Những trường hợp được miễn thi và đặc cách tốt nghiệp THPT

08:06, 01/06/2013
.

(QNĐT)- Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT, nếu thí sinh đáp ứng đủ điều kiện dự thi nhưng bị ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt, không quá 10 ngày trước ngày thi hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi thì sẽ được đặc cách tốt nghiệp.
 
Xét đặc cách tốt nghiệp
 
Theo quy định tại Điều 4 của quy chế thi, người học đủ điều kiện dự thi được xét đặc cách tốt nghiệp gồm: Bị ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt, không quá 10 ngày trước ngày thi hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi. Điều kiện: Xếp loại về học lực và hạnh kiểm cả lớp 12 đều từ khá trở lên.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

 

Để được hưởng đặc cách các đối tượng này cần phải có hồ sơ nhập viện, ra viện do bệnh viện từ cấp huyện trở lên cấp (nếu bị ốm) hoặc xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú (nếu có việc đột xuất đặc biệt); Biên bản đề nghị xét đặc cách tốt nghiệp của trường phổ thông nơi đăng ký dự thi.

 
Trường hợp bệnh hay có việc đột xuất đặc biệt sau khi đã thi ít nhất một môn và không thể tiếp tục dự thi hoặc sau đó tự nguyện dự thi số môn thi còn lại thì điều kiện được xét đặc cách là điểm bài thi của những môn thi đã thi đạt từ 5.0 trở lên; xếp loại học lực lớp 12 từ trung bình và hạnh kiểm khá trở lên, kèm hồ sơ, biên bản, xác nhận theo quy định.
 
Đối với những trường hợp này thì cần phải có biên bản xác nhận của Hội đồng coi thi; Hồ sơ nhập viện, ra viện của bệnh viện từ cấp huyện trở lên (nếu bị ốm) hoặc xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú (nếu có việc đột xuất đặc biệt).

Thủ tục để được hưởng đặc cách tốt nghiệp đó là: Ngay khi kết thúc buổi thi cuối cùng của kỳ thi, Hội đồng coi thi chịu trách nhiệm thu nhận và chuyển giao hồ sơ đặc cách cho Hội đồng chấm thi; Hội đồng chấm thi xem xét, quyết định đặc cách cho thí sinh căn cứ hồ sơ và các quy định. Tất cả các thí sinh tốt nghiệp đặc cách đều xếp loại trung bình.

Đối tượng được miễn thi và đặc cách tốt nghiệp
 
Theo quy chế thi tốt nghiệp của Bộ GD-ĐT: Người học lớp 12 được tham gia kỳ thi chọn đội tuyển Quốc gia dự thi Olympic quốc tế, khu vực các môn văn hoá; người học lớp 12 được tuyển chọn tham gia các cuộc thi quốc tế hoặc khu vực về thể dục thể thao, văn hoá văn nghệ sẽ được miễn thi tốt nghiệp nếu có đủ điều kiện ngoài số ngày nghỉ học quy định tại điểm a và b khoản 2 Điều 4 của Quy chế thi;

Người học khiếm thị sẽ được miễn thi tốt nghiệp nếu có đủ điều kiện: Đã học hết chương trình THPT; đủ điều kiện dự thi theo quy định tại khoản 2 Điều 4 của Quy chế thi; Được các cơ sở y tế và trường phổ thông nơi học tập xác nhận tình trạng khiếm thị...

Học sinh thuộc diện miễn thi được công nhận tốt nghiệp và xếp loại tốt nghiệp theo ba tiêu chuẩn: giỏi, khá và trung bình, tùy theo điểm xếp loại học lực và hạnh kiểm của HS trong năm học lớp 12. Nếu muốn có điểm xếp loại tốt nghiệp cao hơn thì học sinh phải tham gia thi tốt nghiệp
 


PV

.