Liên hợp quốc kêu gọi Taliban ngừng các cuộc tấn công ở Afghanistan

09:08, 14/08/2021
.
Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi Taliban dừng các cuộc tấn công ở Afghanistan, cảnh báo tình hình Afghanistan “đang vượt ra khỏi tầm kiểm soát”.
[links()]
"Đây là thời điểm để tạm dừng cuộc tấn công, bắt đầu đàm phán nghiêm túc, tránh một cuộc nội chiến kéo dài", Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho hay. 
Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Ảnh: Reuters)
Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Ảnh: Reuters)
Lực lượng Taliban đã chiếm giữ các thành phố lớn thứ hai và thứ ba của Afghanistan làm dấy lên lo ngại một cuộc tấn công vào thủ đô Kabul có thể chỉ diễn ra trong vài ngày tới.
 
Tổng thư ký Antonio Guterres kêu gọi tất cả các bên làm nhiều hơn nữa để bảo vệ dân thường. Ông cũng bày tỏ "lo lắng trước những dấu hiệu ban đầu cho thấy Taliban đang áp đặt những hạn chế nhân quyền trong các khu vực do lực lượng này kiểm soát, đặc biệt là nhắm vào phụ nữ và nhà báo".
 
Hôm 13/8, người phát ngôn Liên hợp quốc Stephane Dujarric cho biết, tổ chức này đang đánh giá tình hình an ninh ở Afghanistan từng giờ và điều động một số nhân viên đến thủ đô Kabul. Trước mắt, Liên hợp quốc sẽ không sơ tán nhân viên khỏi Afghanistan.
 
Liên hợp quốc cho biết kể từ đầu năm tới nay, gần 400.000 người đã di tản do xung đột trên khắp Afghanistan. 
 
Theo Kông Anh/VTC.vn
 

.