Ông Joe Biden đắc cử Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ

11:11, 08/11/2020
.
 Với chiến thắng tại bang chiến địa quan trọng Pennsylvania, ứng cử viên Joe Biden đã vượt qua cột mốc 270 phiếu đại cử tri cần thiết để trở thành Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ.
[links()] 
Joe Biden đắc cử Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ
Joe Biden đắc cử Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ
Đêm 7/11 (giờ Việt Nam), các kênh truyền thông lớn như AP, CNN, NBC News... đồng loạt đưa tin ứng cử viên đảng Dân chủ, ông Joe Biden đã đánh bại đối thủ Donald Trump dể trở thành Tổng thống thứ 46 của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.
 
Ông Joe Biden đã giành thắng lợi tại bang chiến địa quan trọng là Pennsylvania, bang có 20 phiếu đại cử tri, qua đó vượt qua cột mốc 270 phiếu đại cử tri cần thiết để về đích trong cuộc đua vào Nhà Trắng.
 
Chưa cần tính 11 phiếu bị rút lại ở Arizona, ông Biden cũng đã có 273 phiếu đại cử tri, còn đương kim Tổng thống Trump chỉ có 214 phiếu.
 
Pennsylvania là một trong số các bang “đổi màu” so với kỳ bầu cử năm 2015, cùng với Michigan, Wisconsin.
 
Trước đó, trong một bài phát biểu tại bang Delaware, ông Biden đã khẳng định rằng mình sẽ trở thành Tổng thống tiếp theo của nước Mỹ.
 
Trước thông tin mà truyền thông đưa về chiến thắng của ứng viên Đảng Dân chủ, đương kim Tổng thống Donald Trump đã bác bỏ và không thừa nhận thất bại.
 
Tổng thống Trump cho rằng mọi chuyện "vẫn chưa kết thúc" và ông Biden đang vội vã khi tuyên bố giành chiến thắng. Ông Trump khẳng định ông cùng đội ngũ tranh cử sẽ có những hành động pháp lý cần thiết.
 
Trước đó, đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump đã đưa ra nhiều yêu cầu kiểm phiếu lại ở các bang chiến địa, đồng thời cáo buộc phe Dân chủ đã gian lận. Ông Trump cũng từng tuyên bố sẽ đưa vụ việc lên Toà án Tối cao để giải quyết.
 
Chiến thắng của ông Joe Biden cũng là một sự kiện mang nhiều tính lịch sử, khi điều này sẽ khiến ông Donald Trump trở thành một trong số ít những Tổng thống Mỹ chỉ làm việc trong một nhiệm kỳ (người gần đây nhất là Tổng thống George H.W. Bush, người đã thua ông Bill Clinton trong kỳ bầu cử năm 1992).
 
Bên cạnh đó, cấp phó của ông Biden là bà Kamala Harris cũng sẽ trở thành nữ Phó Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ.
 
Theo Chinhphu.vn
 

.