Mỹ duyệt bán pháo tự hành trị giá 750 triệu USD cho Đài Loan

07:08, 05/08/2021
.
Lầu Năm Góc ngày 4/8 thông báo Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt thương vụ bán 40 khẩu pháo tự hành M109 cho Đài Loan (Trung Quốc), trị giá 750 triệu USD.
[links()]
Cụ thể, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chấp thuận bán cho Đài Loan 40 pháo tự hành M109 do BAE Systems sản xuất và các thiết bị liên quan, trong đó có tới 1.698 bộ dụng cụ để trang bị vũ khí dẫn đường chính xác.
 
Thông báo hôm 4/8 nêu rõ: "Thỏa thuận mua bán đề xuất này phục vụ lợi ích quốc gia, kinh tế và an ninh của Mỹ, bằng cách hỗ trợ các nỗ lực liên tục của bên nhận nhằm hiện đại hóa lực lượng vũ trang và duy trì khả năng phòng thủ đáng tin cậy. Thỏa thuận sẽ giúp cải thiện an ninh của bên nhận và hỗ trợ duy trì ổn định chính trị, cân bằng quân sự, kinh tế và tiến bộ trong khu vực". 
Pháo tự hành M110 của Đài Loan được sử dụng trong cuộc tập trận Hán Quang phía Nam Đài Loan vào tháng 5/2019. Ảnh: AP
Pháo tự hành M110 của Đài Loan được sử dụng trong cuộc tập trận Hán Quang phía Nam Đài Loan vào tháng 5/2019. Ảnh: AP
Sau thông báo này, thỏa thuận sẽ được đưa sang quốc hội Mỹ xem xét trong vòng 30 ngày và các nhà lập pháp có thể ngăn chặn việc mua bán nếu họ muốn. Tuy nhiên, nhìn chung việc bán vũ khí cho Đài Loan nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của lưỡng đảng quốc hội Mỹ.
 
Đây là thương vụ vũ khí đầu tiên với Đài Loan trong năm nay và theo Bloomberg, động thái này sẽ khiến Bắc Kinh nổi giận.
 
Thương vụ này được xúc tiến sau khi Đài Loan ký nhiều hợp đồng mua vũ khí của Mỹ vào năm ngoái, bao gồm máy bay không người lái và hệ thống phòng thủ tên lửa bờ biển nhằm nâng cao năng lực phòng thủ. Hãng Reuters cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden cũng đã chấp thuận một số giao dịch bán trực tiếp vũ khí cho Đài Loan.
 
Trong khi đó, Trung Quốc thường xuyên chỉ trích bất cứ khi nào Mỹ chấp thuận thêm vũ khí cho Đài Loan.
 
Tháng 11/2020, Trung Quốc tuyên bố sẽ có "phản ứng thích hợp và cần thiết" sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump phê duyệt thương vụ bán máy bay không người lái trị giá 600 triệu USD cho Đài Loan. Phía Bắc Kinh cho rằng đây là "can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Trung Quốc và phá hoại nghiêm trọng chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc".
 
Những tháng gần đây, Trung Quốc tăng cường các cuộc tập trận quân sự gần hòn đảo, bao gồm sự tham gia của cả máy bay chiến đấu và tàu.
 
Tuần trước, trong chuyến công du châu Á, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã đề cập đến Đài Loan, "chúng tôi sẽ không nao núng khi lợi ích của chúng tôi bị đe dọa" nhưng khẳng định "không tìm kiếm sự đối đầu" với Trung Quốc.
 
Theo Huệ Bình/NLĐO
 

.