Thi THPT quốc gia 2016: Tất cả các thí sinh đều thi tại tỉnh nhà

06:02, 04/02/2016
.

Bộ sẽ bỏ cụm thi liên tỉnh như năm 2015, mỗi tỉnh sẽ có một cụm thi đại học; thời gian thi vào đầu tháng Bảy; tăng giảng viên đại học tham gia coi thi; các cụm thi chủ động công bố kết quả thi; đề thi tiếp tục ra theo hướng mở...

Đây là những thông tin chính thức và mới nhất về kỳ thi trung học phổ thông quốc gia trong vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố chiều tối ngày 3/2.

Theo đó, thời gian tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia sẽ diễn ra trong bốn ngày, từ ngày 1 đến 4/7.
 

A3nhminh họa
A3nhminh họaThí sinh tỉnh nào thi tại tỉnh đó

Năm 2016, vẫn sẽ có hai loại hình cụm thi gồm cụm dành cho thí sinh chỉ xét tốt nghiệp và cụm dành cho thí sinh có xét tuyển đại học như năm ngoái nhưng sẽ không tổ chức cụm thi liên tỉnh. Thí sinh tỉnh nào thi tại tỉnh đó.

Cụ thể, mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức cụm thi cho thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng do trường đại học chủ trì, phối hợp với sở sở giáo dục đào tạo. Cụm thi này được gọi tắt là cụm thi đại học.

Loại cụm thi thứ hai là cụm thi cho thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông do sở giáo dục và đào tạo chủ trì, phối hợp với trường đại học. Cụm thi này gọi tắt là cụm thi tốt nghiệp.

Tùy tình hình cụ thể của địa phương, có thể chỉ tổ chức cụm thi đại học.

Môn thi như năm 2015

Môn thi vẫn giữ ổn định như năm 2015. Cụ thể, kỳ thi tổ chức thi 8 môn, gồm Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Vật lý, Hóa học, Sinh học và Ngoại ngữ.

Các môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài thi mỗi môn 180 phút.

Các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học thi theo hình thức trắc nghiệm, thời gian làm bài thi mỗi môn 90 phút.

Môn Ngoại ngữ thi viết và trắc nghiệm, thời gian làm bài thi 90 phút.

Thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông đăng ký dự thi 4 môn thi (gọi là bốn môn tối thiểu), gồm 3 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một môn do thí sinh tự chọn trong các môn thi còn lại.

Những thí sinh không được học môn Ngoại ngữ hoặc học trong điều kiện không đảm bảo chất lượng được phép chọn môn thi thay thế môn Ngoại ngữ trong số các môn tự chọn.

Thí sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông, đăng ký dự thi để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng đăng ký dự thi các môn để xét tuyển sinh.

Thí sinh đang học tại cơ sở giáo dục nào thì đăng ký dự thi tại cơ sở giáo dục đó

Thí sinh tự do đăng ký dự thi tại địa điểm do các sở giáo dục và đào tạo quy định sao cho thuận tiện nhất.

Đề thi theo hướng đánh giá năng lực

Đề thi về cơ bản như năm 2015. Đề sẽ được ra theo hướng đánh giá năng lực học sinh. Nội dung đề thi nằm trong chương trình trung học phổ thông, chủ yếu là lớp 12.

Đề tăng cường câu hỏi mở, câu hỏi gắn với thực tiễn và câu hỏi vận dụng, đảm bảo độ phân hóa, đáp ứng yêu cầu xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và làm căn cứ tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Tăng số lượng giảng viên đại học coi thi

Theo thông tin của Bộ, việc tổ chức coi thi, chấm thi như năm 2015, nhưng tăng số lượng cán bộ, giảng viên các trường đại học, cao đẳng tham gia coi thi, chấm thi tại các cụm thi tốt nghiệp.

Bên cạnh đó, trong công tác chấm thi sẽ tăng số lượng cán bộ, giáo viên thuộc sở giáo dục và đào tạo tham gia chấm thi tại các cụm thi đại học.

Các cụm thi tự công bố kết quả thi

Năm nay, Bộ quy định các sở giáo dục và đào tạo, các trường đại học chủ trì cụm thi công bố kết quả thi nhằm tạo thuận lợi cho thí sinh và phụ huynh tra cứu kết quả thi.

Trường đại học chủ trì cụm thi cấp cho mỗi thí sinh dự thi tuyển sinh đại học, cao đẳng giấy chứng nhận kết quả thi để làm thủ tục nhập học.

Xét công nhận tốt nghiệp như 2015

Việc xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông sẽ kết hợp sử dụng kết quả điểm bài thi của 04 môn thi tối thiểu với điểm trung bình cả năm lớp 12 và điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông./.

Theo Hà Nội Mới/Vietnam+

 


.