Lo dịch COVID-19 lây lan trong nhà tù, Iran thả 70.000 tù nhân

09:03, 09/03/2020
.
Nỗi sợ các nhà tù trở thành ổ dịch COVID-19 đang ngày càng lớn tại Iran và Ý, sau những gì diễn ra tại Trung Quốc. Tuy nhiên, trong khi Ý đóng cửa nhà tù, Iran lại chọn cách phóng thích tù nhân.
 
Bộ trưởng Tư pháp Iran Ebrahim Raisi ngày 9-3 thông báo Tehran sẽ trả tự do cho khoảng 70.000 tù nhân tại nước này, trong bối cảnh dịch COVID-19 đang hoành hành tại Iran.
 
Số liệu được Bộ Y tế Iran công bố chiều 9-3 cho biết trong vòng 24 tiếng qua đã có thêm 43 ca tử vong và 595 ca nhiễm COVID-19 mới tại nước này, nâng tổng số người chết tại Iran lên 237 và tổng số ca nhiễm là 7.161 người, đứng thứ tư thế giới.
 
"Việc phóng thích sẽ được đảm bảo không gây xáo trộn trật tự xã hội", ông Raisi khẳng định trên Mizan, trang web chính thức của Bộ Tư pháp Iran.

 

Thân nhân của các tù nhân tại nhà tù Sant’Anna ở Modena (Ý) đối mặt với cảnh sát khi bị ngăn cản, không cho vào trong thăm viếng - Ảnh: AFP
Thân nhân của các tù nhân tại nhà tù Sant’Anna ở Modena (Ý) đối mặt với cảnh sát khi bị ngăn cản, không cho vào trong thăm viếng - Ảnh: AFP
Tuy nhiên, quan chức này lại không nói rõ việc phóng thích sẽ diễn ra khi nào, và liệu các tù nhân có phải trở lại nhà tù để tiếp tục thụ án phạt sau khi hết dịch hay không.
 
Trong khi đó tại Ý, các biện pháp chống dịch mới đối với nhà tù đã dẫn tới các cuộc bạo loạn chết người. Theo Hãng thông tấn AFP, nhà chức trách Ý đã áp dụng nhiều chính sách giam giữ mới trong mùa dịch, bao gồm cả việc không cho người thân của phạm nhân vào thăm.
 
Các cuộc nổi dậy bắt đầu khi thân nhân của những tù nhân này biểu tình bên ngoài nhà tù vì bị ngăn cản vào thăm, theo tờ Stampa. Ít nhất 1 tù nhân đã thiệt mạng trong các cuộc bạo loạn hôm qua 8-3, theo một tổ chức bảo vệ nhân quyền cho các tù nhân ở Ý.
 
Nghiêm trọng hơn, tại nhà tù Torre del Gallo ở Pavia, phía nam Milan, các tù nhân nổi loạn đã bắt 2 lính canh làm con tin và lấy chìa khóa, mở cửa ngục giải thoát cho đồng bọn.
 
Ý hiện là nước có số người chết vì dịch COVID-19 cao thứ hai, chỉ sau Trung Quốc, với 366 người chết tính đến hết ngày 8-3. Chính phủ Ý đã phong tỏa tâm dịch Lombardy và nhiều tỉnh, thành phố khác ở miền bắc nước này với tổng số người bị ảnh hưởng lên tới 16 triệu, gần bằng 1/4 dân số nước này.
 
Trong đợt dịch khiến gần 81.000 người nhiễm bệnh ở Trung Quốc, có hơn 500 tù nhân và lính canh của nước này nhiễm bệnh. Cá biệt có trường hợp nhà tù trở thành ổ dịch như trường hợp của nhà tù dành cho các nữ tù nhân tại Vũ Hán.
 
BẢO DUY/Tuổi trẻ

.