NASA phóng vệ tinh tỷ đô để dự báo thời tiết

08:11, 22/11/2016
.

Theo Independent, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa phóng thành công vệ tinh GOES-R trị giá 1,2 tỷ USD nhằm cải thiện công tác dự báo và cảnh báo thời tiết.
 

Vệ tinh GOES-R.
Vệ tinh GOES-R.


Vệ tinh GOES-R có thể giúp theo dõi các cơn bão, lốc xoáy, lũ lụt, mây tro núi lửa và cháy rừng ở Mỹ; cung cấp hình ảnh phân giải cao và cập nhật thông tin thời tiết thường xuyên hơn, tạo ra cuộc cách mạng trong công tác dự báo khí tượng.

Vệ tinh GOES-R sẽ đạt được độ cao 35.888 km theo quỹ đạo thiết kế trong vòng 2 tuần và sau khi hoàn tất kiểm tra, vệ tinh sẽ bắt đầu hoạt động trong vòng 1 năm tới.

Đây là vệ tinh thời tiết đầu tiên được phóng kể từ năm 2010 và có tính năng vượt xa các vệ tinh trước đây. Nó có thể gửi hình ảnh trọn vẹn của Tây bán cầu 15 phút một lần thay vì 30 phút như hiện nay.

"Việc phóng vệ tinh GOES-R là một bước tiến quan trọng trong khả năng của chúng tôi nhằm cung cấp thông tin chính xác và kịp thời hơn. Đây là những yếu tố quyết định trong dự báo và cảnh báo thời tiết, giúp gia tăng cơ hội cứu sống con người", ông Thomas Zurbuchen, thành viên Ban Sứ mệnh khoa học của NASA, chia sẻ.

Ngoài việc cung cấp các chương trình dự báo với nhiều cải thiện lớn, các thông tin từ vệ tinh GOES-R cũng sẽ giúp các phi công tránh được thời tiết xấu và các nhà khoa học về tên lửa sẽ biết được khi nào cần phải hoãn một vụ phóng. Vệ tinh này cũng sẽ là một phần của Hệ thống Vệ tinh cứu hộ và tìm kiếm quốc tế (SARSAT).

GOES-R là vệ tinh thứ 17 trong loạt vệ tinh địa tĩnh môi trường (GOES), ra mắt lần đầu năm 2010 và cũng là vệ tinh đầu tiên trong hệ thống nâng cấp gồm 4 vệ tinh. Vệ tinh tiếp theo được dự kiến sẽ ra mắt vào năm 2018.

 

Theo Theo Hoàng Lâm/Chinhphu.vn

 


.