Chưa có vốn mở rộng "cửa ngõ" phía tây Quảng Ngãi

11:02, 18/02/2023
.
(Baoquangngai.vn)- UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa nhận công văn của Bộ GTVT về việc phúc đáp kiến nghị mở rộng 6Km Quốc lộ 24B nối với cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Theo đó, Bộ GTVT cho biết hiện chưa có vốn mở rộng đoạn đường được xem là "cửa ngõ” phía tây của tỉnh vì đang tập trung nguồn lực do các dự án giao thông chiến lược.
 
Quốc lộ 24B nối các huyện đồng bằng, TP.Quảng Ngãi, KKT Dung Quất và các huyện miền núi Sơn Hà, Sơn Tây, Trà Bồng, nên rất đông phương tiện lưu thông. Trong đó, 6Km gần nút giao với cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi quy mô 2 làn xe, nền đường rộng 7,5m, mặt đường 5,5m. Từ khi cao tốc thông xe năm 2018 đến nay, đoạn đường phải "gánh" thêm lượng lớn ôtô nên thường xuyên xảy ra ách tắc, tai nạn giao thông.

 

Quốc lộ 24B nối với cao tốc Đà Nẵng Quảng Ngãi chật hẹp, tạo thành nút thắt cổ chai
Quốc lộ 24B nối với cao tốc Đà Nẵng Quảng Ngãi chật hẹp, tạo thành nút thắt cổ chai.
Trước tình trạng trên, cử tri của tỉnh nhiều lần ý kiến trong các kỳ họp HĐND các cấp về việc đầu tư mở rộng tuyến đường này. UBND tỉnh đã nhiều lần gửi công văn kiến nghị Bộ GTVT về việc nâng cấp, mở rộng tuyến đường. Mới nhất, UBND tỉnh đã có công văn đề nghị nâng cấp lên 4 làn xe với tổng vốn 600 tỷ đồng trong giai đoạn 2023 - 2025. 
 
Trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Quảng Ngãi, Bộ GTVT đồng thuận với việc mở rộng tuyến Quốc lộ 24B, đặc biệt là 6km qua TP.Quảng Ngãi và huyện Sơn Tịnh nối cao tốc để tăng cường tính kết nối và phát huy hiệu quả đầu tư cao tốc. Song, do kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 của Bộ GTVT được phân bổ hạn hẹp, ngoài điều chỉnh giảm phân bổ lại cho địa phương, nguồn lực còn lại tập trung cho các dự án động lực quan trọng, cấp bách theo chỉ đạo của Quốc hội và Chính phủ nên chưa thể cân đối để thực hiện thêm các dự án mới bao gồm cả nâng cấp Quốc lộ 24B.
 
Đối với tỉnh Quảng Ngãi, trong điều kiện nguồn lực khó khăn, Chính phủ đã ưu tiên bố trí khoảng 5.471 tỷ đồng để hoàn thành 2 dự án đang đầu tư, chuyển tiếp từ giai đoạn trước (gồm Quốc lộ 24, cải tạo cầu yếu, gia cố trụ chống va xô trên tuyến đường sắt Thống nhất) và khởi công mới 2 dự án là cao tốc Bắc - Nam đoạn Quảng Ngãi - Hoài Nhơn và cải tạo, nâng cấp đường sắt đoạn Vinh - Nha Trang.
 
Tuy nhiên, Bộ GTVT cũng cho biết, việc nghiên cứu mở rộng Quốc lộ 24B là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, nên Bộ đang phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan rà soát, cân đối trong tổng nguồn vốn thuộc kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 và các nguồn vốn hợp pháp khác để sớm thực hiện dự án nâng cấp, mở rộng đoạn đường này.
 
HOÀNG THẢO
 
 
 

.