Cháy rừng lan nhanh ở California, hàng nghìn người phải sơ tán

08:08, 05/08/2021
.
Cháy rừng lan nhanh, thiêu rụi các ngôi nhà và buộc hàng nghìn người phải sơ tán tại hai quận Đông Bắc Sacramento ở Bắc California, Mỹ.
[links()]
Khói từ đám cháy rừng bốc cao lên không trung, người dân ở cách nơi xảy ra cháy khoảng 110 km vẫn có thể nhìn thấy khói lửa.
 
Đám cháy được đặt tên là River Fire đã bùng phát và cháy lan trên diện tích 566 ha rừng ở các quận Placer và Nevada, trong đó khoảng 400 ha đã bị lửa thiêu rụi trong vòng hai giờ đầu tiên cháy rừng diễn ra, Cục Lâm nghiệp và Phòng cháy chữa cháy California cho biết. 
Hơn 10 đám cháy rừng đã bùng cháy trên địa bàn bang California, Mỹ. (Ảnh: AP)
Hơn 10 đám cháy rừng đã bùng cháy trên địa bàn bang California, Mỹ. (Ảnh: AP)
Ngọn lửa River Fire cách đám cháy Dixie diễn ra trước đó chưa đến 160 km về phía Nam. Theo Cục Lâm nghiệp và Phòng cháy chữa cháy California, Dixie đã thiêu rụi 111.200 ha rừng và chỉ được kiềm chế 35% sau 3 tuần kể từ khi nó bắt đầu diễn ra.
 
Các hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy, đám cháy Dixie đã phá hủy nhiều công trình kiến ​​trúc ở một khu vực của Greenville, thị trấn có khoảng 800 cư dân sinh sống ở hạt Plumas, bang California. Hiện đám cháy chưa được dập tắt hoàn toàn. Tuy nhiên, thời tiết mát mẻ hơn vào buổi đêm và gió đổi hướng sẽ giúp ích cho việc chữa cháy.
 
Ít nhất 4 ngôi nhà đã bị phá hủy ở Colfax, một thị trấn của quận Placer với 2.000 cư dân, cách Sacramento khoảng 80 km về phía Đông Bắc. Giới chức địa phương cho biết, ước tính sẽ có nhiều thiệt hại tài sản hơn do cháy rừng trong ngày 5/8.
 
Ít nhất 2.400 người ở quận Placer và 4.200 người khác ở quận Nevada đã phải sơ tán, đại diện cơ quan cứu hỏa và thực thi pháp luật Mỹ cho biết trong một cuộc họp báo. Các trung tâm sơ tán đã được lập ra ở cả hai quận, trong khi một cơ sở trú ẩn cho vật nuôi được thiết lập tại một khu hội chợ.
 
Carrie Levine, một nhà sinh thái học về hỏa hoạn từ Grass Valley gần đó, cho biết, gia đình cô đã sơ tán ngay cả khi không có cảnh báo chính thức vì ngọn lửa đang di chuyển quá nhanh. Một chuyên gia khác kêu gọi mọi người sơ tán vì khu vực này đặc biệt rủi ro.
 
Hơn 10 đám cháy rừng đã bùng cháy trên địa bàn bang California, địa phương thường xảy ra cháy rừng vào mùa cao điểm cuối năm. Năm nay, California dự kiến sẽ có diện tích bị ảnh hưởng bởi cháy rừng rộng hơn năm 2020 và là mùa cháy rừng tồi tệ nhất được ghi nhận.
 
Theo VTV.vn
 

.