Di chúc của Nữ hoàng Anh Elizabeth II được niêm phong trong ít nhất 90 năm

03:09, 14/09/2022
.
Di chúc của Nữ hoàng Anh Elizabeth đệ nhị sẽ được niêm phong và khóa chặt trong két trong ít nhất 90 năm.
 
[links()]
 
Vương miện Scotland đặt trên nóc quan tài của Nữ hoàng Elizabeth II, ngày 12/9. (Ảnh: AP)
Vương miện Scotland đặt trên nóc quan tài của Nữ hoàng Elizabeth II, ngày 12/9. (Ảnh: AP)
Di chúc thường là tài liệu công khai ở Anh. Tuy nhiên, trong gần một thế kỷ qua, di chúc của các thành viên cao cấp Hoàng gia Anh thường được niêm phong ít nhất 90 năm theo lệnh của tòa án. Truyền thống niêm phong di chúc của các nhân vật hoàng gia quá cố ở Anh có từ năm 1910.
 
Hoàng gia Anh có một két sắt dùng để lưu giữ di chúc của các thành viên và nội dung của chúng được giữ bí mật hoàn toàn trước công chúng. Hiện có hơn 30 di chúc của các nhân vật hoàng gia Anh được cất giữ trong một két không rõ địa điểm ở thành phố London dưới sự quản lý của một thẩm phán.
 
Bản di chúc đầu tiên được cất giữ trong két sắt là của Hoàng tử Francis của xứ Teck, em trai của Nữ hoàng Mary, bà của Nữ hoàng Elizabeth II. Hoàng tử Francis qua đời vào năm 1910 ở tuổi 40. Ngoài ra, két sắt còn chứa di chúc của các thành viên hoàng gia khác như Công chúa Margaret, em của Nữ hoàng Elizabeth II.
 
Nữ hoàng Anh Elizabeth II. (Ảnh: Reuters)
Nữ hoàng Anh Elizabeth II. (Ảnh: Reuters)
Mặc dù quy định đã có từ lâu nhưng chỉ đến khi Hoàng thân Philip, chồng của Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị, qua đời vào tháng 4/2021, công chúng mới biết đến nhiều hơn. Khi đó, Thẩm phán Andrew McFarlane là người ra phán quyết niêm phong di chúc của Hoàng thân. Thẩm phán McFarlane chia sẻ, tuy là người quản két sắt chứa di chúc hoàng gia nhưng bản thân ông cũng không hề biết nội dung của chúng.
 
Theo lời của thẩm phán đã quyết định việc niêm phong di chúc của Hoàng thân Philip, việc công bố di chúc của các thành viên hoàng gia sẽ thu hút sự quan tâm rất lớn của công chúng và có thể gây ra nhiều tranh cãi.
 
Nữ hoàng Elizabeth II qua đời hôm 8/9 ở tuổi 96 tại lâu đài Balmoral, Scotland. Ngày 14/9, linh cữu của bà sẽ được chuyển đến London để chuẩn bị cho lễ tang chính thức vào ngày 19/9.
 
Theo VTV.vn
 

.