Nghị lực của một thanh niên tật nguyền

10:11, 06/11/2013
.

(Báo Quảng Ngãi)- May mắn thoát chết sau cơn bạo bệnh, đôi  chân trở nên tê liệt từ khi lên 3 tuổi. Thế nhưng, bằng nghị lực của mình anh đã vươn lên trong cuộc sống, có trong tay nghề nghiệp ổn định và hạnh phúc gia đình. Người thanh niên ấy tên Nguyễn Văn Thọ (25 tuổi) ở thôn Đông, xã An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn.

TIN LIÊN QUAN


 Hơn 15 năm trước, người dân đảo Lý Sơn đi ngang qua chợ Lý Sơn luôn bắt gặp một đứa trẻ đi lại bằng hai tay. Đôi chân co quắp lê trên mặt đất. “Lúc đó mình nghĩ cuộc đời của mình chắc mãi sống dựa vào người thân thôi chứ làm sao đứng dậy được”, anh Thọ tâm sự. Vừa sửa xe cho khách xong, ngồi trên chiếc ghế nhựa nhỏ Thọ kể về cuộc đời mình qua những tháng năm lăn lê trên mặt đất.

 

Anh Thọ đang vá xe cho khách.
Anh Thọ đang vá xe cho khách.


Là con thứ 5 trong gia đình có 8 anh chị em, lúc mới sinh ra Thọ cũng bình thường như bao đứa trẻ khác. Năm lên 3 tuổi, trong giấc ngủ trưa bỗng đứa bé khóc ré lên, người nhà nghe thấy chạy vào thì thấy Thọ nằm co ro trên giường, đôi chân co quắp lại. “Mình nghe ba mẹ kể lúc đó bị trúng gió được người nhà cạo gió và bớt sau đó. Nhưng đến chiều tối thì đôi chân không duỗi thẳng được và sau đó thì teo dần và không di chuyển được. Mình bị tật nguyền từ đó”, Thọ kể.

Sau đó gia đình đưa Thọ đi chữa trị khắp nơi nhưng không khỏi. “Hồi đó buồn lắm. Nhìn mấy đứa bạn chạy nhảy mà thèm, cứ ước ao có một phép nhiệm màu nào đó thôi”, Thọ tâm sự.

Không chịu bó chân một chỗ, đến tuổi đi học Thọ năn nỉ ba mẹ cho đi dù biết sẽ rất khó khăn. Gắng gượng được hết lớp 5, Thọ nghỉ học vì nhà khó khăn và việc đi lại quá vất vả.  Năm 16 tuổi, địa phương kêu gọi cho người tàn tật đi học nghề. Thế là Thọ đăng ký học, dù ba mẹ nhất quyết không cho. “Thuyết phục mãi cuối cùng ba mẹ cũng đồng ý, mình chọn nghề điện lạnh và chỉ sau gần một năm thì đi làm. Ở đất liền làm một thời gian nhưng thấy không ăn thua nên mình trở về quê và mong một ngày đảo có điện để mở tiệm. Nhưng thấy hy vọng đó còn xa nên cuối cùng mình bỏ nghề”, Thọ chia sẻ.

Sau đó Thọ vào Sơn Tịnh xin làm ở một cơ sở sửa điện lạnh và sau đó học nghề sửa xe đạp. Tưởng cái nghề sửa xe đạp chỉ giúp Thọ kiếm cơm qua ngày. Ấy vậy mà, sau gần 10 năm giờ anh đã là chủ một tiệm sửa xe đạp bề thế trên đảo. Có nghề ổn định, thu nhập tốt và một lần nữa may mắn đến với anh khi một cô gái trên đảo thấy hoàn cảnh của Thọ đã đem lòng yêu thương. Để rồi, kết quả của mối tình “đôi đũa lệch” đơm hoa kết quả là cậu con trai gần 3 tuổi. “Thân tàn tật nên chưa bao giờ mình dám hy vọng có một mái ấm riêng đâu. Nhưng giờ thì cuộc đời mình đã sang trang rồi. Cảm ơn người bạn đời đã đến và yêu thương mình”, Thọ tâm  sự.     

   
  Bài, ảnh: L. ĐỨC
 


.