Học sinh Việt Nam đoạt giải nhất cuộc thi lập trình quốc tế 2015

02:12, 07/12/2015
.

Cuộc thi Lập trình quốc tế dành cho học sinh phổ thông WeCode 2015 (Digital Campus WeCode) diễn ra ngày 6/12/2015 tại Kuala Lumpur, Malaysia với chủ đề “An ninh Mạng” (Cyber Sercurity). Học sinh Việt Nam đã xuất sắc giành giải nhất cuộc thi hạng Cao cấp.

Sau một ngày thi đấu, đoàn học sinh Việt Nam đã xuất sắc giành 3 giải thưởng trong đó:  1 giải Thiết kế game sáng tạo nhất - giải Nhất hạng mục Cao cấp thuộc về bạn Vũ Duy Hiếu - lớp 8 trường THCS FPT.

Đoàn học sinh Việt Nam trước khi thi đấu
Đoàn học sinh Việt Nam trước khi thi đấu


 2 giải Đồng đội cho hạng Sơ cấp và Trung Cấp lần lượt thuộc về trường TH Vinschool (Nguyễn Hà My, Phạm Phương Linh) và trường THCS FPT (Nguyễn Quang Đăng, Lê Gia Bảo).

Xúc động khi được sướng tên giải nhất cuộc thi, học sinh Vũ Duy Hiếu tâm sự: "Ban đầu em rất thất vọng vì ban tổ chức đọc gần hết giải mà không có tên mình. Sau khi được đọc tên ở giải Nhất, cảm xúc của em như vỡ òa ra vì không ngờ mình đoạt giải cao như vậy. Sau khi nhận giải xong em nhờ thày Phong (thày dẫn đoàn) gọi ngay cho bố mẹ ở Việt Nam để thông báo".

Mặc dù lần đầu tiên tham dự nhưng với sự tự tin và nỗ lực, học sinh Việt Nam đã chứng tỏ khả năng sáng tạo của mình trên đấu trường Quốc tế.

Được biết, tham dự cuộc thi Wecode năm nay có 136 đội đến từ 4 nước Đông Nam Á, trong đó, Việt Nam có 14 học sinh chia thành 8 đội (2 cá nhân, 6 đội 2 người) đến từ trường Tiểu học Vinschool và trường THCS FPT. .

Cuộc thi Digital Campus WeCode nằm trong chuỗi sự kiện Hội trại công nghệ số (Digital Campus) do Hiệp hội Y.O.U (Youth On Unity) tổ chức.

Đây là cuộc thi lập trình quốc tế giữa các nhóm hoặc cá nhân học sinh đại diện cho các trường Tiểu học, THCS tại các nước trong khu vực Đông Nam Á. Cuộc thi nhằm thúc đẩy niềm đam mê lập trình của học sinh, giúp các em nâng cao khả năng lập trình, gây dựng niềm đam mê với môn lập trình, trau dồi khả năng tư duy mức cao, kỹ năng giải quyết vấn đề, tư duy sáng tạo và phát triển được kỹ năng tích hợp khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM).

DC Wecode 2015 lựa chọn những học sinh xuất sắc nhất đến từ 4 quốc gia Đông Nam Á bao gồm: Việt Nam, Malaysia, Indonesia và Phillippines. Thí sinh tham gia cuộc thi sẽ thực hiện các sản phẩm phần mềm từ ngôn ngữ lập trình Scratch và các ngôn ngữ lập trình bất kỳ để thiết kế trò chơi games, chương trình giải trí hoặc phim hoạt hình.

Có 4 cấp độ để học sinh lựa chọn, bao gồm: Sơ cấp: 6-9 tuổi, Trung cấp: 10-12 tuổi, Cao cấp: 13-15 tuổi, Chuyên gia: 16-18 tuổi.

Thí sinh cần thiết kế các sản phẩm lập trình chương trình ngắn nhất 25 giây và có kích thước lớn nhất là 25 MB theo đúng chủ đề “An ninh mạng” (cyber sercurirty) và cần thiết kế theo các nội dung: Âm nhạc và nhảy múa (Music and Dance), Trò chơi (Games), Kể chuyện (Stories) dành cho học sinh tiểu học, sử dụng ngôn ngữ lập trình Scratch ; Trò chơi (Games); Học sinh THCS, THPT và cấp độ tự do sẽ sử dụng ngôn ngữ lập trình bất kỳ cho thiết bị di động để lập trình một trò chơi mang tính giáo dục chạy trên thiết bị di động.

Theo Hồng Hạnh/Dân Trí

 


.