Taliban kiểm soát 65% lãnh thổ Afghanistan

09:08, 11/08/2021
.
Taliban kiểm soát khoảng 65% lãnh thổ Afghanistan tính đến 10/8, theo một quan chức Liên minh châu Âu.
[links()]
Reuters đưa tin, một quan chức EU đã cảnh báo rằng nhóm Taliban hiện kiểm soát 65% lãnh thổ Afghanistan và đang đe dọa chiếm thêm 11 thủ phủ các tỉnh. Nhóm này đang tìm cách cô lập Kabul khỏi các lực lượng hỗ trợ ở phía Bắc, theo quan chức này. 
Người Afghanistan bên cạnh những cửa hàng đã bị phá hủy trong cuộc chiến giữa Taliban và an ninh Afghanistan. (Ảnh: AP)
Người Afghanistan bên cạnh những cửa hàng đã bị phá hủy trong cuộc chiến giữa Taliban và an ninh Afghanistan. (Ảnh: AP)
Chính phủ Afghanistan đã rút lực lượng khỏi các khu vực khó phòng thủ, quyết định tập trung vào các trung tâm dân cư lớn, theo Reuters. Afghanistan cũng đã kêu gọi quốc gia láng giềng Pakistan ngăn chặn quân tiếp viện và tiếp tế của Taliban đi qua biên giới của mình.
 
Thành phố thủ phủ tỉnh Baghlan phía Bắc, Pul-e-Khumri, đã bị Taliban chiếm vào tối 10/8. Đây là thủ phủ của tỉnh thứ 7 rơi vào tay Taliban trong một tuần, theo Reuters.
 
Quan chức EU cho biết thêm, khoảng 400.000 người Afghanistan đã phải di dời trong vài tháng qua và số người chạy sang Iran gia tăng trong 10 ngày qua.
 
Đại diện đặc biệt của Mỹ tại Afghanistan Zalmay Khalilzad cảnh báo với Taliban rằng bất kỳ chính phủ nào được thành lập thông qua vũ lực sẽ không được cộng đồng quốc tế công nhận. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Khalilzad đã đến Doha, Qatar, kêu gọi Taliban dừng chiến dịch quân sự và dàn xếp chính trị với chính phủ Afghanistan.
 
Nhà Trắng hôm 10/8 vẫn giữ vững lập trường của mình rằng chính phủ Afghanistan có thể xử lý chiến dịch tấn công của Taliban.
 
Tổng thống Joe Biden hôm 10/8 cho biết ông không hối hận về quyết định rút lực lượng Mỹ khỏi Afghanistan, một động thái có thể chấm dứt cuộc chiến dài nhất của Mỹ ở đây.
 
"Hãy nhìn xem, chúng tôi đã chi hơn một nghìn tỷ USD trong hơn 20 năm, chúng tôi đã đào tạo và trang bị các thiết bị hiện đại cho hơn 300.000 lực lượng Afghanistan", ông Biden nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.
 
"Các nhà lãnh đạo Afghanistan phải tập hợp với nhau", Biden nói. "Họ phải chiến đấu cho chính họ, chiến đấu cho quốc gia của họ".
 
Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cùng ngày nói: "Quan điểm của chúng tôi là lực lượng phòng vệ an ninh quốc gia Afghanistan có đủ trang bị, quân số và được huấn luyện để chống trả, điều này sẽ củng cố vị thế của họ trên bàn đàm phán. Chúng tôi tin rằng có một quá trình chính trị, mà đó là quá trình duy nhất sẽ mang lại thành công hòa bình và ổn định cho Afghanistan".
 
Vào tháng 4, ông Biden đã ra lệnh rút toàn bộ khoảng 3.000 lính Mỹ khỏi Afghanistan trước ngày 11/9.
 
Khi Mỹ rút khỏi Afghanistan, Taliban tiến công dữ dội trên chiến trường mặc dù quân đội Afghanistan đông hơn rất nhiều. Cuối tuần qua, Taliban đã nhanh chóng chiếm giữ 5 thủ phủ tỉnh của Afghanistan, trong đó 3 nơi chỉ chiếm trong một ngày.
 
Theo Phương Anh/VTC.vn
 

.