Hỗ trợ doanh nghiệp các chính sách ưu đãi về tài chính

09:02, 17/02/2023
.
(Báo Quảng Ngãi)- Một trong những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp (DN) phục hồi, phát triển kinh tế là triển khai có hiệu quả các chính sách ưu đãi về tài chính. Vì thế, Quảng Ngãi đã và đang đẩy mạnh thực hiện các chính sách do trung ương ban hành, giúp DN nhanh chóng vượt qua khó khăn.
 
[links()]
 
Linh hoạt cho vay vốn
 
Đầu năm 2023, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Thực hiện chỉ thị này và chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, 27 chi nhánh ngân hàng thương mại cổ phần trên địa bàn tỉnh đã tiết giảm chi phí để ổn định mặt bằng lãi suất. Theo ước tính của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh Quảng Ngãi, tổng số vốn mà các ngân hàng trong tỉnh cho vay từ đầu năm 2023 đến nay đạt xấp xỉ 10 nghìn tỷ đồng, cao hơn khoảng 5% so với cùng kỳ năm 2022.
 
Nguồn vốn cho vay chủ yếu ở các ngân hàng như Vietcombank, BIDV; tập trung vào các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và tạo động lực tăng trưởng. Các DN vay với số tiền lớn chủ yếu ở KKT Dung Quất và các KCN tỉnh, để đầu tư mua nguyên liệu, chế biến xuất khẩu, mua sắm máy móc, trang thiết bị để đưa nhà máy đi vào vận hành. Đặc biệt là, có 10 DN mới trong KKT Dung Quất sắp đi vào hoạt động đã được các ngân hàng cho vay gần 1.000 tỷ đồng để mua sắm thiết bị.
 
Nhân viên Vietcombank Quảng Ngãi tư vấn chính sách tín dụng cho doanh nghiệp.
Nhân viên Vietcombank Quảng Ngãi tư vấn chính sách tín dụng cho doanh nghiệp.
Giám đốc Vietcombank Quảng Ngãi Võ Văn Linh cho biết, đơn vị đã thực hiện khá nghiêm túc gói hỗ trợ lãi suất 2% theo quy định của Chính phủ. Đến nay, dư nợ Vietcombank Quảng Ngãi đã hỗ trợ cho DN vay gần 900 tỷ đồng, tiền lãi đã hỗ trợ hơn 3,5 tỷ đồng; hỗ trợ giảm 1% lãi suất cho tất cả khách hàng của chi nhánh, với dư nợ được giảm lãi suất là 6.000 tỷ đồng, số tiền lãi đã giảm gần 4 tỷ đồng.
 
Các chi nhánh ngân hàng trên địa bàn tỉnh hiện cũng đã sẵn sàng nguồn vốn để sau khi có cơ chế tháo gỡ khó khăn về tín dụng bất động sản đối với các DN và khách hàng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 03 thì sẽ triển khai thực hiện ngay. Hiện tại, lãi suất cho vay thương mại trên địa bàn tỉnh đang phổ biến ở mức 12 - 13%/năm cho các khoản vay trung, dài hạn. Mức này cao hơn khá nhiều so với cùng thời điểm năm 2022, do mặt bằng lãi suất huy động đã lên rất cao, có thời điểm tới 10%/năm. Tuy nhiên, khả năng từ cuối quý I/2023 trở đi, lãi suất vay sẽ giảm, do lãi suất huy động hạ nhiệt. Đây là tín hiệu rất tích cực cho các DN muốn bổ sung vốn để đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh.
 
Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh Quảng Ngãi, cuối quý I/2023 này, do nguồn vốn huy động trước đó khá dồi dào, một số ngân hàng thương mại đang tính toán triển khai chương trình cho vay ưu đãi với lãi suất thấp hơn mặt bằng chung, nhằm chia sẻ khó khăn, giúp DN thực hiện kế hoạch kinh doanh ngay từ đầu năm mới.
 
Miễn giảm một số loại thuế cho doanh nghiệp
 
Hiện nay, Cục Thuế tỉnh đang tập trung triển khai thực hiện Quyết định số 115/QĐ-BTC ngày 6/2/2023 của Bộ Tài chính về việc công bố thủ tục hành chính được sửa đổi trong lĩnh vực thuế thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Tài chính. Theo đó, quy định gia hạn nộp thuế được thực hiện với điều kiện thông thoáng hơn, thủ tục dễ dàng hơn, nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN. Cùng với đó, ngành thuế tỉnh sẽ triển khai thực hiện Nghị quyết số 07/NQ-CP ngày 30/1/2023 về giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước của năm 2022 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Cụ thể, giảm 30% tiền thuê đất, thuê mặt nước của năm 2022 đối với tổ chức, đơn vị, DN, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất dưới hình thức thuê đất trả tiền hằng năm do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
 
Các chi nhánh ngân hàng trên địa bàn tỉnh đang tập trung cho vay sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm cho người dân địa phương. Trong ảnh: Sản xuất ván thanh xuất khẩu tại Nhà máy Chế biến gỗ Nhất Hưng Sơn Hà (Sơn Hà).
Các chi nhánh ngân hàng trên địa bàn tỉnh đang tập trung cho vay sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm cho người dân địa phương. Trong ảnh: Sản xuất ván thanh xuất khẩu tại Nhà máy Chế biến gỗ Nhất Hưng Sơn Hà (Sơn Hà).
Theo thông tin từ ngành thuế, khả năng trong năm 2023, trung ương sẽ ban hành thêm một số chính sách miễn, giảm thuế nằm trong các giải pháp, chính sách tài khóa của Chính phủ hỗ trợ cho DN vượt qua khó khăn, phục hồi sản xuất và thúc đẩy tăng trưởng. Đơn cử như thuế bảo vệ môi trường đối với các mặt hàng xăng dầu, với mức giảm cơ bản là 50%, cá biệt có một số mặt hàng giảm 40%.
 
Bộ Tài chính hiện đang nghiên cứu để trình cấp thẩm quyền tiếp tục thực hiện các chính sách gia hạn thời hạn nộp thuế đối với thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập DN, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2023, mang tính kế thừa năm 2022. Thực tế, việc gia hạn nộp thuế, ngân sách nhà nước không mất đi mà chỉ là lùi kỳ nộp thuế, hết thời gian gia hạn sẽ thu hồi. Thế nhưng, đối với DN sẽ đem lại lợi ích rất lớn, bởi đây giống như một khoản tín dụng của Nhà nước hỗ trợ kịp thời cho DN lúc khó khăn. Thay vì DN đi vay ngân hàng, thì với số tiền thuế được gia hạn, DN sẽ có thêm nguồn lực để tăng vốn lưu động và vốn kinh doanh.
 
Trong tháng 1/2023, tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh là 2.748 tỷ đồng, đạt gần 12% chỉ tiêu cả năm. Thu ngân sách năm 2023 dự báo sẽ có nhiều khó khăn, thách thức, do một số lĩnh vực có số thuế nộp cao dự báo sẽ sụt giảm; một số chính sách miễn, giảm thuế tiếp tục được triển khai. Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh đã cam kết luôn đồng hành, hỗ trợ DN, tạo điều kiện để DN phát triển, đóng góp ngày càng nhiều cho ngân sách.
 
Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Võ Hùng cho biết, thiết thực hỗ trợ DN, ngoài thực hiện nghiêm túc quy định miễn, giảm, giãn nộp thuế, năm 2023, ngành thuế sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thuế nhằm cắt giảm chi phí cho DN. Công khai cơ sở dữ liệu về hoàn thuế, các quy định của luật quản lý thuế. Đồng thời, triển khai mạnh mẽ các giải pháp ngăn chặn các hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu trong quản lý thuế. Xử lý nghiêm các trường hợp gây phiền hà cho DN nộp thuế, xóa bỏ tình trạng thỏa thuận với DN để mưu lợi, gây thất thu thuế. Tiếp tục duy trì việc tổ chức đối thoại với DN, tập trung giải quyết và kiến nghị cơ quan có thẩm quyền giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc, những đề xuất, kiến nghị chính đáng của DN.
 
Bài, ảnh: THANH NHỊ
 

.