyện hè 2020 tại nhà văn hóa thôn Lâm Hạ, xã Đức Phong. Tại lễ phát động, Ban tổ chức đã trao 5 suất quà trị giá 1,5 triệu đồng cho 5 gia đình người có công tại địa phương. Sau buổi phát động, Chi đoàn Trung tâm Y tế huyện Mộ Đức đã tổ chức cấp phát thuốc miễn phí cho 100 hộ dân. Hàng trăm đoàn viên, thanh niên đã ra quân làm sân bóng chuyền, với tổng kinh phí 30 triệu đồng và tổ chức thăm hỏi, tặng quà, tổ chức chương trình "nấu bữa ăn yêu thương" cho một gia đình người có công cách mạng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.
 
Ý THU

 

 
 

.