Đông Nam Á chạy đua đăng cai World Cup 2034

04:11, 08/11/2019
.
Đông Nam Á đang quan tâm đến việc chạy đua giành quyền đăng cai World Cup 2034.
TIN LIÊN QUAN

Kết thúc cuộc họp Hội đồng Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF) sáng 8.11, Phó Chủ tịch Thường trực VFF Trần Quốc Tuấn đã có những chia sẻ về các kế hoạch trọng điểm của bóng đá Đông Nam Á trong giai đoạn tới, đặc biệt là việc chạy đua đăng cai World Cup 2034. Đây cũng là một vấn đề đã được đưa ra tại Hội nghị cấp cao ASEAN diễn ra tại Bangkok (Thái Lan).

Nếu các quốc gia Đông Nam Á được quyền đăng cai World Cup sẽ là cơ hội cho Việt Nam được chọn đăng cai một bảng đấu. Đây sẽ là cơ hội để Việt Nam được tham dự sân chơi số 1 thế giới cũng như tạo điều kiện xây dựng cơ sở vật chất cũng như phát triển du lịch, quảng bá hình ảnh đất nước. Bóng đá Việt Nam cũng đang hướng đến cơ hội giành vé dự World Cup 2026 khi số đội tăng từ 32 lên 48.
Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn hiện đang đảm nhiệm Chủ tịch Uỷ ban thi đấu AFC. Ảnh: VFF
Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn hiện đang đảm nhiệm Chủ tịch Uỷ ban thi đấu AFC. Ảnh: VFF
Ông Trần Quốc Tuấn cho biết: "Các nước ASEAN đang tích cực thảo luận về chiến dịch đăng cai tổ chức World Cup. Tôi cũng rất tin tưởng vào những cuộc thảo luận và còn nhiều cuộc họp nữa vì còn liên quan đến cơ sở hạ tầng, khả năng tài chính cũng như việc sẽ có bao nhiêu nước cùng đồng đăng cai để có những suất được tham dự World Cup.

Đây cũng là vấn đề được quan tâm vì nếu có nhiều quốc gia đồng đăng cai thì những suất vào thẳng sẽ không được đáp ứng như mong muốn. Thế nên phương thức và quy trình chọn quốc gia có đại diện tham dự và quốc gia không có đại diện tham dự nhưng cũng muốn tổ chức để thông qua đó phát triển về du lịch, cơ sở hạ tầng…thì sẽ như thế nào? Đây là chủ đề chúng tôi rất quan tâm và cần có thời gian nghiên cứu thật kỹ lưỡng".
Bóng đá Việt Nam đang có những bước phát triển mạnh mẽ thời gian qua. Ảnh: H.Đ
Bóng đá Việt Nam đang có những bước phát triển mạnh mẽ thời gian qua. Ảnh: H.Đ
Cũng theo ông Trần Quốc Tuấn, từ năm 2020, khu vực Đông Nam Á sẽ có thêm một giải đấu dành cho các câu lạc bộ hàng đầu khu vực. Ông nói: "Kế hoạch xây dựng một giải đấu mới dành cho cấp câu lạc bộ của Đông Nam Á thực sự là một sự thách thức vì mật độ thi đấu của các giải đấu quốc tế hiện nay rất lớn.

Các giải đấu trong hệ thống của FIFA, AFC, cúp các câu lạc Châu Á diễn ra liên tục, rất dày nên việc tổ chức một sự kiện cho giải câu lạc bộ ở đấu trường khu vực đòi hỏi sự nghiên cứu về lịch thi đấu cũng như các yêu cầu, đặc điểm của giải League thuộc các nước trong khối ASEAN phải hết sức chi tiết và cụ thể".

Theo đó, phương thức thi đấu dự kiến sẽ có vòng loại, sau đó 12 đội vào vòng chung kết chia thành 2 bảng đá thể thức một lượt (hoặc 3 trận sân nhà, 3 sân khách). Các trận bán kết sẽ diễn ra trên sân đội nhất bảng. Trận chung kết thi đấu theo thể thức lượt đi- lượt về.

Theo ĐĂNG HUỲNH/LĐO
 

.