Lũ lụt nghiêm trọng tại Afghanistan: Hơn 100 nạn nhân thiệt mạng, hàng chục người mất tích

02:08, 02/08/2021
.
Số nạn nhân tử vong vì lũ lụt trong tuần qua ở tỉnh Nuristan, miền Đông Afghanistan đã tăng lên ít nhất 113 người, trong khi hàng chục người khác vẫn đang mất tích.
[links()]
Trong vài ngày qua, mưa lớn đã gây ngập lụt ở huyện Kamdesh thuộc tỉnh hẻo lánh Nurestan do Taliban kiểm soát, cách thủ đô Kabul khoảng 200 km về phía Đông Bắc. Các hoạt động cứu hộ vẫn đang được triển khai. 
Nhà cửa bị hư hại do lở đất trong trận lũ lụt lớn ở tỉnh Nuristan của Afghanistan. (Ảnh: AP)
Nhà cửa bị hư hại do lở đất trong trận lũ lụt lớn ở tỉnh Nuristan của Afghanistan. (Ảnh: AP)
Abdul Samai Zarbi, phát ngôn viên của Cơ quan Quản lý thảm họa quốc gia Afghanistan (ANDMA), cho biết, hơn 170 ngôi nhà đã bị phá hủy một phần hoặc hoàn toàn, ảnh hưởng đến khoảng 300 hộ gia đình. 34 người đã bị thương do ngập lụt, lở đất và con số này có thể tiếp tục tăng lên.
 
Theo cơ quan quản lý thiên tai Afghanistan, lũ lụt cũng đã phá hủy một cây cầu lớn trong huyện Kamdesh, khiến công tác hỗ trợ các hàng hóa thiết yếu như thực phẩm, nơi ở tạm thời và dịch vụ y tế cho các nạn nhân bị đình trệ.
 
Ông Tamim Azimi, phát ngôn viên của Bộ Quản lý thiên tai Afghanistan, chia sẻ: "Thật không may vì khu vực này nằm dưới sự kiểm soát của Taliban, chúng tôi không thể cử các đội cứu hộ cấp tỉnh đến khu vực này". 
Lũ lụt nghiêm trọng tại Afghanistan: Hơn 100 nạn nhân thiệt mạng, hàng chục người mất tích Quỳnh Chi (Theo Aljazeera)-Thứ hai, ngày 02/08/2021 12:02 GMT+7 Nhà cửa bị hư hại do lở đất trong trận lũ lụt lớn ở tỉnh Nuristan của Afghanistan. (Ảnh: AP) VTV.vn - Số nạn nhân tử vong vì lũ lụt trong tuần qua ở tỉnh Nuristan, miền Đông Afghanistan đã tăng lên ít nhất 113 người, trong khi hàng chục người khác vẫn đang mất tích.   Người Đức vật lộn với thực tại sau thảm họa lũ lụt   Chủ tịch Trung Quốc tuyên bố tình trạng lũ lụt đặc biệt nghiêm trọng   Lũ lụt nghiêm trọng ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc điều động binh sĩ quân đội ngăn chặn vỡ đập Trong vài ngày qua, mưa lớn đã gây ngập lụt ở huyện Kamdesh thuộc tỉnh hẻo lánh Nurestan do Taliban kiểm soát, cách thủ đô Kabul khoảng 200 km về phía Đông Bắc. Các hoạt động cứu hộ vẫn đang được triển khai. Abdul Samai Zarbi, phát ngôn viên của Cơ quan Quản lý thảm họa quốc gia Afghanistan (ANDMA), cho biết, hơn 170 ngôi nhà đã bị phá hủy một phần hoặc hoàn toàn, ảnh hưởng đến khoảng 300 hộ gia đình. 34 người đã bị thương do ngập lụt, lở đất và con số này có thể tiếp tục tăng lên. Theo cơ quan quản lý thiên tai Afghanistan, lũ lụt cũng đã phá hủy một cây cầu lớn trong huyện Kamdesh, khiến công tác hỗ trợ các hàng hóa thiết yếu như thực phẩm, nơi ở tạm thời và dịch vụ y tế cho các nạn nhân bị đình trệ. Ông Tamim Azimi, phát ngôn viên của Bộ Quản lý thiên tai Afghanistan, chia sẻ: "Thật không may vì khu vực này nằm dưới sự kiểm soát của Taliban, chúng tôi không thể cử các đội cứu hộ cấp tỉnh đến khu vực này". Lũ lụt nghiêm trọng tại Afghanistan: Hơn 100 nạn nhân thiệt mạng, hàng chục người mất tích - Ảnh 1. Tuy nhiên, các nhóm từ Hiệp hội Trăng lưỡi liềm đỏ Afghanistan đã đến khu vực này để đánh giá thiệt hại và triển khai những hoạt động hỗ trợ cần thiết. Nhân viên Liên Hợp Quốc cũng đang cố gắng tiếp cận khu vực này để cung cấp các hỗ trợ, bao gồm cả nước sạch. Taliban đã chiếm giữ các vùng lãnh thổ nông thôn rộng lớn và cửa khẩu biên giới quan trọng tại Afghanistan kể từ đầu tháng 5, khi các lực lượng quân đội nước ngoài do Mỹ dẫn đầu rút quân khỏi Afghanistan và việc rút quân này hiện đã gần như được hoàn tất. Afghanistan thường xuyên bị ngập lụt vào mùa mưa, gây thiệt hại về nhà cửa, đất nông nghiệp và cơ sở hạ tầng công cộng. Tháng 8/2020, hơn 150 người đã thiệt mạng ở 13 tỉnh của nước này do lũ quét. Theo đại diện Liên Hợp Quốc, sau nhiều thập kỷ xung đột, cùng với tình trạng suy thoái môi trường và chi phí đầu tư không đủ cho việc giảm thiểu rủi ro thiên tai, người dân Afghanistan ngày càng dễ bị tổn thương trước các thảm họa môi trường. Trung bình mỗi năm thiên tai ảnh hưởng đến khoảng 200.000 người trên toàn Afghanistan.
Lũ lụt nghiêm trọng tại Afghanistan: Hơn 100 nạn nhân thiệt mạng, hàng chục người mất tích Quỳnh Chi (Theo Aljazeera)-Thứ hai, ngày 02/08/2021 12:02 GMT+7 Nhà cửa bị hư hại do lở đất trong trận lũ lụt lớn ở tỉnh Nuristan của Afghanistan. (Ảnh: AP) VTV.vn - Số nạn nhân tử vong vì lũ lụt trong tuần qua ở tỉnh Nuristan, miền Đông Afghanistan đã tăng lên ít nhất 113 người, trong khi hàng chục người khác vẫn đang mất tích. Người Đức vật lộn với thực tại sau thảm họa lũ lụt Chủ tịch Trung Quốc tuyên bố tình trạng lũ lụt đặc biệt nghiêm trọng Lũ lụt nghiêm trọng ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc điều động binh sĩ quân đội ngăn chặn vỡ đập Trong vài ngày qua, mưa lớn đã gây ngập lụt ở huyện Kamdesh thuộc tỉnh hẻo lánh Nurestan do Taliban kiểm soát, cách thủ đô Kabul khoảng 200 km về phía Đông Bắc. Các hoạt động cứu hộ vẫn đang được triển khai. Abdul Samai Zarbi, phát ngôn viên của Cơ quan Quản lý thảm họa quốc gia Afghanistan (ANDMA), cho biết, hơn 170 ngôi nhà đã bị phá hủy một phần hoặc hoàn toàn, ảnh hưởng đến khoảng 300 hộ gia đình. 34 người đã bị thương do ngập lụt, lở đất và con số này có thể tiếp tục tăng lên. Theo cơ quan quản lý thiên tai Afghanistan, lũ lụt cũng đã phá hủy một cây cầu lớn trong huyện Kamdesh, khiến công tác hỗ trợ các hàng hóa thiết yếu như thực phẩm, nơi ở tạm thời và dịch vụ y tế cho các nạn nhân bị đình trệ. Ông Tamim Azimi, phát ngôn viên của Bộ Quản lý thiên tai Afghanistan, chia sẻ: "Thật không may vì khu vực này nằm dưới sự kiểm soát của Taliban, chúng tôi không thể cử các đội cứu hộ cấp tỉnh đến khu vực này". Lũ lụt nghiêm trọng tại Afghanistan: Hơn 100 nạn nhân thiệt mạng, hàng chục người mất tích - Ảnh 1. Tuy nhiên, các nhóm từ Hiệp hội Trăng lưỡi liềm đỏ Afghanistan đã đến khu vực này để đánh giá thiệt hại và triển khai những hoạt động hỗ trợ cần thiết. Nhân viên Liên Hợp Quốc cũng đang cố gắng tiếp cận khu vực này để cung cấp các hỗ trợ, bao gồm cả nước sạch. Taliban đã chiếm giữ các vùng lãnh thổ nông thôn rộng lớn và cửa khẩu biên giới quan trọng tại Afghanistan kể từ đầu tháng 5, khi các lực lượng quân đội nước ngoài do Mỹ dẫn đầu rút quân khỏi Afghanistan và việc rút quân này hiện đã gần như được hoàn tất. Afghanistan thường xuyên bị ngập lụt vào mùa mưa, gây thiệt hại về nhà cửa, đất nông nghiệp và cơ sở hạ tầng công cộng. Tháng 8/2020, hơn 150 người đã thiệt mạng ở 13 tỉnh của nước này do lũ quét. Theo đại diện Liên Hợp Quốc, sau nhiều thập kỷ xung đột, cùng với tình trạng suy thoái môi trường và chi phí đầu tư không đủ cho việc giảm thiểu rủi ro thiên tai, người dân Afghanistan ngày càng dễ bị tổn thương trước các thảm họa môi trường. Trung bình mỗi năm thiên tai ảnh hưởng đến khoảng 200.000 người trên toàn Afghanistan.
Tuy nhiên, các nhóm từ Hiệp hội Trăng lưỡi liềm đỏ Afghanistan đã đến khu vực này để đánh giá thiệt hại và triển khai những hoạt động hỗ trợ cần thiết. Nhân viên Liên Hợp Quốc cũng đang cố gắng tiếp cận khu vực này để cung cấp các hỗ trợ, bao gồm cả nước sạch.
 
Taliban đã chiếm giữ các vùng lãnh thổ nông thôn rộng lớn và cửa khẩu biên giới quan trọng tại Afghanistan kể từ đầu tháng 5, khi các lực lượng quân đội nước ngoài do Mỹ dẫn đầu rút quân khỏi Afghanistan và việc rút quân này hiện đã gần như được hoàn tất.
 
Afghanistan thường xuyên bị ngập lụt vào mùa mưa, gây thiệt hại về nhà cửa, đất nông nghiệp và cơ sở hạ tầng công cộng. Tháng 8/2020, hơn 150 người đã thiệt mạng ở 13 tỉnh của nước này do lũ quét.
 
Theo đại diện Liên Hợp Quốc, sau nhiều thập kỷ xung đột, cùng với tình trạng suy thoái môi trường và chi phí đầu tư không đủ cho việc giảm thiểu rủi ro thiên tai, người dân Afghanistan ngày càng dễ bị tổn thương trước các thảm họa môi trường. Trung bình mỗi năm thiên tai ảnh hưởng đến khoảng 200.000 người trên toàn Afghanistan.
 
Theo PV/VTV.vn
 
 

.