IMF thông qua gói hỗ trợ kỷ lục giúp ứng phó đại dịch

10:08, 03/08/2021
.
Theo thông cáo báo chí của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Hội đồng Thống đốc của tổ chức này ngày 2/8 đã thông qua mức phân bổ chung dành cho Quyền rút vốn đặc biệt (SDR), tương đương 650 tỷ USD, nhằm thúc đẩy thanh khoản toàn cầu.
 [links()]
Logo của IMF. (Ảnh: Reuters)
Logo của IMF. (Ảnh: Reuters)
Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva cho biết: “Đây là một quyết định lịch sử - đợt phân bổ SDR lớn nhất trong lịch sử của IMF - và là sự kích thích đáng khích lệ đối với nền kinh tế toàn cầu vào thời điểm xảy ra cuộc khủng hoảng chưa có tiền lệ. Quyết định phân bổ SDR sẽ mang lại lợi ích cho tất cả các thành viên, giải quyết nhu cầu dự trữ dài hạn trên thế giới, xây dựng lòng tin và thúc đẩy khả năng phục hồi và ổn định của nền kinh tế toàn cầu. Đặc biệt, mức phân bổ này sẽ hỗ trợ các quốc gia dễ bị tổn thương nhất đang phải vật lộn với tác động của cuộc khủng hoảng Covid-19”.
 
Khi có hiệu lực vào ngày 23/8 tới, mức phân bổ chung SDR sẽ được trao cho các nước thành viên IMF với tỷ lệ tương ứng hạn ngạch hiện nay của những nước này tại IMF.
 
Khoảng 275 tỷ USD trong khoản phân bổ mới sẽ dành cho các thị trường mới nổi và các quốc gia đang phát triển, trong đó có các nước có thu nhập thấp. 
 
“Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục tích cực phối hợp với các thành viên để xác định những lựa chọn phù hợp với việc chuyển kênh tự nguyện SDR từ các nước giàu có hơn sang các nước nghèo hơn và dễ bị tổn thương hơn để hỗ trợ phục hồi và đạt được tăng trưởng bền vững và sức bật”, bà Georgieva cho biết.
 
Theo Reuters, lần phân bổ SDR gần đây nhất của IMF diễn ra vào năm 2009. Vào thời điểm đó, các nước thành viên đã nhận được 250 tỷ USD trong dự trữ SDR để ứng phó với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.
 
Theo HOÀNG HÀ/Nhandan.vn

.